Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ tư, 07/02/2024, 10:00

Cách làm bắp bò ngâm mắm đậm đà, thơm ngon đúng điệu

Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ngon không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết.

Bắp bò ngâm mắm rất thích hợp để làm món ăn ngày Tết.

Ngoài các món như bánh kẹo, mứt, bánh tét, bánh chưng… món thịt ngâm mắm có lẽ nhà nào cũng sẽ làm vài hũ để ăn. Đây là món ăn rất tiện lợi, không cần phải nấu nướng gì cả, khách đến nhà là có thể dọn ra dùng ngay. Đặc biệt món bắp bò ngâm mắm rất thích hợp để nhâm nhi khi nhậu.

Nguyên liệu

1kg bắp bò hoa

Hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh

Đu đủ bào, cà rốt ngâm kèm (tuỳ ý)

Sả, gừng

Nước mắm, đường, giấm gạo

Hành tím, tỏi, ớt

Cách làm

Bắp bò rửa sạch, cắt lớp mỡ trên thịt cho sạch (để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm). Dùng dây bó chặt bắp bò lại.

Chần bắp bò qua nước nóng để loại bỏ tiết thừa, rửa sạch lại với nước.

Cho bắp bò vào nồi áp suất cùng với gừng cắt lát, sả cây đập dập, hành tím, hoa hồi và quế (đã rang thơm). Đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ nấu thịt trong 20 phút. Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ phần nước hầm lại để pha nước ngâm.

Lọ thuỷ tinh dùng để ngâm phải được vệ sinh sạch, tráng qua nước sôi, để khô ráo hoàn toàn.

Làm nước mắm ngâm: 1 chén nước mắm, 2 chén đường, 2 chén nước hầm bắp bò, 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội.

Bắt đầu cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc cắt lát tuỳ thích), tỏi cắt lát, tiêu xanh vào lọ thuỷ tinh, cho nước mắm ngâm vào.

Đóng nắp, ngâm sau 3 ngày là có thể dùng được. Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm, hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa cũng rất ngon.

Lưu ý:

Lọc sạch lớp mỡ trên bắp bò.

Lọ thuỷ tinh phải vệ sinh bằng nước sôi và để khô ráo hoàn toàn.

Bắp bò chần sơ để loại tiết thừa và rửa sạch.

Sau khi hầm, bắp bò cũng để khô ráo mới bắt đầu ngâm, có thể nhúng qua rượu mai quế lộ hoặc rượu nấu ăn và để ráo.

Nước mắm ngâm phải thật nguội mới cho vào lọ thuỷ tinh ngâm.

(Nguồn: Nông thôn Việt)

Link gốc: https://nongthonviet.com.vn/cach-lam-bap-bo-ngam-mam-dam-da-thom-ngon-dung-dieu-1539195.ngn

Chia sẻ

Xem nhiều

'Đào, Phở và Piano' thành hiện tượng khi 'cháy vé' rạp

Độc lạ phiên chợ 'mua may, bán rủi'

Lập lòe lễ lấy đỏ cầu may ở đình làng An Định

Xử lý thực phẩm sau Tết

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829