Đang tải ...
  
Biết để khỏe Tin sức khỏe

Thứ năm, 09/05/2024, 15:00

Ca ghép thận thành công đầu tiên khu vực ĐBSCL

Ngày 9/5, BVĐK Trung ương Cần Thơ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ca ghép thận thành công đầu tiên ở khu vực ĐBSCL.

Các bác sĩ tiến hành phẫn thuật ghép thận cho bệnh nhân V.D.K.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong- Phó Giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ, sau thời gian chuẩn bị, BV đã thực hiện thành công ca lấy, ghép thận cùng huyết thống cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh); đồng thời BV đã trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam. Đây được xem là ca ghép thận thành công đầu tiên ở khu vực ĐBSCL.

Theo đó, nam bệnh nhân được ghép thận là V.D.K. (SN 1990, ngụ tỉnh Bến Tre). Từ năm 2022, bệnh nhân này được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, chỉ định lọc máu cấp cứu.

Khi biết BVĐK Trung ương Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận nên bệnh nhân tự nguyện đăng ký chờ ghép thận. Sau đó, qua tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân, gia đình đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh trai ruột bệnh nhân.

Ngày 25/4, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện ca ghép thận thành công với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau 2 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận đã bình phục, trở lại cuộc sống bình thường. Còn bệnh nhân nhận thận, sức khỏe đã ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

BSCK2 Phạm Thanh Phong cho biết, sau ca ghép thận đầu tiên thành công, hiện có 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến, ghép thận tại BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ càng, đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả năng phù hợp để xem xét chỉ định ghép thận trong thời gian tới.

(Nguồn: Vĩnh Long Online).

Link gốc: https://baovinhlong.vn/suc-khoe/202405/thuc-hien-ca-ghep-than-thanh-cong-dau-tien-khu-vuc-dbscl-3183093/

Chia sẻ

Xem nhiều

Thời điểm tốt nhất để đi bộ với người cao tuổi

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về số ca ghép tạng mỗi năm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829