Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ ba, 14/05/2024, 15:00

Ra mắt không gian giới thiệu nghề làm giấy dó Kẻ Bưởi

Kẻ Bưởi (nay thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội) là vùng đất chuyên sản xuất giấy dó của kinh đô Thăng Long xưa. Nghề tuy đã thất truyền nhưng nay công chúng có thể tìm hiểu về nghề xưa khi quận Tây Hồ ra mắt không gian giới thiệu nghề làm giấy dó Kẻ Bưởi.

Khách tham quan nghe giới thiệu về các sản phẩm từ giấy dó.

Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ vừa khai trương Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống “làm giấy dó” của vùng Bưởi xưa (số 189 phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Vùng Kẻ Bưởi xưa gồm nhiều làng: Hồ Khẩu, Đông Xã, An Thọ, Yên Thái, Nghĩa Đô có nghề làm giấy cổ truyền. Phổ biến nhất là các loại giấy dó để in, viết kinh sách, làm tranh…

Riêng vùng Nghĩa Đô còn có nghề làm giấy sắc – loại giấy để triều đình làm sắc phong cho bách quan, bách thần. Dù sau này có nhiều nơi làm giấy nhưng không đâu nổi tiếng bằng giấy dó vùng Bưởi.

Giấy dó nổi tiếng với độ bền có thể lên tới hàng trăm năm do đặc tính của xơ sợi và quy trình làm hoàn toàn bằng thủ công, không có sự tác động của hóa chất.

Chính vì điều này, giấy dó xưa rất được coi trọng vì đã đồng hành với cả tiến trình văn minh của người Việt.

Đầu thế kỷ 20, trong cuốn sách nổi tiếng “Kỹ thuật của người An Nam”, học giả người Pháp Henri Oger cũng mô tả kỹ lưỡng kỹ thuật làm giấy dó.

Các nghệ nhân làng nghề khắc mộc bản Thanh Liễu (Hải Dương) trình diễn kỹ thuật khắc tranh, sách để in trên giấy dó.

Thực hiện Chương trình số 02-CTr/QUTH ngày 12/10/2015 của Quận ủy Tây Hồ về phát triển kinh tế, quản lý, khai thác hiệu quả Hồ Tây và các vùng phụ cận giai đoạn 2015 – 2020, quận Tây Hồ và chính quyền phường Bưởi đã xây dựng Đề án Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và phục dựng mô hình làng nghề giấy dó, phường Bưởi.

Đề án được chia làm 2 giai đoạn, sử dụng nguồn vốn ngân sách quận: Giai đoạn 1, Ủy ban nhân dân phường Bưởi được giao làm chủ đầu tư; Giai đoạn 2, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ được giao làm chủ đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện hoàn chỉnh các hạng mục theo nội dung của đề án.

Không gian giới thiệu nghề làm giấy dó.

Hiện nay, không gian giới thiệu nghề làm giấy dó gồm các mô hình giới thiệu các công đoạn của nghề giấy dó xưa, bên cạnh đó là không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ giấy dó như: Các dòng tranh dân gian, các loại giấy dó, các loại kinh sách… và cả một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ giấy dó.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ Nguyễn Thanh Tịnh, việc đưa vào vận hành Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống làm giấy dó của vùng Bưởi xưa là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ, du lịch, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền phường Bưởi.

Đây không chỉ là một điểm dịch vụ, du lịch, nơi giới thiệu về một nghề truyền thống đáng tự hào của người dân vùng Bưởi xưa mà còn là một địa chỉ tin cậy, quen thuộc đối với người dân Thủ đô và các tỉnh, thành phố trong cả nước, bạn bè quốc tế khi về tham quan, du lịch trên địa quận Tây Hồ.

(Nguồn: baolangson.vn)

Link gốc: https://baolangson.vn/ra-mat-khong-gian-gioi-thieu-nghe-lam-giay-do-ke-buoi-5008427.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Món ăn độc lạ đậu hũ thúi: Người mê mẩn, kẻ chê bai

'Những người bạn tưởng tượng' khuấy động phòng vé Bắc Mỹ

Kỳ lạ người phụ nữ tuyên bố không ăn uống suốt 16 năm

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829