Đang tải ...
  
Uy tín thương hiệu

Thứ ba, 26/03/2024, 13:30

Xây dựng thành công thương hiệu yến sào tại vùng đất 'nắng và gió'

Nói đến yến sào người ta thường nhớ ngay đến những thương hiệu nổi tiếng gắn với các vùng đất như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Thuận… Nhưng nay, tại tỉnh Ninh Thuận, thương hiệu Yến sào xứ Phan đang từng bước được xây dựng.

Đó là kết quả của một chặng đường dài với không ít khó khăn, thăng trầm của Doanh nhân Phạm Thái Long - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Longa.

Doanh nhân Phạm Thái Long (sinh năm 1976), quê ở xã Thành Phong, huyện Thanh Liêm, Hà Nam. Cách đây hơn 20 năm, sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Nông Lâm, với tấm bằng kỹ sư trên tay, anh Long đã có nhiều chuyến công tác, đi đến các tỉnh bạn, học hỏi được nhiều điều, được trải nghiệm nhiều sản phẩm.

Anh Long chia sẻ: “Trong những năm tháng sống và làm việc tại miền Bắc, tôi không có một chút khái niệm nào về yến sào, những hiểu biết về yến sào rất ít và gần như tôi không quan tâm tới sản phẩm này vì giá của sản phẩm khá cao so với thu nhập của tôi tại thời điểm đó. Tuy nhiên, trong một lần đi du lịch qua các tỉnh duyên hải Nam trung bộ như Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận..., tôi đặc biệt quan tâm tới các sản phẩm chế biến từ tổ yến. Khi trở về quê huơng, tôi đã trăn trở rất nhiều và tìm hiểu về mô hình này".

Doanh nhân Phạm Thái Long – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Longa.

"Nhận thấy, đây là một ngành có nhiều tiềm năng phát triển trong tuơng lai. Năm 2016, tôi quyết định "Nam tiến" với nhiệt huyết, quyết tâm xây dựng một thuơng hiệu yến tại vùng đất nhiều nắng ít mưa như Ninh Thuận. Với lòng đam mê, tôi đã thuê chuyên gia về khảo sát nhiều khu vực khác nhau của Tỉnh Ninh Thuận. Kết quả khảo sát cho thấy, chim yến xuất hiện khá nhiều ở vùng đồi núi thuộc các xã: Lâm Sơn, Tân Sơn, Quảng Sơn, Hoà Sơn...(huyện Ninh sơn). Phước Tiến, Phước Thắng, Phước Đại, Phước Thành, Phước Trung, (huyện Bác Ái). Phuớc vinh, Phuớc hậu (huyện Ninh Phuớc). Cũng chính từ đó, mỗi lần ngắm nhìn những cánh yến mải miết bay từ biển khơi về cư trú, tôi đã nuôi khát khao xây dựng một thương hiệu yến sào chất lượng cao ngay trên mảnh đất này”, anh Long cho biết thêm.

Đặc tính của chim yến là loài hoang dã, thường chỉ sinh sống ở các đảo hoặc vùng ven biển, nhưng thực tế, chúng đi kiếm ăn ở địa bàn khá rộng. Thức ăn của chúng là các loại côn trùng sống ngoài tự nhiên, trong khi vùng đất Ninh Thuận là vùng đất duy nhất có hiện tuợng nuớc trồi, hiện tuợng tự nhiên này đã tạo ra một hệ vi sinh vật vô cùng phong phú, là nguồn thức ăn dồi dào rất dễ thu hút loại chim này về đây kiếm ăn.

Khi nhận thấy tiềm năng để triển khai mô hình cùng với ý chí quyết tâm, năm 2021, anh Long cùng vài người bạn đã thành lập HTX DVTH NN Longa với số vốn ban đầu là 160 triệu. Chủ yếu là thu mua yến thô để chế biến và bán lẻ. Năm 2022, Khi đã nắm bắt đuợc kỹ thuật dẫn dụ yến, anh Long đã mạnh dạn đầu tư 1 tỷ đồng mua lại 1 căn nhà yến đuợc xây dựng truớc đó 5 năm và bắt đầu khai thác với tổng diện tích sàn hơn 300 m2 tại thôn Bảo Vinh, xã Phuớc Vinh, huyện Ninh Phuớc. Bằng kỹ thuật dẫn dụ tốt, tốc độ tăng truởng của đàn chim ngày càng phát triển và cho sản phẩm thô đạt tiêu chuẩn cao.

Nhà nuôi yến tại Ninh Thuận.

Anh Long đã cho xây dựng khu xưởng chế biến yến đầy đủ máy móc hiện đại, quy trình nghiêm ngặt để chế biến các sản phẩm từ yến sào. Không dừng lại ở đó, với mong muốn tạo dựng thương hiệu, anh Long tiếp tục đầu tư nhà xưởng sản xuất sản phẩm yến sào để chế biến 100% nguyên liệu từ tổ yến tại nhà nuôi yến của HTX và những nhà nuôi yến trong khu vực. Cũng từ đó, thương hiệu “Yến sào xứ Phan” ra đời với quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

“Tổ yến thô sau khi thu hoạch được kiểm tra chất lượng và phân loại, loại bỏ tạp chất, tách sợi, nhặt lông, làm sạch rồi ép khuôn, khử khuẩn, sấy khô. Ngoài việc đầu tư hệ thống máy móc, đặc biệt là lắp đặt hệ thống lọc nước RO (có tác dụng giữ lại các chất dinh dưỡng khi làm sạch yến), nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, HTX còn tập trung phát triển việc kết nối, tạo nguồn nguyên liệu bền vững, ổn định cho chế biến và marketing, quảng bá để tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Riêng sản phẩm “Yến sào xứ Phan” đã khẳng định được chất lượng bằng giá trị thương hiệu và được công nhận "Sản phẩm chất lượng, Thương hiệu uy tín" năm 2023 và vào đầu năm 2024. Hiện tại HTX đã làm hồ sơ dự thi sản phẩm Ocop 4* tỉnh Ninh Thuận”. anh Long cho biết.

Chưa bằng lòng với thành quả đã đạt được, anh Phạm Thái Long quyết tâm xây dựng thương hiệu Yến sào xứ Phan và đạt chứng nhận "Thương hiệu mạnh quốc gia 2024". Với quyết tâm sản xuất các sản phẩm từ yến theo quy trình khép kín, hiện đại nhằm cung cấp cho thị trường sản phẩm yến sào chất lượng với giá cả hợp lý. Đó là lý do mà sản phẩm yến tươi chưng đuờng phèn mix vị ra đời.

Nói về các sản phẩm mới, anh Long cho hay, hiện tại Yến sào xứ Phan đã có các dòng sản phẩm: yến tươi chưng đường phèn, hạt sen, táo đỏ, đông trùng, nhân sâm Việt… Nguyên liệu sợi yến được sử dụng hoàn toàn từ các nhà nuôi yến tỉnh Ninh Thuận, khi được chưng trong thời gian nhiệt độ ổn định, yến chín sợi nở to, dẻo, dai và có mùi thơm đặc trưng. Quá trình chưng hấp bằng máy khép kín không có tác động của các yếu tố bên ngoài, không có chất phụ gia, chất bảo quản đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho người tiêu dùng.

Sản phẩm yến hủ chưng đường phèn.

Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, với giá cả phải chăng, HTX đang có một đội ngũ công nhân lành nghề, cho ra đời những sản phẩm tối ưu về chất lượng, kết hợp dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với đặc điểm là tiện lợi, dễ sử dụng và tiết kiệm thời gian nên hiện mặt hàng yến tươi chưng đang là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong việc chăm sóc, bồi bổ sức khỏe.

Với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ, anh Phạm Thái Long đã giúp nhiều người có nhiều cơ hội được tiếp cận với loại thực phẩm bổ dưỡng. Việc tạo dựng thương hiệu thành công đã tạo ra nhiều giá trị mới trong phát triển kinh tế của địa phương.

Với phương châm “Chất lượng vàng cho món quà thượng hạng”. Đây là cơ hội để sản phẩm thực phẩm cao cấp này ngày càng được nhiều người tiêu dùng tiếp cận, đón nhận, không chỉ trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.

HTX LONGA được vinh danh.

(Nguồn: PTL - Hội DNT tỉnh Ninh Thuận).

HTX DVTH NN LONGA
Địa chỉ: Đường Đổng Dậu, Thôn Công Thành, Xã Thành Hải, TP Phan Rang - Ninh Thuận
Website: http://htxlonga.com/
Hotline: 09.362.94.362
 

Chia sẻ

Xem nhiều

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829