Đang tải ...
  
Biết để khỏe Tin sức khỏe

Thứ bảy, 04/05/2024, 11:30

Thuốc tái tạo răng đầu tiên trên thế giới sẽ được thử nghiệm tại Nhật Bản

Tạp chí Nikkei Asia ngày 3/5 đưa tin, một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản sẽ triển khai các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9 năm nay về phương pháp điều trị có thể giúp mọc lại răng, phương pháp điều trị này được xem là đầu tiên trên thế giới.

Toregem Biopharma đặt mục tiêu đưa loại thuốc này ra thị trường vào năm 2030. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN.

Cụ thể, Công ty Toregem Biopharma đặt mục tiêu đưa loại thuốc kháng thể này ra thị trường vào năm 2030 cho những bệnh nhân bị mất một số hoặc toàn bộ răng từ khi sinh ra, một tình trạng được gọi là chứng mất răng bẩm sinh. Tiếp đó, công ty khởi nghiệp trực thuộc Đại học Kyoto hy vọng sẽ cung cấp phương pháp điều trị này cho những người bị mất răng ở giai đoạn sau này trong cuộc đời.

Kháng thể nhắm vào một loại protein cụ thể có tác dụng ức chế sự phát triển của răng. Được thử nghiệm trên động vật như chuột, phương pháp điều trị đã kích thích sự phát triển của chồi răng trong hàm, giúp cho răng mới được hình thành.

Những người mắc chứng mất răng bẩm sinh, tình trạng ảnh hưởng đến khoảng 0,1% dân số, thường được cấy ghép hoặc dùng răng giả ở tuổi trưởng thành. Hiện tại không có phương pháp điều trị nào giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này.

Ông Katsu Takahashi, người đồng sáng lập Toregem cho biết: “Chúng tôi muốn biến phương pháp điều trị này trở thành lựa chọn thứ 3”.

Công ty sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do bác sĩ hướng dẫn để đảm bảo loại thuốc này an toàn. Việc thử nghiệm sẽ bắt đầu với 30 nam giới trưởng thành khỏe mạnh, những người khó có khả năng mọc thêm răng ngay cả khi thuốc có tác dụng.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, các kế hoạch sẽ chuyển sang thử nghiệm giai đoạn 2 vào năm 2025 để đánh giá hiệu quả, với phương pháp điều trị được thực hiện cho những bệnh nhân từ 2 - 7 tuổi mắc chứng mất răng bẩm sinh.

Toregem hy vọng sẽ cung cấp loại thuốc kháng thể này với giá 1,5 triệu yen (tương đương 9.800 USD) và được bảo hiểm y tế chi trả.

(Nguồn: baothuathienhue.vn)

Link gốc: https://baothuathienhue.vn/the-gioi/thuoc-tai-tao-rang-dau-tien-tren-the-gioi-se-duoc-thu-nghiem-tai-nhat-ban-140489.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Thời điểm tốt nhất để đi bộ với người cao tuổi

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về số ca ghép tạng mỗi năm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829