Đang tải ...
  
Biết để khỏe Dinh dưỡng khỏe

Thứ năm, 01/12/2022, 12:00

Những loại thực phẩm sinh nhiệt giúp giữ ấm cơ thể khi trời lạnh

Mùa đông, nhất là những đợt gió lạnh đầu tiên, mọi người cần chú ý giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để tránh các bệnh như cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng... do thời tiết lạnh. Cần bổ sung cho cơ thể những thực phẩm nào để có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu?

Mặc dù tất cả các loại thực phẩm đều sinh nhiệt trong quá trình tiêu hóa, nhưng có một số loại mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và làm tăng nhiệt độ cơ thể và khiến chúng ta cảm thấy ấm áp hơn. Thực phẩm giàu carbs phức hợp, protein và chất béo lành mạnh làm nóng cơ thể nhiều hơn, nghĩa là chúng đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tiêu hóa. Điều này được gọi là sinh nhiệt. Một chế độ ăn uống hỗn hợp có thể gây ra tiêu hao năng lượng từ 5-15% năng lượng tiêu hao hàng ngày.

Hơn nữa, mỗi loại thực phẩm đều có một cách hoạt động khác nhau bên trong cơ thể chúng ta. Có một quan niệm sai lầm rằng súp nóng làm nóng cơ thể chúng ta và thực phẩm đông lạnh thì lạnh. Thực tế là hiệu lực của thực phẩm không liên quan đến nhiệt độ phổ biến của thực phẩm.

Theo TS Meghana Pasi, chuyên gia dinh dưỡng của chương trình MyThali, Arogya World (chương trình ăn uống lành mạnh của Ấn Độ), một số loại thực phẩm dưới đây có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp làm ấm cho bạn từ bên trong ra ngoài.

1. Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khi trời lạnh

Một số loại củ như cà rốt, khoai lang, củ cải, củ dền, những loại rau củ này đòi hỏi nhiều năng lượng hơn trong quá trình tiêu hóa khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Củ cải là thực phẩm tốt cho sức khỏe mùa đông.

2. Rau lá xanh có sẵn trong mùa đông

Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa mạn tính, cải thiện lưu thông máu, có đặc tính chống viêm và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, hãy thử với số lượng lớn hơn, có ít nhất 4-5 phần, tức là 500g rau (rau và củ) mỗi ngày trong bữa ăn của bạn (nấu chín hoặc tươi).

3. Các loại thảo mộc và gia vị

Hạt tiêu đen, gừng, tỏi, thì là giúp chống ho và cảm cúm, kích thích ăn ngon, tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu.

Húng quế (tulsi) giúp cơ thể chống lại tất cả các rối loạn hô hấp và cũng là một chất khử trùng và kháng khuẩn.

Tương tự như vậy, curcumin, một hợp chất tích cực được tìm thấy trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp chống lại các tổn thương oxy hóa và tăng cường chức năng miễn dịch của chúng ta.

Gừng là một chất "tạo mồ hôi" tự nhiên và giữ cho cơ thể bạn ấm áp bên trong. Nó làm tăng lưu thông máu và có thể kích thích sinh nhiệt. Tỏi chứa Allicin (hợp chất chứa lưu huỳnh) có tác dụng tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn và kháng virus.

Lương y Bàng Cầm cho biết, theo y học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đàm, chặn nôn, giúp tiêu hóa. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài. Vỏ gừng tiêu phù thũng.

Các loại thảo mộc và gia vị giúp giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

4. Ăn ít nhất hai loại trái cây mỗi ngày

Có một lầm tưởng phổ biến xung quanh việc tránh các loại trái cây có múi như cam, chanh và ổi trong mùa đông vì chúng được coi là thực phẩm lạnh và có thể gây ho và cảm lạnh. Thực tế, đây là những loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời giúp điều trị ho và cảm lạnh. Chuối cũng được coi là một loại thực phẩm "nóng" rất giàu vitamin B và magiê giúp các tuyến điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Do đó, đừng tránh ăn chuối trong mùa đông.

5. Các loại thực phẩm làm từ đậu

Đây là những món ngon mùa đông giàu protein, chất xơ và khoáng chất. Những thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp  và đau tim thường xảy ra nhiều hơn trong mùa đông. Protein mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, do đó làm tăng sinh nhiệt.

Các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành… giàu tinh bột kháng, chống lại quá trình tiêu hóa và được lên men bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tinh bột kháng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nồng độ triglycerid, cholesterol trong máu, giảm huyết áp, giảm viêm.

6. Các loại hạt và hạt có dầu

Vừng, lạc, hạnh nhân, chà là, hạt cỏ cà ri rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt và chất xơ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng cường trao đổi chất. Ăn một ít hạt mỗi ngày (khoảng 20g làm bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng).

7. Uống cà phê

Đây cũng là một lựa chọn cho nhiều người vì caffein làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn bằng cách kích thích quá trình trao đổi chất.

8. Giữ nước để giữ ấm

Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong của bạn trong khi rượu làm suy yếu khả năng tăng nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Do đó, hãy tránh uống rượu và uống nhiều nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.

Tuy nhiên, cần lưu ý cân bằng chế độ ăn uống của bạn là chìa khóa để có sức khỏe tốt. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên các sản phẩm theo mùa vào khẩu phần ăn của bạn mỗi ngày.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/nhung-loai-thuc-pham-sinh-nhiet-giup-giu-am-co-the-khi-troi-lanh-169221201011825742.htm

 

Chia sẻ

Xem nhiều

Ăn nước dùng hầm xương có lợi gì cho sức khỏe?

Hiểu và sử dụng dầu ôliu tốt cho sức khỏe

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829