Đang tải ...
  
Khoa học cuộc sống Trong nước

Thứ sáu, 29/03/2024, 16:00

'Kỹ sư chân đất' chế tạo máy thu hoạch rau muống

Tròn 12 năm, sau khi “Hệ thống rải và đùa lúa trong lò sấy” đạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang được ứng dụng rộng rãi, nay ông Nguyễn Hoàng Phong lại tiếp tục có những ứng dụng góp phần cơ giới hóa nông nghiệp, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất cho nông dân.

Mới đây nhất là nông cụ cắt rau muống gắn với chiếc máy cày thay thế sức người. Thiết bị này cũng đạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang năm 2023.

Máy cắt rau muống thay thế sức người.

Ông Nguyễn Hoàng Phong (xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết rau muống được gieo giống vào tháng 10, đến tháng 2 âm lịch thì bắt đầu thu hoạch. Nhiều hộ dân trồng diện tích lớn thì cần có máy để làm cho nhanh, kịp phơi nắng.

“Mình là nông dân, bản thân cũng chưa gọi là giỏi gì nhưng thấy cái khó của nông dân nên mới sáng kiến ra máy này để phục vụ cho bà con ở địa phương” - ông Phong chia sẻ.

Nông cụ cắt gốc rau muống dựa trên nguyên lý hoạt động của máy cắt lúa. Do rau muống là loại dây đan xen lẫn nhau nên hệ thống máy cắt, dẫy rau muống của ông Phong đã được cải tiến thêm vài chi tiết nhằm hạn chế tối đa cây rau bị nhừ dẫn đến hạt rau muống rụng nhiều, gây hao hụt.

Nếu như trước đây cần đến 30 người để cắt, dẫy 1ha rau muống trong 1 ngày thì nay với chiếc máy này, chỉ cần 1 nhân công điều khiển máy trong vòng nửa ngày là hoàn thành. Như vậy, trong một ngày, chiếc máy có thể cắt, dẫy được 2ha và có thể thay thế được khoảng 60 nhân công lao động.

Cơ giới hóa nông nghiệp giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất.

Theo tính toán của ông Nguyễn Hoàng Phong, hiện nay bà con cắt, dẫy tay thì tốn khoảng 850.000 – 900.000 đồng cho 1 công, còn sử dụng máy chỉ tốn 550.000 đồng. Nhờ đó, bà con tiết kiệm được 3,5 triệu đồng trên 1ha.

Ông Lê Trường Xuân (xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) nhận xét: “Chiếc máy mang lại rất nhiều tiện ích, giúp giảm chi phí, nhẹ nhân công. Thời gian thu hoạch được rút ngắn, nhanh lẹ hơn”.

Được tạo ra từ bàn tay cần cù, khối óc thông minh cùng sự đam mê và sáng tạo khoa học, nông cụ của một “kỹ sư chân đất” ở An Giang đã đáp ứng được nhu cầu của nông dân trồng rau muống lấy hạt. Giải pháp hữu ích này đem lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông khi ngành nông nghiệp nước ta trong quá trình cơ giới hóa sản xuất đồng ruộng.

Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện.

(Nguồn: Nông Thôn Viêt).

Link gốc: https://nongthonviet.com.vn/ky-su-chan-dat-che-tao-may-thu-hoach-rau-muong.ngn

Chia sẻ

Xem nhiều

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829