Đang tải ...
  
Du lịch cuộc sống Điểm đến

Thứ tư, 24/04/2024, 15:00

Ngắm đàn chim hoang dã ở Thung Nham

Vườn chim Thung Nham ở Ninh Bình có hàng trăm loài chim cư ngụ. Trong đó, có hằng hạc và hồng hoàng là 2 loài chim quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Với hệ sinh thái rừng ngập nước tự nhiên có diện tích khoảng 334,2 ha trong đó có 19 ha là rừng nguyên sinh, vườn chim Thung Nham (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) là nơi cư trú của khoảng 46 loài chim, 109 loài thực vật, 150 loài động vật... Ảnh: Đình Minh.

Cái tên Thung Nham được bắt nguồn từ đặc điểm địa hình thung lũng, vùng đất nằm giữa những dãy núi cao; còn Nham là nham thạch, núi đá, hoặc cũng là tên của làng Hải Nham, xã Ninh Hải. Trong ảnh là PV đang đi vào sâu bên trong Thung Nham. Ảnh: Đình Minh.

Từ nhiều năm qua, vườn chim Thung Nham nổi tiếng vì đây là khu bảo tồn chim tự nhiên lớn nhất miền Bắc. Vườn chim này cũng nằm trong vùng lõi của Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được UNESCO ghi danh năm 2014. Ảnh: Đình Minh.

Hơn 20 năm qua, hàng trăm loài chim từ khắp nơi đổ về sinh sống tại Thung Nham ngày một đông. Số lượng lớn nhất phải kể đến các loài chim như: cò, vạc, le le, chích chòe than, chích chòe lửa, mòng két, bói cá, chào mào... Ảnh: Đình Minh.

Đặc biệt, tại vườn chim hiện có hai loài quý hiếm ghi tên trong sách đỏ Việt Nam là hằng hạc (cò nhạn) và hồng hoàng (phượng hoàng đất). Trong ảnh là 4 con chim hằng hạc. Ảnh: Đình Minh.

Ông Vũ Văn Căng (bảo vệ vườn chim Thung Nham) cho biết: Chim hoang dã tại đây rất đẹp và đa dạng về loài. Để bảo vệ chúng, chính quyền và người dân địa phương luôn ý thức công tác kiểm tra, giám sát, tránh để người lạ đến gần bầy chim trời. Ảnh: Đình Minh.

Ngoài các giống chim quý, các loại cò, vạc cũng cùng cư ngụ ở đây quanh năm, phát triển mạnh mẽ khi mùa Xuân - Hạ tới. Ảnh: Đình Minh.

Theo ông Căng, cứ vào tháng 5 - 7, từng đàn chim, cò… sẽ bay đi kiếm ăn sớm và về muộn. Từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau, đàn chim, cò bay đi kiếm ăn từ 6 - 8h, bình quân khoảng 3h về tổ 1 lần, và chiều từ 15h ố lượng đàn về nhiều hơn. Ảnh: Đình Minh.

Với địa thế nằm ẩn sâu giữa những dãy núi trùng điệp tạo thành bức tường đá vôi che chắn gió, vườn chim Thung Nham được biết đến là "ngôi nhà" lý tưởng của rất nhiều loài chim. Ảnh: Đình Minh.

Đến vườn chim Thung Nham, du khách được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp hoang dã của các loài chim. Ngắm từng đàn chim cất cánh bay lượn tự do trên bầu trời hay những tổ chim đầy trứng, những chú chim non đang kêu ríu rít chờ đón bố mẹ đem thức ăn về. Ảnh: Đình Minh.

Vườn chim Thung Nham cách TP Ninh Bình 12km về hướng Đông - Nam. Đến nơi đây, du khách được hòa mình vào thiên nhiên với sự trong lành của núi rừng, tiếng vọng từ những vách đá sâu, tiếng chim hót ngân nga, giúp tinh thần trở nên thư thái, dễ chịu hơn.

(Nguồn: baoquangninh.vn)

Link gốc: https://baoquangninh.vn/ngam-dan-chim-hoang-da-o-thung-nham-3294193.html

Chia sẻ

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829