Khoa học cuộc sống

Thứ năm, 13/01/2022, 21:00

Trung Quốc tham vọng chế tạo vũ khí không gian?

Trung Quốc vừa công bố một thiết bị laser gắn trên vệ tinh được phát triển với mục đích chụp ảnh vệ tinh và truyền dữ liệu về mặt đất với tốc độ siêu cao. Giới khoa học nhận định đây là thiết bị nếu tăng thêm kích thước có thể trở thành vũ khí không gian.

Mới đây, Trung Quốc đã phát triển thành công 1 thiết bị laser có thể gắn trên các vệ tinh vũ trụ nhằm thúc đẩy kết nối, liên lạc tốc độ cao cũng như nâng cao khả năng theo dõi và xác định các mục tiêu cụ thể dưới mặt đất. Điểm đặc biệt của thiết bị này là nó có thể tạo ra chùm tia laser công suất 1 MW, phóng đến 100 lần/giây và chỉ nặng 3,3 pound (khoảng 1,5 kg).

Trung Quốc phát triển thành công thiết bị laser 1 MW đủ nhỏ để có thể gắn trên vệ tinh vũ trụ (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc nhận định rằng nếu thiết bị laser nêu trên được phát triển thành phiên bản có kích thước lớn hơn hoàn toàn có thể trở thành 1 món vũ khí lợi hại và nguy hiểm.

Chia sẻ với South China Morning Post (SCMP), người này cho biết loại tia laser như vậy hoàn toàn có khả năng xé toạc các mục tiêu ở rất xa bằng cách tạo ra sóng xung kích. Những hạt kích điện cũng có thể được sử dụng để làm hỏng các cảm biến của hệ thống dẫn đường tên lửa của các đối thủ của Trung Quốc trên không gian.

Công nghệ laser cũng đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự trong nhiều năm gần đây.

SCMP cũng cho biết Trung Quốc đang chuẩn bị sử dụng thiết bị laser mới cho nhiệm vụ thực tế đầu tiên trên vũ trụ sau một thời gian dài thử nghiệm trên mặt đất. Quốc gia này cũng đã có những bước phát triển vượt bậc trong việc phát triển tia laser cho phép vệ tinh chụp ảnh siêu chi tiết và truyền dữ liệu về mặt đất với tốc độ cao.

Mặt khác, công nghệ laser cũng đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự trong nhiều năm gần đây. Tháng 12 vừa qua, Mỹ đã vô hiệu hóa thành công một mục tiêu nổi trên 1 tàu hải quân đang di chuyển.

Ngoài ra, mặc dù áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nỗ lực phát triển laser của Trung Quốc, Mỹ cũng đang nghiên cứu hệ thống vũ khí laser 1 MW cho riêng mình. Loại vũ khí này có thể bắn hạ những vũ khí siêu thanh trước khi chúng kịp tấn công mục tiêu.

(Nguồn: genk.vn)

Chia sẻ

Xem nhiều

Vật liệu phát sáng trong tương lai

Phát hiện hành tinh mới có đường kính hơn 9.000 km

Tàu vũ trụ của NASA lần đầu tiên chạm vào Mặt Trời

Thử nghiệm loại kẹo cao su 'bắt được' virus corona

Đường dây nóng
0961 923 487

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487