Đang tải ...
  
Kinh doanh Tài chính

Thứ hai, 10/06/2024, 16:30

Sự hết thời của đồng dollars

Nhà kinh tế Sergei Glazyev mới đây đã tuyên bố về sự hết thời của đồng tiền Mỹ và công bố một hệ thống tài chính toàn cầu mới sẽ thay thế cho dollars.

Theo Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga là nhà kinh tế, thành viên Ban Hội nhập và Kinh tế Vĩ mô của Ủy ban Kinh tế Á-Âu Sergei Glazyev, người Mỹ đang thu lợi từ cuộc đối đầu mà họ tổ chức ở châu Âu giữa Nga với EU, khiến Moscow đã mất rất nhiều tài sản và dự trữ trong những năm gần đây.

Điều này đã được ông Sergei Glazyev công bố trong “Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2024” (St. Petersburg International Economic Forum, SPIEF-2024), khi nhà kinh tế Nga phác thảo các đường nét chính của hệ thống tiền tệ thế giới mới để thay thay đồng dollars Mỹ.

Ông Sergei Glazyev lưu ý rằng, Hoa Kỳ vẫn còn khá mạnh do quyền bá chủ hiện có của đồng dollars, nhưng kỷ nguyên của đồng tiền Mỹ đang kết thúc.

Nhưng nó sẽ không kết thúc theo nghĩa đồng dollars được thay thế bằng đồng nhân dân tệ hoặc loại tiền tệ khác, mà điều này sẽ xảy ra thông qua quá trình chuyển đổi sang một hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu khác về cơ bản.

Hiện nay Nga đang nỗ lực cho ra mắt một loại tiền tệ thanh toán toàn cầu mới, không giống như hệ thống hiện tại, mà sẽ dựa trên một hiệp ước quốc tế. Điều quan trọng là tiền tệ thế giới không được sử dụng vì lợi ích riêng của bất kỳ quốc gia hoặc nhóm tập đoàn xuyên quốc gia nào.

Đây là công cụ phải dựa trên thỏa thuận, phải kỹ thuật số, minh bạch, mỗi quốc gia tham gia phải có khả năng sử dụng cơ chế phát hành loại tiền này chỉ để thanh toán quốc tế, trong khi mỗi nước vẫn sẽ giữ lại đồng tiền quốc gia của mình.

Ông Glazyev nói thêm rằng, đề xuất tổ chức loại tiền tệ quốc tế này trên cơ sở hai giỏ là: Hàng hóa và Tiền tệ quốc gia.

Hiện tại, những vấn đề này đang được thảo luận và Nga, với tư cách là quốc gia hiện đang chủ trì câu lạc bộ BRICS, sẽ có thể tạo ra động lực tốt để thúc đẩy hơn nữa quá trình này.

Khi ý tưởng của Nga thành công, nhân loại sẽ nhận được một hệ thống tài chính và tiền tệ toàn cầu mới, trong đó sẽ có một cơ chế minh bạch để thực hiện việc ngăn chặn sự phát thải và sẽ không có khả năng gây áp lực lên bất kỳ ai thông qua các biện pháp trừng phạt.

Ông làm rõ rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đang áp đặt với các ngân hàng sẽ không thể thực hiện được đối với các ngân hàng tiền tệ thế giới mới.

(Nguồn: giaoducthoidai.vn)

Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/su-het-thoi-cua-dong-dollars-post687006.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829