Thứ bảy, 26/02/2022, 07:00
Sản lượng dồi dào, vú sữa Hoàng Kim về giá hợp lí
Vú sữa Hoàng Kim (vú sữa vàng) lần đầu nhập khẩu từ Đài Loan về Việt Nam từ năm 2018 và nhanh chóng tạo ra cơn sốt với gần 1 triệu đồng/kg. Song, thời gian gần đây, giống trái cây này rớt giá trầm trọng, chỉ còn 40.000 đồng/kg.
Các tỉnh phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long đã nhân giống, đem trồng thử nghiệm. Đến cuối năm 2021, loạt quả đầu tiên đã có mặt trên thị trường.
Tuy nhiên, khác với hàng nhập khẩu, vú sữa được trồng tại Việt Nam giá đã giảm chỉ còn khoảng gần 200.0000 đồng/kg. Nhiều nơi bán lẻ loại trái cây này 180.000 đồng/kg cho hàng loại 1 (2 quả/kg) và 130.000 - 150.000 đồng/kg cho hàng loại 2.
Thời gian gần đây, vú sữa Hoàng Kim đột ngột giảm giá mạnh, khoảng 30.000 đồng/kg, giảm một nửa so với vụ trước đó.
Tại các cửa hàng và chợ truyền thống cho thấy, giá vú sữa vàng được bán với giá 40.000 - 60.000 đồng/kg, giảm 70% so với tháng 11/2021.
Loại trái cây từng được cho là sang chảnh ở miền Tây giá cả triệu đồng/kg rớt còn 40.000 đồng.
Một nhà vườn cho hay, nguyên nhân là do: lượng hàng mùa thứ 2 tăng cao so với mùa đầu tiên nên nguồn cung dồi dào, loại quả này có vị không giống các loại vú sữa truyền thống nên khá kén khách. Đây cũng đang là thời điểm chính vụ của các loại vú sữa khác nên nguồn cung dồi dào kéo giá thành đi xuống.
Vú sữa Hoàng Kim khi còn non có màu xanh, khi chín ngả màu vàng tươi, càng chín, trái càng lên màu vàng. Trung bình mỗi năm, vú sữa Hoàng Kim cho thu hoạch 3 đợt, mỗi đợt kéo dài gần 1 tháng. Cây càng lớn sẽ cho năng suất càng cao, trung bình đối với cây 3 năm tuổi mỗi đợt cho từ 50 - 70 trái, tương đương từ 10 - 15kg.
(Nguồn: phunumoi.net.vn)