Đang tải ...
  
Công nghệ cuộc sống Tin Công nghệ

Thứ tư, 03/07/2024, 17:30

Ra mắt pin xe điện chỉ cần 5 phút để sạc gần đầy

Công ty khởi nghiệp Nybolt ở Anh đã phát triển một loại pin lithium-ion 35kWh mới dành cho xe điện (EV) với khả năng sạc từ 10% lên 80% pin chỉ trong hơn 4,5 phút.

Trạm sạc pin xe điện của Nyobolt.

Theo đài truyền hình CNN, tốc độ sạc này nhanh hơn nhiều với so với khoảng 20 phút đối với một số ô tô điện sử dụng bộ sạc nhanh hiện tại, như bộ sạc Tesla Supercharger, và chỉ chậm hơn 2 phút so với một chiếc ô tô đổ xăng thông thường.

Trong buổi trình diễn trực tiếp đầu tiên vào ngày 28/6, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Nyobolt, Sai Shivareddy, tuyên bố: “Nghiên cứu của chúng tôi ở Anh và Mỹ đã mở ra công nghệ pin mới sẵn sàng và có thể hoạt động ngay bây giờ”. Công ty cho biết công nghệ của Nyobolt được xây dựng dựa trên nghiên cứu kéo dài suốt một thập kỷ của nhà khoa học Clare Gray làm việc tại Đại học Cambridge.

Loại pin mới của Nyobolt có thể trải qua 4.000 chu kỳ sạc nhanh, tương đương với quãng đường 965.600 km, trong khi vẫn giữ được hơn 80% dung lượng pin.

Chìa khóa giúp pin có thể sạc siêu nhanh mà không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của chúng là thiết kế giúp pin tạo ra ít nhiệt hơn. Công nghệ mới cũng làm cho pin an toàn hơn vì quá nóng có thể khiến pin lithium-ion bắt lửa và phát nổ. Ngoài ra, vật liệu được sử dụng để chế tạo cực dương của pin cho phép khả năng truyền hạt electron nhanh hơn.

Hiện Nyobolt đang thương thảo để bán pin cho 8 nhà sản xuất ô tô điện. Có công suất 35 kWh, kích thước pin Nyobolt nhỏ hơn nhiều so với pin 85 kWh trên một chiếc xe điện thông thường của Mỹ. Tuy nhiên, công nghệ này có thể được sử dụng trong các bộ pin lớn hơn trong tương lai.

Đối với các mẫu xe điện hiện có trên thị trường, thời gian sạc lâu là nhược điểm lớn. Điều này kéo dài thời gian di chuyển của các chuyến đi và gây bất tiện cho những chủ xe chưa thể sạc đủ pin ô tô tại nhà.

Theo Paul Marchment, nhà tư vấn tại Arval - công ty cho thuê xe thuộc sở hữu của BNP Paribas, công nghệ pin mới của Nyobolt đặc biệt đáng hoan nghênh đối với xe điện thương mại và những người lái xe phụ thuộc công việc vào ô tô điện.

Tuy nhiên, một rào cản đối với việc áp dụng pin sạc nhanh ở Mỹ và châu Âu là thiếu cơ sở hạ tầng sạc công cộng.

Jack Evans, một chuyên gia về ô tô tại Blackball Media, cho biết: “Các thiết bị được sử dụng để sạc pin Nyobolt rất hiếm ở Anh. Vì vậy để điều này thực sự tạo ra ảnh hưởng, cần phải tăng cường cung cấp cả bộ sạc”.

Tại Bắc Mỹ, có đến 3/4 bộ sạc nhanh đang được lắp đặt là bộ sạc Tesla Supercharger. Hầu như mọi nhà sản xuất ô tô lớn ở Mỹ đều cam kết tạo ra những chiếc xe điện tương thích với công nghệ sạc của Tesla. Ông Shivareddy cho biết Nyobolt mong muốn hợp tác với Tesla và các nhà sản xuất hàng đầu khác để hiện thực hóa tầm nhìn.

Ngoài ra, theo William Kephart - chuyên gia di động điện tử tại công ty tư vấn P3 Group, pin xe điện Nyobolt “về mặt lý thuyết” có thể được sạc nhanh như công ty hứa hẹn, nhưng thách thức là sản xuất những loại pin như vậy trên diện rộng công nghiệp. Một nguyên tố hóa học quan trọng trong pin Nyobolt là niobi nhưng theo số liệu ông Kephart cung cấp, ước tính chỉ có khoảng 83.000 tấn niobi được khai thác trên toàn thế giới trong năm ngoái. So sánh với than chì, thường được sử dụng làm vật liệu cực dương trong pin lithium-ion thông thường, ước tính khoảng 1,6 triệu tấn đã được sản xuất vào năm 2023.

(Nguồn: baolamdong.vn)

Link gốc: https://baolamdong.vn/khoa-hoc/202407/ra-mat-pin-xe-dien-chi-can-5-phut-de-sac-gan-day-2d502d8/

Chia sẻ

Xem nhiều

Sắp có tivi màn hình trong suốt 100 inch, mỏng như sợi tóc

Sự cố điện toán đám mây của Microsoft đánh sập hoạt động hàng không, ngân hàng

Bên trong nhà máy sản xuất smartphone tự động, không có công nhân vận hành

Thiết bị khiến viễn cảnh người sống chung với máy tới gần hơn bao giờ hết

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829