Biết để khỏe

Thứ hai, 10/01/2022, 13:00

Phát hiện biến chủng mới lai giữa Delta và Omicron

Các nhà khoa học tại Đại học Cyprus đã phát hiện ra một biến thể mới mang các dấu hiệu di truyền của chủng Delta và Omicron.

Biến thể mới Deltacron mang các dấu hiệu di truyền của chủng Omicron và Delta.

Ngày 8/1, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Cyprus Michalis Hadjipantelas xác nhận phát hiện biến thể Deltacron (tên tạm gọi cho biến thể lai giữa chủng Omicron và Delta) tại quốc gia này, nhưng hiện chưa làm dấy lên bất kỳ lo ngại nào.

Trước đó vào ngày 7/1, giáo sư Leondios Kostrikis (khoa sinh học, Đại học Cyprus) cho biết ông cùng cộng sự phát hiện 25 ca nhiễm Deltacron (chủng này mang bộ gene của Delta nhưng có các đột biến giống Omicron) và đã nhanh chóng gửi trình tự gene của 25 trường hợp này tới GISAID, cơ sở dữ liệu quốc tế chuyên theo dõi thay đổi của nCoV.

Theo giáo sư Kostrikis cho biết có thể có mối tương quan giữa Deltacron và nguy cơ nhập viện, khi tần suất biến chủng này xuất hiện ở những người nhập viện cao hơn những người không nhập viện.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét liệu chủng này có thể gây bệnh nặng hơn hay lây nhiễm nhiều hơn, hoặc có thể trở thành chủng trội so với Delta và Omicron hay không", GS. Kostrikis chia sẻ.

GS. Kostrikis nhấn mạnh hiện còn quá sớm để nhận định liệu biến chủng mới có khiến số ca nhiễm tăng mạnh hay có thể gây ra những tác động gì, nhưng ông tin Deltacron sẽ không thể lấn át Omicron.

Cộng hòa Cyprus là một đảo quốc có chủ quyền nằm tại phần phía đông của biển Địa Trung Hải, nằm về phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây của Syria và Liban. Quốc gia có dân số hơn 1,2 triệu người này hiện đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ năm, khiến số ca nhiễm mới tăng lên khoảng 5.500 ca mỗi ngày.

Báo cáo giám sát quốc gia Cyprus về Covid-19 công bố ngày 7/1 cho thấy nước này đã ghi nhận số ca kỷ lục 28.414 trong giai đoạn từ 21/12/2021 tới 3/1. Độ tuổi trung bình của những người nhiễm là 28, cho thấy virus đang lây lan nhanh trong nhóm người trẻ tuổi.

(Nguồn: phunumoi.net.vn)

Chia sẻ

Xem nhiều

Ca nhiễm Covid-19 cộng đồng tại Bến Tre tăng cao

WHO lên tiếng về biến chủng mới 46 đột biến, phát hiện lần đầu tiên ở Pháp

Đồng Nai có hơn 8,4 ngàn F0 đang điều trị tại nhà

Trẻ em thuộc diện F1 được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng

Đường dây nóng
0961 923 487

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487