Biết để khỏe

Thứ sáu, 14/01/2022, 18:30

Phát hiện yếu tố làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc COVID-19 nặng

Một gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc COVID-19 nặng ở người vừa được các nhà khoa học Ba Lan phát hiện.

Các nhà khoa học Ba Lan phát hiện loại gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Theo Reuters, trước thực trạng do dự tiêm chủng vaccine là yếu tố chính dẫn đến tỉ lệ tử vong cao do COVID-19 ở Trung và Đông Âu, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng việc xác định được những người có nguy cơ cao nhất sẽ khuyến khích họ tiêm phòng và giúp họ tiếp cận với các lựa chọn điều trị chuyên sâu hơn trong trường hợp nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết: “Sau hơn một năm rưỡi làm việc, chúng tôi đã có thể xác định được gene gây ra khuynh hướng bị COVID-19 nặng.

Điều này có nghĩa là trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể… xác định những người có khuynh hướng bị COVID nghiêm trọng".

Theo đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Bialystok ở nước này đã phát hiện ra gene là yếu tố quan trọng thứ 4 quyết định mức độ nghiêm trọng của một người mắc COVID-19, sau tuổi tác, cân nặng và giới tính.

Giáo sư phụ trách dự án nghiên cứu, Marcin Moniuszko, nói rằng gene này hiện diện trong khoảng 14% dân số Ba Lan, so với từ 8-9% ở Châu Âu và 27% ở Ấn Độ.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong việc COVID-19 tiến triển nghiêm trọng như thế nào ra sao.

Trước đó, vào tháng 11/2021, các nhà khoa học Anh tuyên bố đã xác định được một phiên bản của gene có thể liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do COVID-19.

(Nguồn: Giáo dục online)

Chia sẻ

Xem nhiều

Lợi ích bất ngờ của keo ong

5 loại nước ép chống lão hóa, đẹp da

Những món nên và không nên ăn khi bị F0

WHO lên tiếng về biến chủng mới 46 đột biến, phát hiện lần đầu tiên ở Pháp

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.