Đang tải ...
  
Kinh doanh Doanh nghiệp

Thứ sáu, 13/10/2023, 09:15

Hành trình tạo nên thương hiệu Yến Nhà An Việt của Thạc sĩ Trần Đại Pháp

Xuất thân là một thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, nhưng cơ duyên cùng với niềm đam mê nuôi yến. Anh Trần Đại Pháp đã vượt qua nhiều trở ngại để xây dựng thành công chuỗi nhà nuôi chim yến, cùng thương hiệu Yến Nhà An Việt.

Khởi nghiệp nuôi yến từ năm 2013, gần 10 năm qua anh Trần Đại Pháp cùng gia đình đã không ngừng hoàn thiện chuỗi nhà nuôi cùng cơ sở chế biến yến sạch, với mục tiêu đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm tổ yến chất lượng nhất, có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành phù hợp nhất.

Hiện tại, chuỗi nhà nuôi chim yến của anh với gần 10 nhà nuôi, trải dài từ khu vực ven biển miền Trung đến Tây Nguyên. Yến Nhà An Việt cũng tự hào là đơn vị trực tiếp thu hái, chế biến tỉ mỉ nhằm đảm bảo vệ sinh và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Theo anh Pháp, anh đến với nghề từ niềm đam mê và cái tâm thật sự, vì thế anh luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm từ chính tấm lòng và tâm huyết của mình. Thật may mắn các sản phẩm của Yến Nhà An Việt luôn được bạn bè, khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Thạc sĩ, doanh nhân Trần Đại Pháp.

Anh Trần Đại Pháp sinh năm 1976 tại Nam Định, hiện gia đình đang sống tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Bách khoa và Thạc sỹ quản lý kinh tế. Anh sinh ra và lớn lên trong gia đình công chức có 6 người con ở Nam Định, là chủ tịch HĐQT doanh nghiệp dược từ năm 2006. Bắt đầu từ 2013, với mong muốn giới thiệu đến gia đình và bạn bè tác dụng của tổ yến nên anh chuyển sang làm yến và đã rất thành công.

Chỉ trong vòng 10 năm qua, thương hiệu yến của gia đình anh đã trở thành một thương hiệu uy tín và có tiếng trên thị trường. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, anh Pháp còn là người bố tuyệt vời của hai đứa con, một trai một gái. Vượt qua rất nhiều khó khăn, đến nay thương hiệu yến của gia đình anh đã là sự lựa chọn tối ưu của những người ưa chuộng sản phẩm từ yến. 

Anh Pháp trực tiếp kiểm tra trong nhà yến.

Anh Pháp chia sẻ: Cơ duyên đưa vợ chồng anh gắn bó với yến bắt nguồn từ việc con trai cả của anh chị từ nhỏ đã thường xuyên ốm yếu, phải đi viện. Ngày ấy chị bạn thân làm bác sỹ khuyên gia đình chịu khó mua yến cho con ăn vì tổ yến đặc biệt tốt cho bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy hai vợ chồng anh phải dành dụm từng đồng lương ít ỏi để mua yến cho con. Rồi cơ duyên đến, năm 2013 anh quyết định bắt đầu nghề nuôi yến cùng với sự giúp đỡ của bạn bè. Nhờ sự động viên và đồng hành của vợ mà anh đã vượt qua rất nhiều khó khăn, kể cả việc phải xa nhà xa con thường xuyên để chăm lo cho các nhà yến.

Nghề nuôi yến không hề đơn giản mà rất nhiều công đoạn, đối mặt với không ít rủi ro khách quan và chủ quan. Những nguyên nhân khách quan khó tránh khỏi như thiên tai, biến đổi khí hậu, đô thị hóa, công nghiệp hóa... Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa thu hẹp nguồn thức ăn của chim yến, chưa kể việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ khiến cho các loại côn trùng bị suy giảm nghiêm trọng. Đây là khó khăn lớn nhất đối với người nuôi yến.

Thời gian đầu do còn nhiều hạn chế về kiến thức, cộng thêm đường xá đi lại cách trở, xa gia đình vợ con nên anh gặp nhiều khó khăn. Chưa kể đến việc phải đối mặt với thiên tai (mưa, gió, lạnh chim di cư không về làm tổ), dịch bệnh (cúm gia cầm làm ảnh hưởng đến việc gia tăng đàn). Biết bao khó khăn chồng chất nhưng anh Pháp không hề nản chí mà luôn tìm mọi cách thích nghi để chăm lo cho các nhà yến, làm ra những sản phẩm chất lượng mang đến tay người tiêu dùng.

Tổ yến được chế biến tỉ mỉ.

Chia sẻ về những khó khăn và việc làm cách nào để vượt qua khi anh phải thường xuyên xa nhà để đến các cơ sở nuôi yến, anh Pháp tâm sự: "Do đầu tư xa, các nhà yến thường phải chăm sóc kỹ thuật định kỳ để duy trì và bảo tồn đàn yến việt trước xâm hại của môi trường, bẫy chim tràn lan. Mối, chuột ẩm mốc trong nhà yến nên tôi thường xuyên phải xa gia đình. May mắn cho tôi đó là có bà xã công tác trong ngành y tế nên mọi việc trong gia đình vợ lo chăm sóc con, đối nội đối ngoại để tôi yên tâm. Ngoài ra bà xã còn cùng với bạn bè đồng nghiệp giúp tôi tìm hiểu và phân tích tác dụng tốt của tổ yến, cũng như nghiên cứu để đưa các sản phẩm tổ yến vào ứng dụng phục vụ nâng cao sức đề kháng. Các con của tôi cũng rất ngoan và độc lập, anh em biết bảo ban nhau ngay cả khi bố mẹ vắng nhà. Đối với tôi, gia đình là hậu phương vững chắc cũng là động lực để tôi phấn đấu nhiều hơn”.

Yến Nhà An Việt được vinh danh "Thương hiệu Vàng 2022".

Để tạo môi trường thuận lợi nhất cho yến phát triển, anh Pháp đã đi rất nhiều nơi để tìm hiểu và học hỏi phương pháp nuôi yến và sáng tạo ra những phương pháp riêng từ kinh nghiệm nhiều năm với các nhà yến. Anh Trần Đại Pháp được nhận rất nhiều bằng khen giấy khen trong nghề nuôi yến. Hiện nay anh đang là Phó Chủ tịch Chi hội nhà yến Việt Nam. Sản phẩm Yến Nhà An Việt đạt chất lượng cao và đem lại doanh thu lớn hàng năm.

Niềm vui của anh là các con và người thân được sử dụng các sản phẩm từ yến thường xuyên và có một sức khỏe tốt. Khi được hỏi về những hoạch định sắp tới, anh Pháp chia sẻ: “Thời gian tới tôi sẽ phát triển thêm một số nhà nuôi chim yến, thăm dò thị trường và phát triển xuất khẩu sản phẩm sang một số nước”. 

Anh Pháp thu hoạch tổ yến.

Nghề nuôi chim yến có rất nhiều người đang làm nhưng không phải ai cũng có thể thành công như gia đình anh Pháp. Bởi làm nghề gì đôi khi còn cần cái duyên với nghề. Có người cũng xây nhà yến nhưng chim không về. Nghề nuôi yến đòi hỏi kiến thức và kỹ thuật rất cao. Phải biết được quy luật của chim yến để thiết kế nhà phù hợp. Ngoài ra còn cần đến yếu tố độ ẩm, ánh sáng, gió và còn cần cả âm thanh dẫn dụ chim về làm tổ.

Bởi vậy, từ một thạc sỹ quản trị kinh doanh quyết định đầu tư vào nghề nuôi yến là một quyết định mạo hiểm. Nhưng với bàn tay và khối óc, sự chăm chỉ cần mẫn, anh Trần Đại Pháp đã có được những thành công mà rất nhiều người mơ ước và mong muốn có thể thực hiện được.

(Nguồn: danviet.vn).

Chia sẻ

Xem nhiều

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829