Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ hai, 26/12/2022, 12:30

Xác lập Kỷ lục 69 món ăn được chế biến từ cua Cà Mau

Trong khuôn khổ Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022, các hoạt động: cuộc thi Vua đầu bếp Cua, xác lập Kỷ lục 69 món ăn được chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất và kết hợp nhận Bằng kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh” diễn ra vào chiều 25/12 có sức hấp dẫn lớn đối với người dân địa phương và du khách đến với Cà Mau dịp này.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (thứ 2 từ trái sang) cùng Ban giám khảo cuộc thi xác lập Kỷ lục chế biến các món ăn từ cua nhiều nhất (69 món) chụp ảnh lưu niệm với chủ nhân gian hàng ẩm thực cua.

Xác lập Kỷ lục 69 món ăn được chế biến từ cua Cà Mau.

Ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đại diện nhận Bằng Kỷ lục chế biến các món ăn từ cua nhiều nhất (69 món) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Du khách tham quan trưng bày các món ăn được chế biến từ cua.

Ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đại diện nhận Bằng Kỷ lục chế biến các món ăn từ cua nhiều nhất (69 món) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” quy tụ 15 đội đăng ký tham gia, với trên 80 món ăn được chế biến từ cua. Mỗi đội thi gồm 3 thành viên, phải hoàn thành một thực đơn gồm các món khai vị, món chính và tráng miệng trong thời gian 120 phút.

Đặc sắc nhất là từ nguyên liệu chính là con cua Cà Mau, các đầu bếp phải linh hoạt sáng tạo lựa chọn nguyên liệu hỗ trợ, gia vị Á - Âu tạo nên một bàn tiệc phong phú, đa dạng. Bên cạnh việc ngon miệng và đảm bảo giá trị dinh dưỡng, các món ăn còn phải được trang trí bắt mắt, hấp dẫn. Thêm nữa, việc thực hiện những món nước chấm đi kèm giúp kích thích vị giác cũng sẽ nhận được điểm cộng nhiều hơn từ Ban giám khảo.

Kết quả chung cuộc, danh hiệu “Vua đầu bếp Cua” thuộc về Nhà hàng Du lịch sinh thái Hoàng Hôn - Đất Mũi với giải thưởng 20 triệu đồng; giải Nhì thuộc về Nhà hàng ẩm thực Cua Thứ Thiệt với giải thưởng 15 triệu đồng và 2 giải Ba thuộc về Cần Thơ Eco Resort và Nhà hàng ẩm thực Lẩu và Nướng KTC với giải thưởng là 10 triệu đồng mỗi giải.

Các món ngon của Nhà hàng Du lịch sinh thái Hoàng Hôn - Đất Mũi đoạt giải Nhất.

Ban Tổ chức trao danh hiệu Vua đầu bếp Cua cho Nhà hàng Du lịch sinh thái Hoàng Hôn - Đất Mũi.

Ngoài ra, sự kiện còn hấp dẫn hơn với cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”, có đến 40 cá nhân và đơn vị trên địa bàn tỉnh Cà Mau đăng ký tham dự, với rất nhiều “thí sinh cua” vượt qua trọng lượng 1,4 kg.

Cua dự thi phải có nguồn gốc, xuất xứ từ tỉnh Cà Mau, nếu phát hiện cua không đúng nơi sản xuất như quy định sẽ bị loại ngay lập tức. Một yếu tố nữa là cua dự thi phải đủ 1 cặp càng, 1 cặp chân bơi, ít nhất 2 cặp chân bò (cho phép mất 1 chân bò mỗi bên nhưng không cùng trên một đốt); cua không bị bám bẩn hay ký sinh trùng và phản xạ tốt. Quan trọng nữa là cua phải được trói bằng dây trói cua không trọng lượng.

Theo quy định từ Ban Tổ chức, cua dự thi sẽ được cân ký trên cùng một chiếc cân điện tử để đảm bảo tính công bằng. Trường hợp cua dự thi có cùng cân nặng, Ban Tổ chức sẽ đánh giá kích thước mai cua bằng thước kẹp tại vị trí rộng nhất theo chiều ngang (gai thứ 8 hoặc 9) để chọn ra con cua đạt danh hiệu một cách xứng đáng và công tâm nhất.

Sau một buổi làm việc nghiêm túc và căng thẳng, danh hiệu “Cua Cà Mau lớn nhất – Cua Sumo” đã thuộc về “thí sinh cua” số 11 nặng chính xác là 1,4519 kg đến từ huyện Năm Căn. Giải thưởng của cuộc thi là 15 triệu đồng.

Danh hiệu “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo (Sumocrab)” thuộc về “thí sinh cua” của chủ nhân Dương Thị Bích Năm (Công ty TNHH cua Thái Bình tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) đạt trọng lượng 1,4519 kg.

Ban Tổ chức trao thưởng cho đại diện chủ nhân cua đoạt giải Nhất.

Người đẹp Huỳnh Thúy Vi, Hoa khôi học sinh, sinh viên thanh lịch TP Cần Thơ, thành viên Ban giám khảo, chụp ảnh lưu niệm với đại diện chủ nhân cua Sumo.

Chị Dương Thị Bích Năm (Công ty TNHH cua Thái Bình tại xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), chủ nhân của con cua đạt giải Nhất tại cuộc thi, cho biết: “Tôi rất vui và bất ngờ vì tôi không nghĩ mình sẽ chiến thắng, bởi qua trao đổi trong nhóm những người tham gia, ai cũng nói cua của họ nặng 2,2 kg, 2,8 kg, 2,9 kg…. thậm chí là 3 kg. Tôi tính không thi vì tôi kiếm mấy hôm nay không có con cua nào bự để tham dự. Vô tình hôm qua tôi mới kiếm được hai con cua 1,3 kg và 1,5 kg. Đến lúc thi, có người vẫn nói có con cua đến 1,8 kg. Vậy mà cuối cùng, cua của tôi giành được chiến thắng khiến tôi rất phấn khởi”.

Các hoạt động này nhằm tôn vinh, quảng bá, giới thiệu cua Cà Mau đến bạn bè trong và ngoài nước; đồng thời, tạo ra sân chơi vui tươi cũng như khuyến khích các hoạt động khai thác, bảo tồn cua Cà Mau. Từ đó, giới thiệu nét văn hoá ẩm thực độc đáo từ các sản vật địa phương của vùng đất cực Nam, kết nối du khách đến với Cà Mau.

(Nguồn: baocamau.com.vn)

Link gốc: https://www.baocamau.com.vn/tin/xac-lap-ky-luc-69-mon-an-duoc-che-bien-tu-cua-ca-mau-75896.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày quốc tế đàn ông

Nghề độc, lạ vùng Đất Mũi

Ngư dân Núi Thành tu sửa tàu thuyền cho vụ biển mới

Nhọc nhằn thu hoạch 'lộc biển' trên ghềnh đá bên sóng dữ

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829