Thứ hai, 07/08/2023, 11:30
Vo gạo có làm mất chất dinh dưỡng như nhiều người đồn đoán?
Nhiều người có thói quen vo gạo trước khi nấu, kể cả những đầu bếp chuyên nghiệp, điều này có thực sự cần thiết, làm như vậy có khiến gạo mất chất dinh dưỡng không?
Công dụng của việc vo gạo
Sau khi vo gạo, mọi chất bẩn hoặc bụi bám trên gạo sẽ được vo sạch. Trên thực tế, tác dụng này có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào chất lượng và cách đóng gói gạo.
Gạo đóng gói mà chúng ta mua ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa thông thường tương đối sạch và an toàn, có thể dùng trực tiếp mà không cần rửa.
Hiện nay vẫn còn sự tồn tại của gạo không vo, tiêu chuẩn quốc tế thông thường đối với gạo không vo là độ sạch phải dưới 100 ppm (ppm là đơn vị nồng độ, biểu thị nồng độ một phần triệu), tức tỷ lệ tạp chất trong gạo phải nhỏ hơn 100 ppm. Gạo không cần vo như vậy có thể đảm bảo tình trạng vệ sinh của gạo. Khi mua gạo số lượng lớn hoặc gạo tự chế biến ở quê, bạn có thể vo sạch để loại bỏ tạp chất.
Bên cạnh đó, vo gạo cũng sẽ rửa sạch một số tinh bột trên bề mặt. Tác giả sách dạy nấu ăn và chuyên gia khoa học thực phẩm Nik Sharma viết: “Mỗi hạt gạo đều chứa các hạt tinh bột, cộng với một lượng nhỏ protein và chất béo. Trong gạo có hai loại tinh bột là amyloza và amylopectin. Các loại có hàm lượng amylopectin cao hơn, chẳng hạn như gạo nếp hoặc gạo arbor, có xu hướng dính hơn. Các loại gạo có hàm lượng amylose cao, chẳng hạn như gạo basmati hoặc hoa nhài, ít dính hơn và cứng hơn.
Đồng thời, cũng có những nghiên cứu chứng minh quan điểm này, vo gạo ít ảnh hưởng đến kết cấu của cơm nấu nhưng loại gạo lại ảnh hưởng nhiều hơn. Nhưng nếu bạn thực sự thích ăn cơm với các hạt tương đối rõ ràng, bạn có thể vo gạo trước khi nấu".
Vo gạo có làm mất chất dinh dưỡng không?
Không vo gạo quá nhiều lần, thông thường có thể vo 2 lần bằng nước sạch, không vò mạnh. Đối với gạo để lâu ngày nên vo nhiều lần sẽ ngon hơn. Điều này là do lớp bề mặt của gạo có chứa một số vitamin tan trong nước và muối vô cơ, nếu bạn vo nhiều lần hoặc vo và đảo mạnh thì các chất dinh dưỡng trên bề mặt gạo sẽ dễ dàng bị mất đi.
Nghiên cứu của Horner, NS và Beauchemin, D. đã chứng minh rằng vo gạo cũng làm trôi đi một số chất dinh dưỡng khác quan trọng đối với sức khỏe chẳng hạn như đồng, sắt, kẽm và vanadi.
Đối với hầu hết mọi người, vo gạo dường như là lựa chọn cá nhân, nếu muốn vo thì chỉ vo nhẹ một hai lần.
Cách chọn gạo ăn ngon
Một nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Giao thông Tây An cho thấy những người thích cơm có nguy cơ béo phì thấp hơn những người thích mì ống. Và nếu gạo được sử dụng thay vì mì ống, tần suất đạt 5 lần một tuần, nguy cơ béo phì bình thường ở nam giới có thể giảm 36,5% và nguy cơ béo phì trung tâm ở phụ nữ có thể giảm 20,5%.
Loại thực phẩm chủ yếu tương đối không dễ tăng cân này cũng có thể nhanh chóng bổ sung lượng glycogen đã tiêu hao và năng lượng sau khi rèn luyện sức mạnh, được các vận động viên và người tập thể hình lâu năm ưa chuộng. Tuy nhiên, do gạo có chỉ số đường huyết cao nên bệnh nhân tiểu đường sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt làm thực phẩm chính sẽ có lợi hơn.
Lưu ý khi mua gạo
Nhìn vào lớp chất lượng trên bao bì. Loại càng cao thì chất lượng ăn được càng cao nhưng đồng thời độ chính xác chế biến càng cao thì chất dinh dưỡng bị hao hụt càng nhiều, khi mua gạo chúng ta có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.
Theo ngày sản xuất, chất lượng gạo mới tung ra thị trường sẽ tốt hơn.
Nếu mua gạo với số lượng lớn, bạn có thể quan sát xem hạt gạo có bị vỡ vụn hay không, cầm gạo lên và chà xát một chút xem có còn sót lại cám gạo trên tay hay không. Gạo đã chế biến lâu ngày đôi khi có lớp cám trên bề mặt. Chà xát xong, đưa lên trước mũi ngửi một chút xem có mùi gạo cũ không.
(Nguồn: baoquangninh.vn)
Link gốc: https://baoquangninh.vn/vo-gao-co-lam-mat-chat-dinh-duong-nhu-nhieu-nguoi-don-doan-3253559.html