Đang tải ...
  
Công nghệ cuộc sống Tin Công nghệ

Thứ năm, 07/12/2023, 13:30

Vải thay đổi màu sắc ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Một nhóm nhà khoa học tại Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển một loại vải thay đổi màu sắc có trang bị một camera nhỏ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Với sáng kiến này, trong tương lai, chỉ bằng những cử chỉ đơn giản, con người có thể khiến quần áo thay đổi màu sắc.

Vải trên được dệt bằng sợi quang nhựa (POF) và sợi dệt có thể ánh lên nhiều màu sắc khác nhau (Ảnh: Reuters).

Theo nghiên cứu của Phòng thí nghiệm ứng dụng AI trong Thiết kế (AiDLab), loại vải trên được dệt bằng sợi quang nhựa (POF) và sợi dệt có thể ánh lên nhiều màu sắc khác nhau. Nếu người dùng ra hiệu đồng ý, vải sẽ chuyển sang xanh đậm. Nếu tay tạo hình trái tim, vải sẽ chuyển sang màu hồng.

Còn nếu người dùng ra hiệu “OK”, vải sẽ chuyển sang màu xanh lá cây. Màu sắc cũng có thể được tùy chỉnh từ một ứng dụng trên điện thoại và các thuật toán AI giúp camera phân biệt được các cử chỉ của người dùng. Theo AiDLab, công nghệ độc đáo trên có thể giúp làm giảm rác thải ra môi trường khi đem đến cho mọi người nhiều lựa chọn màu sắc quần áo.

Giáo sư Jeanne Tan tại Trường Thời trang và Dệt may thuộc Đại học Bách khoa và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, lưu ý POF được làm bằng nhựa nhiệt dẻo trong suốt polymethyl methacrylate có thể tái chế trong khi kết cấu của loại vải này có thể giúp dễ dàng tách POF khỏi các sợi để tái chế. Bên cạnh đó, chất liệu sợi vải cũng rất mềm, đem lại cảm giác giống như các loại vải dệt kim thông thường khi chạm vào.

Hiện công nghệ tiên tiến trên đang được trưng bày tại một số trung tâm mua sắm và nhiều địa điểm khác tại Hong Kong (Trung Quốc). AiDLab hy vọng công nghệ này sẽ sớm được thương mại hóa trong tương lai.

(Nguồn: baodongthap.vn)

Link gốc: https://www.baodongthap.vn/cong-nghe/vai-thay-doi-mau-sac-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-118657.aspx

Chia sẻ

Xem nhiều

Sắp có tivi màn hình trong suốt 100 inch, mỏng như sợi tóc

Sự cố điện toán đám mây của Microsoft đánh sập hoạt động hàng không, ngân hàng

Bên trong nhà máy sản xuất smartphone tự động, không có công nhân vận hành

Thiết bị khiến viễn cảnh người sống chung với máy tới gần hơn bao giờ hết

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829