Biết để khỏe Tin sức khỏe

Thứ sáu, 29/07/2022, 11:30

TPHCM: Người mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự cách ly tại nhà 21 ngày

Tại TPHCM, người nghi nhiễm đậu mùa khỉ được khuyến cáo đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới kiểm tra và tự cách ly tại nhà 21 ngày.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông tin về bệnh đậu mùa khỉ.

Thông tin này được đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nêu ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức chiều 28/7.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, hiện nay có trên 16.000 người mắc bệnh tại 75 nước, tuy nhiên chỉ có 5 ca tử vong tại Châu Phi. Tại Việt Nam chưa xuất hiện ca mắc.

“Dù tỷ lệ tử vong không cao nhưng trước mức độ lây lan nhanh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Theo đó, Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã những hướng dẫn triển khai giám sát, đặc biệt ngăn chặn ngay từ các cửa khẩu. Các hành khách tại cửa khẩu bắt buộc phải đo nhiệt độ”, ông Tâm cho hay.

Theo ông Tâm, bệnh đậu mùa khỉ lây trực tiếp từ giọt bắn của vết thương và ở mọi độ tuổi. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng điển hình gồm sốt, nổi hạch, phát ban sau đó xuất hiện bọng nước và tạo thành mủ. Vết thương sẽ lành sau khi bọng mủ vỡ ra.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, ngành y tế khuyến cáo các trường hợp nghi ngờ mắc nên đến Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM kiểm tra để được hướng dẫn điều trị. Tại các cửa khẩu, hành khách nên liên hệ đơn vị kiểm dịch để được hướng dẫn.

Hiện chưa có quyết định cách ly. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, bệnh nhân có thể tự cách ly tại nhà 21 ngày, đây là khoảng thời gian có thể lây bệnh.

(Nguồn: giaoduc.edu.vn)

Link gốc: https://www.giaoduc.edu.vn/dau-mua-khi-lay-truc-tiep-tu-giot-ban-cua-vet-thuong.htm

Chia sẻ

Xem nhiều

Lợi ích bất ngờ của keo ong

Tỉ lệ bệnh tay chân miệng tăng nhanh tại TPHCM

Đi dưới nắng gắt, dễ bị bệnh gì?

TreeLa thương hiệu thảo dược từ cỏ cây và lá.

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.