Biết để khỏe Tin sức khỏe

Thứ tư, 24/05/2023, 08:00

Thuốc lá - gánh nặng cho sức khỏe và nền kinh tế

Năm 2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn thông điệp “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, qua đó kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Trong khói thuốc có khoảng 7 ngàn chất hoá học, trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm 11 loại ung thư, các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp; ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản của cả nam và nữ giới. Ước tính cứ 2 người hút thuốc lá thì có 1 người sẽ chết sớm, trong đó 1/2 số ca tử vong xảy ra ở tuổi trung niên.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm thuốc lá gây ra hàng trăm ngàn ca bệnh mãn tính và cướp đi sinh mạng của hơn 40 ngàn người. Tổn thất kinh tế do 5 nhóm bệnh chính liên quan tới thuốc lá (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hoá - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) ước tính đã gây ra con số tổn thất lên tới 1% GDP của nước ta.

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, kinh tế, môi trường, vì vậy mỗi người chúng ta hãy nói không với thuốc lá.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Những năm gần đây, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được quản lý theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các sản phẩm mới, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Hiện nay, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không quy định về các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, vì vậy các sản phẩm này chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam”.

Thuốc lá điện tử là thiết bị sử dụng pin làm nóng dung dịch điện tử để tạo ra sol khí/khói cho người dùng hít vào, chứa chất tạo mùi, hoà tan trong Propylene Glycol hoặc/và Glycerin; thành phần chính của dung dịch điện tử, bên cạnh Nicotin, còn có Propylene Glycol và các chất tạo hương vị. Còn thuốc lá nung nóng (HTPs) là sản phẩm sử dụng thiết bị điện tử để nung nóng điếu thuốc đến nhiệt độ đủ để tạo ra sol khí có thể hít vào, có chứa Nicotin - chất gây nghiện cao và các hoá chất khác, các chất phụ gia không phải thuốc lá và thường có nhiều hương vị.

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là những sản phẩm mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại, bằng chứng khoa học về độc tính và ảnh hưởng sức khoẻ lâu dài của các sản phẩm này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều các nghiên cứu bước đầu đã chỉ ra hậu quả đối với sức khoẻ của việc sử dụng và tiếp xúc thụ động với “sol khí”/khói của các sản phẩm này.

“Thời gian gần đây, số trường hợp ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử đã được ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố. Ðáng chú ý, hầu hết các trường hợp xảy ra ở lứa tuổi học sinh, trong đó có cả nữ giới. Các sản phẩm thuốc lá mới có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện đồng thời với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, ảnh hưởng đến sức khoẻ, an ninh trật tự xã hội”, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

Hiện nay, việc hút thuốc trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh ngày càng nhiều.

Ðể tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023, ngành y tế Cà Mau tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) như: tăng cường tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá; tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Phối hợp các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị tăng cường phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn. Kịp thời ban hành các quy định để ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại các cơ sở giáo dục - đào tạo, các cơ quan, đơn vị; treo biển báo cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; treo băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức mít tinh, hội nghị, diễu hành và các hình thức truyền thông phù hợp khác.

“Không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn cho sức khoẻ. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa Nicotine vẫn là sản phẩm gây nghiện. Tất cả các sản phẩm thuốc lá đều gây hại đối với sức khoẻ. Việc tuyên truyền thuốc lá nung nóng ít hoá chất độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống sẽ gây hiểu nhầm cho người sử dụng về tác hại của thuốc lá nung nóng. Vì thế, cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng - chống tác hại thuốc lá”, ông Nguyễn Văn Dũng khẳng định.

(Nguồn: baocamau.com.vn)

Link gốc: https://www.baocamau.com.vn/suc-khoe/thuoc-la-ganh-nang-cho-suc-khoe-va-nen-kinh-te-77439.html

Chia sẻ

Xem nhiều

TreeLa thương hiệu thảo dược từ cỏ cây và lá.

Bệnh cúm A/H5 nguy hiểm thế nào?

Lợi ích bất ngờ của keo ong

Bình Phước: Một nạn nhân bị pháo nổ dập nát bàn tay

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.