Đang tải ...
  
Kinh doanh

Thứ ba, 30/01/2024, 09:30

Thị trường hoa, cây cảnh Tết thấp thỏm ngóng khách

Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 đã cận kề, thị trường hoa, cây cảnh rộn ràng xuống phố, tuy nhiên sức mua chưa cao, khiến người bán hàng không khỏi thấp thỏm.

“Thượng đế” thắt hầu bao

Đi chợ hoa Xuân đã trở thành một nét văn hoá của người Hà Nội mỗi độ Tết đến, Xuân về. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cứ đến dịp giáp Tết, các loại hoa, cây cảnh lại “rủ nhau” xuống phố. Theo ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến phố như Tố Hữu, Lê Văn Lương, Mỹ Đình… đã được các tiểu thương trưng bày kín các loại hoa, cây cảnh hai bên đường để người dân thuận tiện lựa chọn. Ngoài những loại hoa quen thuộc như đào, quất, hồng, ly, cúc, đồng tiền… còn có những loại hoa nhập ngoại như hoa tuyết mai, diên vĩ, phi yến, tulip… 

Người dân tham quan, mua sắm tại chợ hoa Xuân Nam Từ Liêm.

Có mặt tại chợ hoa Xuân quận Nam Từ Liêm tại phường Mỹ Đình, các gian hàng hoa được trang trí, bày biện đẹp mắt, hút khách, nhưng sức mua khá chậm. Ghi nhận trong hôm nay, mặc dù người mua hoa chơi Tết sớm hơn năm ngoái, nhưng sức mua ở thời điểm này chưa đông. Giá cả các loại hoa không nhiều biến động so với năm ngoái. Phân khúc trung bình vẫn chiếm ưu thế. Còn ở phân khúc cao cấp, giá có vẻ giảm so với năm ngoái.

Chị Nguyễn Ánh Ngọc, người dân phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm) cùng gia đình đi mua sắm hoa Tết chia sẻ, năm nay hoa, cây cảnh đẹp và tươi. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, gia đình tôi chỉ quyết định giảm chi, nên chỉ mua một chậu quất nhỏ với giá 400.000 đồng để có không khí Tết.

Tại tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, các loại hoa, cây cảnh Tết cũng bày bán tràn ngập vỉa hè. Anh Nguyễn Hữu Công cùng đồng nghiệp đi lựa chọn cây cảnh trang trí Tết ở công ty. Theo anh Công, quỹ để chi cho khoản hoa, cây cảnh Tết năm nay của công ty giảm một nửa, nên thay vì chọn đào cây như mọi năm, năm nay anh chuyển sang mua đào cành với giá 500.000 đồng.

Chia sẻ với phóng viên, Trưởng Ban Quản lý chợ Nam Từ Liêm Công Phương Khoa cho biết, mọi năm, tầm này là lượng khách mua hàng đã khá đông. Nhưng năm nay, đến thời điểm này, có thể do kinh tế khó khăn, khách tới sắm hoa, cây cảnh vẫn còn thưa thớt. Tuy nhiên, theo như mọi năm, lượng khách mua sẽ đông nhất vào khoảng 26, 27 âm lịch. Hy vọng rằng việc kinh doanh sẽ thuận lợi để người trồng hoa và người kinh doanh có một cái Tết ấm no.

Người dân tham quan gian hàng bán hoa nhất chi mai.

Giá cả bình dân, giảm lượng hàng nhập

Theo ghi nhận, đào, quất và hoa lan vẫn là các loại hoa chính được trưng bày tại chợ hoa Xuân Tết. Giá bán tuỳ thuộc vào kích thước, thế dáng của từng cây. Tuy nhiên, giá cả không biến động so với mọi năm. Các tiểu thương đánh giá, năm nay, thời tiết thuận lợi nên hoa đào đẹp hơn, người đi mua sắm cũng sớm hơn.  Tuy nhiên, lượng tiêu thụ năm nay được dự báo có xu hướng giảm so với năm trước, giá cả hoa ổn định không tăng. Cụ thể, giá đào dao động từ 250.000 - hơn 1 triệu đồng/cành; đào gốc từ 1,2 triệu - trên 10 triệu đồng/gốc; quất từ 300.000 - 10 triệu đồng/cây; lan hồ điệp từ 200.000 - 350.000 đồng/cành...

Anh Phạm Văn Nam – chuyên hoa, cây cảnh trên đường Tố Hữu chia sẻ: “Mỗi năm, chúng tôi đều cố gắng mang đến cho khách hàng những loại cây độc đáo và chất lượng tốt nhất. Năm nay, cây đào và quất có sẵn nhiều loại, từ cây có hoa đỏ rực đến cây có hình thù độc đáo. Giá cả thì dao động từ 700.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng/cây. Còn với cây quất bonsai hay các loại cây được trồng theo dáng đặc biệt thì giá sẽ cao hơn, dao động từ trên một triệu đến vài chục triệu”.

Theo anh Nam, năm nay do khách hàng thắt chặt chi tiêu nên anh chủ động giảm lượng hàng nhập một nửa so với năm trước. Ngoài ngoài các loại quất cảnh hay bán, quất bonsai, một số nhà vườn cũng có trồng thêm quất cảnh “mini” cao chừng 30cm với giá chỉ từ 200.000 đồng/cây để những gia đình có điều kiện kinh tế còn khó khăn có thêm nhiều sự lựa chọn.

Cũng chủ động giảm lượng hàng nhập so với mọi năm, anh Nguyễn Văn Tiến - chủ cửa hàng chuyên hoa lan hồ điệp Đà Lạt 368 Orchid cho biết, mọi năm cửa hàng nhập từ 2-3 vạn cành lan, nhưng với tình hình kinh tế khó khăn nên giảm xuống chỉ còn 1 vạn. Mặc dù bày bán lan được một tuần nay nhưng sức mua chậm. Giá các bình hoa dao động từ 5-10 triệu đồng, trong khi mọi năm giá trung bình từ 20-30 triệu đồng. "Tôi bỏ ra hơn 1 tỷ đồng tiền để nhập hàng, nhưng với sức mua chậm như hiện nay cũng khá lo lắng. Hy vọng, từ nay tới cận Tết sức mua sẽ tăng lên" - anh Tiến bày tỏ.

Để phục vụ 10 triệu người dân thủ đô, Sở Công thương đã truyền thông từ sớm các chợ hoa Xuân cũng như hội chợ Tết để các tỉnh thành phố nắm bắt, thông báo cho nhà vườn để đăng ký từ sớm, mang về Hà Nội phục vụ cho người dân Thủ đô.

(Nguồn: kinhtedothi.vn)

Link gốc: https://kinhtedothi.vn/thi-truong-hoa-cay-canh-tet-thap-thom-ngong-khach.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Hậu Giang: Phát triển ổn định vùng mía

Vì sao có tục mua vàng ngày vía thần Tài?

Sầu riêng tăng giá, thương lái đi lùng mua từng quả

Ngành xuất khẩu gỗ đối mặt với thách thức mới

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829