Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ sáu, 31/12/2021, 18:00

Các nước phương Tây thường ăn gì để may mắn trong năm mới?

Các món ăn dịp năm mới của các nước vô cùng đa dạng, độc đáo và có ý nghĩa riêng. Dù là loại thực phẩm nào, họ cũng đều mong muốn có một năm mới bình an, khỏe mạnh và may mắn.

Nho

Khi chiếc kim đồng hồ điểm 12 tiếng vào đêm Giao thừa, nhiều người ở khắp nơi trên đất Tây Ban Nha đều đến quảng trường chính của thành phố hoặc phòng khách gia đình nắm chặt 12 quả nho trong tay và rối rít ăn khi đồng hồ điểm từng tiếng cho đến khi chuông ngừng kêu, ngày đầu tiên của năm mới bắt đầu. 

Truyền thống này bắt nguồn từ năm 1909, khi khi những người trồng nho vùng Alicante thực hiện điều này để giải quyết số nho thừa. Sau đó, ý tưởng này lan truyền đến Bồ Đào Nha và các vùng từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha như Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador và Peru.

Mỗi trái nho đại diện cho mỗi tháng trong năm. Với mỗi tiếng chuông, họ ăn một quả nho để mang lại một tháng may mắn trong năm mới. 

Người Tây Ban Nha quan niệm: nếu có thể ăn được 12 quả nho trùng với thời điểm 12 tiếng chuông đổ, bạn sẽ là người may mắn vì suốt 12 tháng trong năm tất cả mọi việc đều đạt như ý muốn.

Sự náo nhiệt của không khí đầy những người rối rít ăn nho (với 3 hay 4 hạt nho trong mỗi trái) nên một năm mới khá vui nhộn và vô cùng sôi động. Mỗi quả tượng trưng cho một tháng, ví dụ nếu quả thứ 3 hơi chua, điều đó nghĩa là tháng 3 sẽ khá khó khăn. Để đảm bảo may mắn, người Peru sẽ thêm quả thứ 13.

Rau xanh

Các loại rau như bắp cải, cải lá, cải xoăn và cải cầu vồng là món hay được ăn vào dịp năm mới ở nhiều quốc gia vì lý do đơn giản: lá của chúng giống như những đồng tiền gấp, tượng trưng cho tương lai giàu có. 

Thay vì việc thưởng thức những bửa tiệc với đầy thịt và rượu,… thì người dân Đan Mạch lại rất xem trọng các loại rau xanh như: cải xoăn, cải bắp thảo,.. Họ ăn cải xoăn hầm với đường và quế. 

Người Đan Mạch ăn cải xoăn hầm đầy dinh dưỡng.

Người Đức ăn bắp cải vì tin rằng màu xanh của bắp cải sẽ đem lại sự may mắn và thịnh vượng. Trong khi đó, người Mỹ chọn cải lá với màu xanh với sắc thái của tiền bạc, mang lại sự giàu có, trù phú. Nhiều người tin rằng càng ăn nhiều rau xanh vào dịp năm mới thì năm sau càng thu được nhiều tiền của. 

Các loại đậu

Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh... đều được coi là biểu tượng của tiền bạc. Chúng có hình dạng tương tự đồng xu và nở ra khi được nấu chín, đem lại cho người ăn may mắn về tài chính. 

Ở Italy, người dân thường thưởng thức xúc xích và đậu lăng xanh sau giao thừa. Người dân Đức cũng thường ăn món này vào năm mới, có thể thay đậu lăng bằng súp đậu. Người Brazil thường ăn bữa đầu tiên của năm mới với súp đậu lăng hoặc đậu lăng và cơm. 

Những người dân Argentina sẽ ăn món đậu đỏ vào năm mới. Họ cho rằng, ăn hạt này sẽ giúp công việc được suôn sẻ và mọi thứ đều tốt lành trong năm.

Hoppin' John là món ăn may mắn của người dân miền Nam Mỹ.

Hoppin' John có truyền thống lâu đời và đặc biệt phổ biến tại miền Nam nước Mỹ. Món ăn này gồm có các loại đậu, rau được nấu cùng thịt lợn và gạo, ăn với bánh ngô, mang ý nghĩ về sự giàu có và mùa màng bội thu. Các loại đậu tượng trưng cho tiền xu, các loại rau mang sắc xanh của đồng đô la và bánh ngô mang màu vàng. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, món ăn là sự kết hợp của ẩm thực châu Phi và Tây Ấn, đã phổ biến tại Mỹ từ thế kỷ XVI.

Thịt lợn

Thịt lợn đã từng là một loại thịt chỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Do đó, trong tiếng Anh, những cụm từ như “living high off the hog” để chỉ việc sống sung túc hay là “bringing home the bacon” diễn tả khả năng kiếm đủ tiền nuôi sống gia đình.

Truyền thống ăn thịt lợn vào năm mới dựa trên quan niệm rằng lợn tượng trưng cho sự phát triển, do con vật này thường tiến về phía trước khi kiếm ăn. Truyền thống ăn thịt lợn này được duy trì tại nhiều nền văn hóa phương Tây, bao gồm những cộng đồng người Hà Lan và người Đức. Họ thường ăn thịt lợn kèm với sauerkraut (dưa cải muối).

Lợn sữa quay là món không thể thiếu trong dịp năm mới ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo. Người Áo trang trí bàn ăn bằng bánh hạnh nhân hình những chú lợn tí hon. 

Heo quay ở Cuba được gọi là Lechon asado.

Người Thụy Điển ăn chân giò, còn người Đức thưởng thức thịt lợn nướng và xúc xích. Thịt lợn cũng là món thường gặp ở Italy và Mỹ bởi giàu chất béo, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. 

Món ăn này được cho là đem lại nhiều may mắn vì 3 lý do: vảy của chúng có hình dạng như đồng tiền, chúng đi theo đàn - tượng trưng cho sự thịnh vượng, và chúng bơi về phía trước - tượng trưng cho phát triển. 

Cá trích là món ăn năm mới phổ biến nhất tại Ba Lan. Người dân nơi đây tin rằng, ăn cá trích vào đêm giao thừa sẽ mang lại một năm an khang thịnh vượng, nhiều tài lộc, sung túc, tiền tài. Món cá trích phổ biến ở Ba Lan là Sledzie Marynowane – cá trích ngâm muối, hành, hạt tiêu và giấm trắng trong 24 giờ.

Cá trích Sledzie Marynowane mang lại niềm tin năm mới nhiều tài lộc và may mắn cho người Ba Lan.

Bên cạnh đó, cá trích còn là món ăn may mắn của các quốc gia Scandinavia như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển. Cá trích có màu bạc, chính vì vậy chúng được ăn vào lúc nửa đêm để ước vọng về một năm mới thịnh vượng. Người Scandinavia thường ăn cá trích cùng dưa chua, hành tây, pate, thịt viên và sốt kem trong một đĩa lớn.

Nhiều nhà khoa học đã công nhận cá tuyết là "kho thuốc" của đại dương.

Người Đan Mạch ăn cá tuyết hấp, vì khả năng sinh sản của cá tuyết rất cao nên họ dùng nó vào dịp năm mới như một ước nguyện, cầu mong về một năm mới luôn sung túc, sum vầy, con đàn cháu đống. Ở Italy, món cá tuyết muối phơi khô được các gia đình làm suốt từ Giáng sinh tới năm mới. Đức và Ba Lan lại có món cá trích muối để có được may mắn. 

Các loại bánh

Các loại bánh thường xuất hiện trong các buổi tiệc tất niên và năm mới thường có hình tròn hoặc hình vòng tượng trưng cho việc tiếp nhận một năm thật “tròn đầy”.

Ở Italy, người dân thường ăn một loại bánh mang tên chiacchiere là một dạng bánh ngọt chiên giòn, đôi khi được làm phẳng hoặc cuộn thành từng viên. Ở Mexico, Roscas de Reyes, một loại bánh mì ngọt hình thù tương tự, hay được ăn vào ngày 6/1 trong lễ Three King.

Món ăn độc đáo trong năm mới của nước Đức là chiếc bánh rán mang tên Berliner (hay Krapfen) có nhân mứt trái cây cũng được họ ăn vào đêm giao thừa. Nhưng có nhiều chủ nhà đùa giỡn khách của mình bằng cách thay nhân bánh thành mù tạt. 

Berliner có nhân mứt trái cây người Đức ăn vào đêm giao thừa.

Ba Lan, Hungary và Hà Lan thường ăn bánh donut. Ngoài ra, Hà Lan còn có Olie Bollen, loại bánh nướng hình tròn nhân táo, nho khô hoặc lý chua. 

Một số nền văn hóa còn có tục lệ giấu một món đồ trang sức hoặc đồng xu trong bánh, ai gặp được sẽ có nhiều may mắn vào năm mới. Ở Hy Lạp, người dân thường làm bánh vasilopita một loại bánh mì nướng to có hình tròn, màu nâu sậm với một đồng xu bên trong. Nếu người nào ăn được phần bánh có đồng xu bên trong sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong năm sau.

Lựu

Người Thổ Nhĩ Kỳ coi lựu là loại quả đem lại vận may vì nhiều lý do. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho trái tim, sự sống, thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Hạt lưu tượng trưng cho sự thịnh vương, đầy đủ cho một năm mới. Khả năng trị bệnh tượng trưng cho sức khỏe và các hạt tròn thể hiện sự thịnh vượng. 

Những quả lựu ngon nhất được chọn cho buổi tiệc đầu năm, càng nhiều hạt thì lại càng gặp nhiều may mắn.

Tại Hy Lạp, người dân có truyền thống đập quả lựu vào cửa trước nhà. Hành động này được xem là để đón chào thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc đến cho toàn bộ các thành viên trong gia đình. Mọi người thi nhau đập những quả lựu đỏ mọng này vào cửa ra vào và quả càng vỡ to thì sẽ càng nhiều may mắn đến với bạn trong năm mới. 

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ

Xem nhiều

Chuyên gia chỉ cách cha mẹ dạy con bơi

Món ăn độc lạ đậu hũ thúi: Người mê mẩn, kẻ chê bai

'Những người bạn tưởng tượng' khuấy động phòng vé Bắc Mỹ

Kỳ lạ người phụ nữ tuyên bố không ăn uống suốt 16 năm

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829