Thứ bảy, 01/01/2022, 07:30
Tết Dương lịch không đi du lịch thì ăn gì?
Đón Tết Dương lịch với tâm lý e ngại dịch bệnh, nhiều gia đình lựa chọn giải pháp tiệc tại gia để đảm bảo sức khỏe cho người thân của mình. Để cuộc vui thêm sinh động với nhiều món ăn ngon, đặc sắc, phong phú của nhiều quốc gia trên thế giới, mang món ngon về căn nhà của mình.
Mì sợi dài
Vào ngày đầu năm mới, nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản có phong tục ăn món mì sợi dài. Họ tin rằng mì sợi dài là món ăn mang ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe “trường thọ – sống lâu”. Mì sợi dài còn được gọi là Mì Trường Thọ.
Tiếp thu nhiều nguồn văn hóa từ các nước, món mì sợi dài cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là món ăn có thể thực hiện tại nhà để dành tặng cho người thân vào những dịp đặc biệt hay lễ tết.
Buổi sáng của ngày đầu năm, cả gia đình quây quần bên bát mì Trường Trọ sẽ đem lại không khí ấm áp và tràn đầy ý nghĩa và như một lời chúc gửi đến những người thân yêu sẽ có thật nhiều sức khỏe, bình an, niềm vui trong năm mới.
Đối với phong tục ăn mỳ sợi dài ở nhiều nước, mì nấu lên không nên để đứt rời, sợi càng dài sẽ càng mang nhiều ý nghĩa về một sức khoẻ dồi dào. Ở Trung Quốc, dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, họ thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn luôn khỏe mạnh, sống lâu. Đây không chỉ ngon và có ý nghĩa, mà còn đặc biệt bởi lẽ một bát mì chỉ có duy nhất một sợi rất dài.
Còn với người Nhật, ăn món mì Trường Thọ Toshikoshi soba dịp đầu năm với mong muốn có được sức khỏe, trường thọ như chính sợi mì dai và dài. Việc nhai cắt đứt sợi mì còn mang hàm nghĩa "cắt bỏ" những điều không may và vất vả của năm nay, đón chào năm mới
Mỳ sợi dài như một lời chúc về sức khoẻ vào dịp đầu năm – Nguồn ảnh: Internet
Khi ăn, bạn nên ăn hết một sợi mì vào miệng không nên cắn đứt rời. Nhưng cũng đừng lo lắng khi sợi mì bị đứt, chỉ là những xui rủi, khó khăn của năm cũ sẽ được tiễn biệt và một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc hơn đang chào đón bạn!
Bên cạnh đó, người ta còn thường cho thêm một quả trứng gà vào mới mong muốn tăng thêm sự viên mãn. Đối với món mỳ này, để không bị đứt trong lúc chế biến thì món mì phổ biến nhất được dùng vào ngày tết là mì xào.
Steak
Steak là món ăn dần dần trở nên quen thuộc với người Việt. Hình thức áp chảo, nướng một miếng thịt với nhiều nhiệt độ khách nhau thường là cách chế biến steak thường được sử dụng nhất. Với mỗi nhiệt độ, thời gian chín của steak sẽ cho ra đời nhiều kiểu steak mang hương vị khác biệt, phù hợp khẩu vị của từng người.
Những miếng thịt steak được cắt ra từ phần thăn, sườn, thịt bả vai và thịt mông để chế biến. Đây là một món ăn được ưa chuộng tại châu Âu và nhất là châu Mỹ. Còn tại Việt Nam, món steak đúng nghĩa thường chỉ được phục vụ trong các nhà hàng loại sang trọng vì nguyên liệu thịt bò ở đây khá đắt đỏ. Thông thường, khi chế biến tại nhà, mỗi gia đình sẽ có cách chế biến đơn giản hơn và phù hợp khẩu vị của từng người.
Steak kết hợp hài hòa hương vị khi dùng kèm những loại nước sốt đặc trưng, cay nồng, béo béo, cùng những loại rau củ quả tốt cho sức khỏe. Vì thế, steak là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, lại vô cùng sang trọng thích hợp để chiêu đãi hay thưởng thức cùng những vị khách đặc biệt của gia đình
Steak là món ăn thơm ngon và rất bổ dưỡng.
Steak bao gồm nhiều loại tùy thuộc vào mức độ chín của nó: thịt sống (Raw), tái sống (Blue rare - Extra rare - Blue), Tái (Rare), Tái chín (Medium rare), Chín vừa (Medium), Chín tới (Medium well), Chín đều, chín hẳn (Well done), Chín cháy (Overcooked).
Steak vô cùng đa dạng mà thường thấy nhất là đùi thăn bò, thăn lưng bò, thăn chuột, thăn phi lê, rib eye steak, sườn chữ T...
Steak đùi thăn bò (Rump Steak) là loại thịt mềm, có bản to, đem lại hương vị đặc trưng nhất của thịt bò. Rib Eye Steak là một trong những món steak được rất nhiều người yêu thích, bởi cách làm áp chảo khiến cho miếng thịt trở nên thơm hơn, mọng nước, đặc biệt là mềm mịn và đậm mùi bơ cực hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn, sẽ đem lại cảm giác dường như miếng thịt mềm đến độ đang tan ra trong khoang miệng vô cùng thú vị.
Cảm nhận hương vị ngon khó cưỡng của món steak.
Sườn chữ T (T-Bone Steak) cũng là một trong những loại thịt steak ngon nhất bao gồm 2 phần thịt 2 bên và một miếng xương ở giữa, thường được sử dụng là thăng lưng và thăn chuột nên đem lại hương vị thơm ngon, ngọt thịt kết hợp cùng vị béo của bơ.
Khi nhâm nhi cùng một chút rượu vang, steak càng tăng hương vị. Nhưng nếu bạn không chuẩn bị được rượu vang, các loại nước trái cây cũng là lựa chọn tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe mọi người.
Lẩu Uyên Ương
Tiết trời đêm của ngày tết Dương Lịch se se lạnh được thưởng thức lẩu Uyên Ương là lựa chọn hoàn hảo cho buổi tối ấm áp bên cạnh gia đình thân yêu. Đây là món lẩu này bắt nguồn từ nền ẩm thực độc đáo của người Trung Hoa với những gia vị và nguyên liệu độc đáo, cách chế biến khác biệt tạo ra một món ăn vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt.
Đúng như tên gọi của nó, “Uyên Ương” tượng trưng cho tình yêu đôi lứa nồng nàn, gắn kết và hòa quyện vào nhau. Khi nhìn vào món lẩu này với hai loại nước dùng được chia thành hai ngăn chung một nồi cũng đã khiến bạn cũng cảm nhận được sự đặc biệt của nó.
Lẩu Uyên Ương cay nồng, đậm vị.
Đây là sự kết hợp hoàn hảo hoà quyện trong một nồi lẩu, thực khách đã có thể thưởng thức được đến hai hương vị khác biệt nhau. Một bên là sự ngọt thanh được chế biến hoàn toàn từ rau củ quả; một bên lại đối lập với sự cay nồng, ấp nóng của sa tế cay nồng kích thích vị giác. Tất cả tạo nên một sức hút khó cưỡng lại, nhất là cùng nhau thưởng thức vào một dịp đặc biệt như thế lại càng là một kỷ niệm khó quên.
Sự kết hợp hai hương vị vừa thanh đạm vừa cay nồng tạo cảm nhận khó quên.
Bánh ngọt
Thêm chút ngọt ngào vào thực đơn đầu năm, bạn nghĩ sao?
Vị ngọt luôn đem đến cho con người cảm giác “vui vẻ”, nhất là những cô gái và trẻ con. Khó cưỡng lại cái hương vị ngọt ngào tan trên đầu lưỡi mà từng chiếc bánh ngọt đem lại.
Nhưng, đối với những bạn có nỗi lo về việc tăng cân, một ly nước ép trái cây hay các loại thức uống detox dùng kèm theo một chút “ngọt ngào” cũng không còn là vấn đề.
Sự ngọt ngào khó cưỡng lại.
Đặc biệt, những loại bánh có hình tròn hoặc hình vòng với hy vọng sẽ may mắn và thuận lợi.
Thú vị nhất, một số nền văn hoá có tục lệ sẽ giấu một đồng xu hoặc đồ trang sức vào bên trong bánh, nếu ai gặp được sẽ đem lại nhiều điều may mắn cho cả năm. Việc tạo bất ngờ nho nhỏ bên trong những chiếc bánh cũng tăng thêm phần thú vị cho món tráng miệng ngọt ngào này!
Đây cũng là một gợi ý cho món tráng miệng khi tổ chức tiệc tại nhà thêm phần thú vị để chiêu đãi những vị khách quý.
Bánh ngọt vasilopita có đồng xu trong nhân với mong muốn cả năm gặp may mắn.
Tết Dương lịch gần kề, hãy cùng gia đình tạo nên những ý tưởng độc đáo, mới lạ và cùng quây quần nấu ăn để tận hưởng một ngày đầu năm vui vẻ và hạnh phúc. Hơn hết, mỗi món ăn sẽ như một lời chúc tốt đẹp, sự chăm sóc, tâm ý dành tặng mọi người về một năm mới thuận lợi, may mắn.
(Nguồn: Tổng hợp)