Đang tải ...
  
Khoa học cuộc sống Quốc tế

Thứ tư, 28/09/2022, 06:00

Tàu vũ trụ Mỹ hoàn thành sứ mệnh cảm tử

Lao qua Hệ Mặt trời với tốc độ siêu thanh, ngày 26/9, tàu vũ trụ DART của NASA đã đâm vào một tiểu hành tinh xa xôi để thử nghiệm nhiệm vụ phòng thủ Trái đất.

Hình ảnh đồ hoạ tàu DART và tiểu hành tinh Dimorphos.

Chặng cuối của chuyến bay cảm tử được phát trực tiếp trên màn hình của NASA tại trung tâm điều khiển gần thủ đô Washington DC, 10 tháng sau khi DART được phóng lên.

Đoạn phát trực tiếp cho thấy hình ảnh do camera của DART ghi lại cho thấy con tàu có kích thước chỉ tương đương một máy bán hàng di động gắn hai tấm pin mặt trời hình chữ nhật đã chiếu ánh sáng vào tiểu hành tinh Dimorphos – có kích thước tương đương một sân vận động bóng đá – vào khoảng 23h (giờ GMT), ở nơi cách Trái đất khoảng 11 triệu kilomet.

Sứ mệnh thử nghiệm khả năng sử dụng tàu vũ trụ để thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh bằng cách tác động một lực nhỏ, từ đó để kiểm tra khả năng dùng cách này nhằm thay đổi đường đi của các thiên thạch có nguy cơ va vào Trái đất.

Tác động mà con tàu tạo ra với tiểu hành tinh Dimorphos sẽ chỉ được đánh giá đầy đủ sau khi các đài quan trắc mặt đất thu thập dữ liệu từ nay đến tháng sau. Tuy nhiên, các quan chức NASA đã ăn mừng kết quả thử nghiệm, nói rằng con tàu có vẻ đã hoạt động đúng như thiết kế.

(Nguồn: baotayninh.vn)

Link gốc: https://baotayninh.vn/tau-vu-tru-my-hoan-thanh-su-menh-cam-tu-a149899.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Trung Quốc thu hoạch 'rau vũ trụ'

Hóa thạch của muỗi lâu đời nhất tiết lộ một bí mật bất ngờ

Trung Quốc đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm khoa học ngầm lớn nhất thế giới

2.000 ấn cổ dùng để niêm phong các tài liệu mật của La Mã

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829