Thứ sáu, 10/06/2022, 17:00
Sĩ tử đi thi có nên kiêng ăn trứng?
Kiêng ăn trứng sợ bị "điểm 0", kiêng ăn chuối sợ "trượt vỏ chuối"…là những kiêng kỵ không có cơ sở. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn "cẩn thận" loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống của con mình trong giai đoạn thi cử mà không biết rằng trứng rất tốt cho sức khỏe và trí não của trẻ.
Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sức khỏe của sĩ tử mùa thi
Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và lành mạnh. Đặc biệt, đối với các em học sinh trong mùa thi luôn phải tăng cường học tập và tập trung trí não thì càng cần chú ý chất lượng dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và kết quả thi tốt nhất.
Trẻ cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và học tập.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm thực phẩm (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất), các em học sinh nên tăng cường ăn các thực phẩm lành mạnh như: rau, trái cây, ngũ cốc, cá, thịt gia cầm, trứng, sữa…
Những thực phẩm này đặc biệt tốt vào mùa thi, giúp cung cấp dinh dưỡng để cơ thể có thể hoạt động ở mức tối ưu, đặc biệt là cung cấp năng lượng cho hoạt động của não và hỗ trợ duy trì trí nhớ.
Trứng rất giàu dinh dưỡng
Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trứng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium...
Trứng rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trí não.
Hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ trứng. Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm protein. Lòng trắng cũng giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, tốt cho sức khỏe tổng thể.
Lòng đỏ trứng ít protein hơn nhưng lại có phần lớn các vitamin A, B6, B12 và D, canxi, folate và omega-3, cung cấp cholesterol, axit béo thiết yếu. Vì vậy, lòng đỏ được cho là đậm đặc dinh dưỡng hơn, cung cấp khoảng 55 calo.
Trứng chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho chức năng não khỏe mạnh và đóng một vai trò trong sức khỏe của tim. Một quả trứng gà sống chứa 147 mg choline.
Trứng sống cũng chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa quan trọng này bảo vệ mắt, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.
Trứng là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường trí não
Não bộ của trẻ em phát triển rất nhanh, đặc biệt là những năm đầu đời. Choline là một loại vitamin rất quan trọng đối với việc tạo ra các tế bào bộ nhớ sâu trong não.
Trứng rất giàu choline tốt cho trí não của trẻ. Chỉ cần ăn 1-2 lòng đỏ trứng mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu choline hàng ngày.
Trứng cũng giàu protein và chứa sắt, folate và vitamin A, tất cả đều quan trọng đối với sự tăng trưởng, sửa chữa và phát triển của tế bào.
Vì vậy, để tăng cường dinh dưỡng và trí nhớ cho trẻ, nhất là trong giai đoạn thi cử, cha mẹ nên khuyến khích trẻ ăn trứng thường xuyên, 1 - 2 quả mỗi ngày, trừ khi trẻ bị dị ứng với trứng. Đặc biệt, cần lưu ý chế biến và bảo quản trứng an toàn.
Nên ăn trứng chín để đảm bảo an toàn.
Ăn trứng thế nào là an toàn?
Trứng gà có nhiều cách chế biến, tuy nhiên không nên ăn trứng gà sống hoặc hòa tan trứng sống với canh hoặc cháo nóng để phòng ngừa ngộ độc.
Ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Loại vi khuẩn này được tìm thấy nhiều trên vỏ trứng và cả bên trong trứng.
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella thường xuất hiện nhanh chóng, trong vòng 8 -72 giờ sau khi ăn với các biểu hiện: đau bụng co thắt, ớn lạnh, tiêu chảy, sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn, có dấu hiệu mất nước, phân có máu…
Những trường hợp ngộ độc nặng nhất thường gặp ở trẻ nhỏ, người già và người có hệ miễn dịch suy yếu. Trẻ nhỏ có thể bị mất nước nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Vì vậy, để trẻ ăn trứng an toàn, cha mẹ cần lưu ý: Lựa chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn và bảo quản trứng trong tủ lạnh; Loại bỏ quả trứng bị nứt hoặc trứng bẩn; Nấu chín kỹ trứng và thức ăn có trứng; Không nên ăn trứng sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng để phòng nhiễm khuẩn; Đối với các món ăn sử dụng trứng nấu chín nhẹ như các loại sốt cần được làm từ trứng đã được tiệt trùng; Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến trứng.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/si-tu-di-thi-co-nen-kieng-an-trung-1692206061859346.htm