Thứ bảy, 01/01/2022, 08:30
Quy tắc ăn uống giữ sức khoẻ cho kỳ nghỉ lễ
Ngày lễ, Tết thường là dịp để mọi người họp mặt, vui chơi sau những ngày làm việc bận rộn. Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt và ăn uống không theo quy luật đôi khi khiến cho bạn cảm thấy đuối sức, uể oải. Để đón kỳ nghỉ lễ vui vẻ và khoẻ mạnh bạn hãy ghi nhớ những quy tắc ăn uống sau đây nhé.
Chọn thức ăn khoa học
Ngày lễ chúng ta thường tổ chức những bữa tiệc thịnh soạn để đãi khách. Điều này rất dễ dẫn đến việc ăn uống mất kiểm soát. Vì vậy để giữ sức khoẻ chúng ta cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất với số lượng vừa đủ theo nhu cầu của từng lứa tuổi và chất lượng là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các món ăn cần chọn cách chế biến đơn giản, dễ làm, đảm bảo chín, ngon nhưng bảo tồn được các loại vitamin.
Hạn chế thực phẩm chiên xào
Trong các thực phẩm chiên hoặc xào luôn có chứa rất nhiều hàm lượng calorie và chất béo, ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng cân, ở mức cao hơn còn dẫn đến mức cholesterol cao, tăng huyết áp. Ngoài ra, dầu ăn nếu bị tái sử dụng nhiều lần với nhiệt cao không chỉ phá huỷ các axit béo ban đầu, mà còn sản sinh chất gây ung thư, tổn thương gan. Ăn quá nhiều thực phẩm rán cũng sẽ gây nóng ở cổ, đau họng, nhức đầu, mất ngủ nên cần hạn chế để bảo vệ sức khỏe.
Không nên ăn nhiều đồ ngọt
Trong kỳ nghỉ lễ, đi chơi nhiều làm tiêu hao năng lượng là nguyên nhân vô hình dẫn đến lượng tiêu thụ đồ ngọt tăng vọt, để tiết kiệm thời gian ăn uống và bổ sung thêm năng lượng cho các hoạt động tập thể. Cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe là không ăn quá nhiều, bởi vì đường trong bánh kẹo hoặc đồ ngọt đều có tính axit có thể gây sâu răng, ăn nhiều còn bị chuyển thành chất béo, gây béo phì, tăng cân sau kỳ nghỉ lễ.
Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm
Thống kê cho thấy, tỉ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao vào thời gian nghỉ lễ, do nhu cầu ăn uống tăng cao. Vì thế, để để đề phòng nguy cơ ngộ độc, bạn nên nấu ăn tại nhà và nấu chín kỹ đồ ăn. Hạn chế ăn những thực phẩm tái, sống để tránh ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến kỳ nghỉ của bạn.
Hạn chế chất kích thích
Ngày nghỉ lễ, là thời điểm tiệc tùng nên không tránh khỏi những đồ uống như rượu, bia, cà phê... Tuy nhiên, dù có vui vẻ và thoải mái đến mấy bạn cũng nên hạn chế những loại thực phẩm có những chất kích thích này để tránh mất ngủ, mệt mỏi và nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Không chủ quan với các bệnh nguy hiểm
Trong dịp nghỉ lễ, bạn không bên chủ quan với các dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là tiêu chảy. Nguyên nhân gây bệnh có thể là ăn cùng một lúc những món kỵ nhau, không quen đồ ăn hoặc dùng thức ăn kém vệ sinh hay ôi thiu... Bên cạnh đó, người cao huyết áp cũng cần phải chú ý đến việc ăn uống, không nên vì không khí vui vẻ thoải mái của ngày nghỉ lễ mà bỏ qua các nguyên tắc và kiêng kỵ.
Cố gắng duy trì chế độ tập luyện
Mọi người thường có thói quen đi ngủ muộn và ngủ nướng vào những ngày nghỉ lễ. Ngoài ra, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng, dọn dẹp...và không còn thời giờ cho việc tập luyện thể thao.
Duy trì sinh hoạt điều độ và tập luyện thể chất trong những ngày này để tăng cường sức khỏe và giữ vóc dáng là điều rất cần thiết. Bởi vậy phương án khả thi nhất là luyện tập ngay tại nhà. Những động tác vận động toàn thân sẽ giúp tiêu hao lượng calo thừa và cho bạn một tinh thần sảng khoái.
(Nguồn: Tổng hợp)