8:30 sáng, 21 Tháng Năm, 2020 (GMT+7) , Lượt xem: 124

Doanh nghiệp tư nhân áp đảo trong top doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất

 

Nền kinh tế và xã hội toàn cầu sẽ không bao giờ trở lại tình trạng ‘bình thường’ như trước đại dịch COVID-19 nữa, thay vào đó là sự nổi lên của các quan điểm phát triển mới, các xu hướng mới và luật chơi kinh tế mới.

 

Top 10 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam của Bảng xếp hạng FAST500 năm 2020

 

Khảo sát các doanh nghiệp FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2020 do Vietnam Report công bố ngày 20-5 ghi nhận các thách thức tăng trưởng của doanh nghiệp Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ bởi dịch bệnh COVID-19.

 

Theo đó có đến 54,2% doanh nghiệp cho rằng biến động thị trường do tác động của dịch bệnh COVID-19 mới là thách thức lớn nhất, cản đà phát triển của doanh nghiệp. Nỗi lo lắng của doanh nghiệp về dịch bệnh còn lớn hơn cả sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh (41,7%).

 

Các doanh nghiệp đang bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh cũng lo chi phí đầu vào tăng. Trong khi những thách thức về thủ tục hành chính phức tạp và lo lắng về những bất ổn trong môi trường kinh doanh đứng nhóm cuối.

 

Nhóm khảo sát cho rằng bức tranh kinh tế Việt Nam trong 10 năm qua có khả năng bị tác động tiêu cực nặng nề bởi đại dịch. Điều này được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng sụt giảm rất mạnh, sản xuất đình đốn, khu vực dịch vụ bị đóng cửa, thất nghiệp tăng mạnh trong những tháng đầu năm khi dịch bùng phát.

 

Hiện khu vực doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trên diện rộng, thu nhập của người dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương giảm mạnh gây tiềm năng bất ổn xã hội.

 

Trong trường hợp dịch COVID-19 kéo dài, không kết thúc theo mùa vụ, những khó khăn này sẽ bị tăng lên nhiều lần.

 

Để giải quyết các thách thức này, các doanh nghiệp FAST500 nhận định sẽ tập trung vào 4 ưu tiên chiến lược để vượt qua và đạt tăng trưởng trong thời gian này. 79,2% cho rằng cần phải nỗ lực tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong các thị trường hiện tại, 66,7% ý kiến phải cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng năng suất, sau đó mới đến giới thiệu và phát triển sản phẩm, dịch vụ mới (41,7%) và cắt giảm chi phí (39,6%).

 

Riêng đối với vấn đề nhân lực, do ảnh hưởng nhiều từ tình hình dịch bệnh COVID19, nhiều doanh nghiệp FAST500 đang lựa chọn giải pháp chiến lược tự động hóa một số chức năng nhất định trong doanh nghiệp và đào tạo chung cho lực lượng lao động về cách thức sử dụng dữ liệu nhằm tinh gọn bộ máy lao động thích ứng trong bối cảnh mới.

 

Khảo sát cũng ghi nhận trong giai đoạn 2015-2019, khu vực kinh tế tư nhân đã trỗi dậy mạnh mẽ, thể hiện rõ vai trò tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế nước nhà, với tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) trung bình lớn nhất, 30,1%.

 

Số lượng doanh nghiệp thuộc khu vực này cũng chiếm tỉ lệ lớn nhất trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với tỉ lệ 74,2%.

 

N.BÌNH

 

Bảng xếp hạng FAST500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, công bố chính thức lần đầu tiên vào năm 2011.

 

Thứ hạng của các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông… cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

(Nguồn: Tuổi Trẻ)

© Copyright 2018 uytinthuonghieu.vn. All rights reserved.

Điện thoại:0973862702
Email:uytinthuonghieu@gmail.com