Đang tải ...
  
Công nghệ cuộc sống Xe

Thứ năm, 25/05/2023, 09:30

Những món đồ tuyệt đối không để trong cốp xe ngày nắng nóng

Không phải loại vật dụng nào cũng có thể để được vào cốp xe máy trong thời tiết nắng nóng gay gắt vì nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao.

Không gian rộng rãi của cốp xe máy là nơi được đa số mọi người tận dụng để chứa nhiều vật dụng bởi vì sự tiện lợi, gọn gàng và bảo mật. Tuy nhiên, có những thứ nhất định không được cất vào cốp xe trong những ngày nắng nóng vì có thể gây hậu quả không mong muốn.

Dưới đây là những vật dụng chú ý không nên để vào cốp xe khi thời tiết nắng nóng.

Thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng hay laptop,... là những món đồ tuyệt đối không được cho vào cốp xe.

Với hơi nóng từ động cơ tỏa ra ở cốp xe cộng với nhiệt độ nắng nóng khi di chuyển trên đường vào mùa hè thì nhiệt độ cốp có thể lên tới hơn 40 độ. Nhiệt độ này tương đối nguy hiểm với các thiết bị điện tử. Hơn nữa pin là thành phần khá nhạy cảm khi chính nó cũng tỏa nhiệt. Khi quá nóng, các thiết bị điện tử này có thể phát nổ và phát ra những hóa chất độc hại, rất nguy hiểm cho da, mắt...

Những món đồ tuyệt đối không để trong cốp xe ngày hè.

Bật lửa

Bật lửa là vật dụng tuyệt đối không cho vào cốp xe do có chứa chất dể bắt lửa (gas). Tương tự như các thiết bị điện tử, nhiệt độ cao trong cốp xe có thể khiến bật lửa phát nổ gây nguy hiểm cho chủ và xe.

Lon nước có gas

Không ai nghĩ rằng, những lon nước ngọt có gas dùng để giải khát giữa đường, lại có thể biến thành "quả bom" gây nổ khủng khiếp nếu cất ở cốp xe.

Chính nhiệt độ cao trong cốp xe là thủ phạm khiến áp suất trong lon nước tăng lên. Do chịu tác dụng của áp xuất tăng cao, khí gas trong lon nước sẽ bị nén mạnh, lúc này "quả bom" ngọt sẽ phát nổ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kem chống nắng

Tuýp kem chống nắng là vật bất ly thân với các chị em phụ nữ trong mùa hè lại có thể gây hậu quả đáng sợ nếu được cất trong cốp xe giữa trời nắng nóng.

Nếu phải chịu sức nóng quá lâu trong cốp vừa nóng vừa kín, tuýp kem chống nắng của bạn có thể phát nổ. Mặc dù, sức nổ của tuýp kem chống nắng không gây hại như lon nước ngọt, thiết bị điện tử hay bật lửa, nhưng cũng khiến bạn phải cất công dọn dẹp lại cốp xe của mình.

Đồ ăn

Không gây cháy, nổ như những vật dụng kể trên, nhưng đồ ăn thể biến chất, hư hỏng nếu để ở nơi có nhệt độ cao và kín như cốp xe.

Bạn tốt nhất không nên cất đồ ăn vào cốp xe nếu muốn bảo quản độ tươi ngon. Thực phẩm để trong cốp xe dễ bị ôi thiu và hỏng, nhất là các loại thịt. Thêm vào đó, nhiệt độ cao kết hợp với môi trường kín, chứa nhiều vi khuẩn trong cốp xe khiến thực phẩm dễ mốc, biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mỹ phẩm

Thỏi son, hộp phấn là những vật dụng không thể thiếu và luôn mang theo bên mình của các chị em phụ nữ. Nhưng hãy cẩn thận, đừng cất son môi vào cốp xe vì son môi có thể biến chất hoặc chảy nếu để quá lâu trong cốp xe nóng. Nếu không muốn vứt đi thỏi son yêu quý, bạn hãy chú ý đến việc này nhé.Những đồ vật không bao giờ được bỏ vào cốp xe mà bạn cần chú ý

Thuốc

Nhiệt độ quá cao trong cốp xe sẽ khiến thuốc bị biến chất làm giảm chất lượng của thuốc, thậm chí sinh ra những chấy gây hại cho cơ thể người dùng. Do vậy, để đảm bảo chất lượng của thuốc, bạn không nên tiện tay cho chúng vào cốp, đặc biêt là vào những ngày nắng nóng.

Nước có gas dễ trở thành "quả bom" gây nguy hiểm nếu cho vào cốp xe khi trời nắng.

Nước đóng chai

Sử dụng chai, hộp nhựa từng cất trong cốp xe máy để đựng nước, đồ ăn, có thể vô tình khiến bạn nạp vào người một số chất có hại. Vì khi để dưới trời nắng, nhiệt độ cao tác động lên vỏ chai nhựa sẽ khiến nước trong chai bị nhiễm khuẩn hoặc những chất độc hại từ vỏ chai ây các bệnh ung thư, tim mạch. Vì vậy bạn hãy bỏ ngay thói quen để nước đóng chai trong cốp xe ngày hè.

Chất lỏng dễ cháy

Các chất lỏng dễ cháy đều được cảnh báo trên mặt hộp, gồm keo xịt tóc, sớn xịt, bình xịt, bật lửa… Nếu vượt qua nhiệt độ khuyến cáo của nhà sản xuất, chúng có thể nở to ra và lập tức phát nổ. Trong trường hợp các sản phẩm này tiếp xúc với bình xăng, nguy cơ cháy nổ xe có thể xảy ra.

Nước hoa

Trong nước hoa có một hàm lượng cồn nhất định. Đó là lý do mà chúng rất dễ bị bắt lửa. Vì vậy không nên để nước hoa trong cốp xe, nhiệt độ cao sẽ khiến mùi hương của chúng bị biến đổi đồng thời có thể gây cháy nổ khi quá nóng.

Kính mắt

Nhiều người thường để kính mát vào trong cốp xe và nghĩ điều này vô hại. Thế nhưng, nếu cốp xe quá nóng thành phần nhựa trong kính sẽ nóng chảy, gây nguy hại cho đôi mắt, da và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

(Nguồn: baoangiang.com.vn)

Link gốc: https://baoangiang.com.vn/nhung-mon-do-tuyet-doi-khong-de-trong-cop-xe-ngay-nang-nong-a363850.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Honda lên kế hoạch khai tử xe máy chạy xăng

Ô tô bay thực hiện chuyến bay đầu tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829