Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ hai, 20/11/2023, 09:00

Những đôi guốc gỗ geta 100 tuổi vẫn được sử dụng đến ngày nay

Những đôi guốc gỗ geta là một trong nhưng trang phục truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào. Tại một cửa hàng nhỏ tại phía tây Nhật Bản, có một cửa hàng sở hữu những đôi guốc geta với tuổi đời lên tới 100 năm.

Bà Kisako Hagioka và những đôi guốc geta được sản xuất cách đây 100 năm.

Người Nhật rất coi trọng nét văn hoá truyền thống, do đó mà dù tới thế kỷ 20 họ vẫn sử dụng các loại giày dép truyền thống đã có từ hàng ngàn năm. Và cho đến ngày nay, những loại dép, giày này vẫn là lựa chọn phù hợp nhất khi mặc trang phục truyền thống, từ Yukata cho tới các bộ Kimono trang trọng.

Cửa hàng giày dép Hagioka Shoten, đã hoạt động 120 năm, ở Nabari, tỉnh Mie. Bà Kisako Hagioka, 61 tuổi, là truyền nhân đời thứ 5 của cửa hàng. Theo bà Kisako, cửa hàng Hagioka Shoten được thành lập vào năm 1897.

Tuy nhiên, nó thường được gọi đơn giản là "cửa hàng Suya geta" vì vào thời Edo (1603-1867), cửa hàng này được gọi là "Suya Kyubei". Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, cửa hàng bắt đầu bán các mặt hàng như giày đi học "uwabaki", nhưng vẫn tiếp tục cung cấp geta vì tin rằng mang chúng có thể là một trải nghiệm thú vị.

Khi sửa chữa tầng hai của của cửa hàng, bà Hagioika đã tìm thấy một chiếc hộp cũ, trong đó chứa 500 đôi geta và các đồ vật khác dường như được làm từ thời Meiji (1868-1912) đến đầu thời Showa (1926-1989).

Trong đó nổi bật nhất là một cặp geta bằng gỗ được tạo dáng hợp lý để tạo sự thoải mái và một chiếc geta "koppori" với thiết kế sơn mài Nhật Bản và khảm xà cừ ở hai bên.

Ngoài giày dép dành cho người lớn còn có geta dành cho trẻ em, tất cả đều có thể mang ngay bằng cách gắn quai đeo của geta vào. Tất cả những đôi guốc này đều hoàn toàn có thể sử dụng bình thường.

Bà Kisaki cũng khuyên mọi người nên mang geta thay vì giày ngay cả trong thời đại ai cũng mặc quần áo kiểu phương Tây. Bà giải thích: "Không giống như giày, geta có thể ngăn ngừa chứng vẹo ngón chân cái và bệnh nấm bàn chân. Nếu bạn có vấn đề về chân, thì hay mang geta thử xem?".

(Nguồn: baobinhduong.vn)

Link gốc: https://baobinhduong.vn/nhung-doi-guoc-go-geta-100-tuoi-van-duoc-su-dung-den-ngay-nay-a310124.html

Chia sẻ

Xem nhiều

'Đào, Phở và Piano' thành hiện tượng khi 'cháy vé' rạp

Độc lạ phiên chợ 'mua may, bán rủi'

Lập lòe lễ lấy đỏ cầu may ở đình làng An Định

Xử lý thực phẩm sau Tết

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829