Đang tải ...
  
Kinh doanh Doanh nghiệp

Thứ hai, 08/04/2024, 08:00

Nha Trang: Các chợ, cơ sở kinh doanh món ăn từ thịt gà ế ẩm

Thời gian qua, tại TP. Nha Trang liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến người dân e ngại, lo lắng nên hạn chế sử dụng các món ăn từ thịt gà. Chính vì vậy, nhiều tiểu thương tại các chợ truyền thống, cơ sở kinh doanh các món ăn từ thịt gà rơi vào tình trạng ế ẩm, buộc phải tạm thời nghỉ bán.

Các sạp hàng bán thịt gà tại chợ Xóm Mới vắng khách. (Ảnh chụp sáng 6/4).

Thịt gà ế ẩm, nhiều tiểu thương tạm thời nghỉ bán

Sáng 7/4, tại chợ Xóm Mới, tuy đang là giờ cao điểm hoạt động mua bán nhưng gian hàng thịt gà chỉ còn lác đác một số tiểu thương bán với lượng hàng rất hạn chế và cũng rất ít người hỏi mua. Bên ngoài khu vực chợ, các gian hàng chuyên bán gà công nghiệp đã thịt sẵn đều đóng cửa.

Bà Lưu Thị Hằng bán thịt gà tại chợ Xóm Mới cho biết, phiên chợ sáng nay, bà chỉ mang bán 5 con gà đã thịt sẵn nhưng không ai mua. Trong khi đó, trước đây, mỗi ngày, bà bán từ 50 đến 60 con. Còn tiểu thương Trần Thị Tuyết Nhung cũng buồn rầu khi mấy ngày gần đây liên tục nhận điện thoại hủy đơn thịt gà của các nhà hàng, khách sạn.

Bà Nhung cho biết: “Tuần trước, sau khi các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, tôi vẫn bán lai rai từ 10 đến 15 con/ngày. 2 ngày nay, khi thông tin có cháu bé tử vong nghi ngộ độc thực phẩm, người dân “tẩy chay” món gà. Lâu nay, chúng tôi bán hàng trong chợ, thịt gà được kiểm dịch rất gắt gao, giá cả ổn định nhưng rất ít người vào chợ mua do ngoài khu vực chợ, hàng hóa được bày bán tràn lan, rất tiện cho người mua. Chính vì vậy, khi xảy ra sự cố, họ nghỉ bán, rất khó truy tìm nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng kiểm soát chặt các điểm bán thịt gà ngoài khu vực chợ và những người bán hàng rong, kiên quyết vận động tất cả vào chợ bán để đảm bảo công bằng và hàng hóa được kiểm soát tốt hơn, không gây ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung”.

Theo ông Bùi Anh Tuấn - nhân viên văn phòng Ban Quản lý chợ Vĩnh Hải, sáng 7/4, qua nắm tình hình tại chợ, 3 hộ bán gà sống vẫn hoạt động bình thường nhưng khách hàng mua rất hạn chế. Mỗi ngày, các hộ bán chưa được 1/3 lượng hàng so với trước. Riêng 7 hộ bán gà công nghiệp thịt sẵn đã có 5 hộ tạm thời nghỉ bán, còn 2 hộ bán nhưng mỗi ngày chỉ được vài khách mua. 

Tình trạng nêu trên cũng diễn ra tại chợ Vĩnh Ngọc và Phương Sơn. Bà Nguyễn Thị Thu - tiểu thương bán gà khu vực chợ Phương Sơn cho biết: “Mấy ngày nay không có khách mua thịt gà nên tôi tạm thời nghỉ bán. Không chỉ gia đình tôi, hầu hết các hộ kinh doanh thịt gà trong chợ đều rơi vào tình cảnh khó khăn. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ, không “tẩy chay” thịt gà".

Nhiều quán cơm, phở gà đóng cửa

Những ngày qua, nhiều quán hàng chuyên sử dụng thịt gà để chế biến các món ăn tại TP. Nha Trang đều trở nên vắng khách hơn so với trước đây. Thậm chí, một số quán bán cơm, phở gà trên đường Yersin, Trần Hữu Duyệt, đường 23 tháng 10... tạm thời đóng cửa vì không có khách.

Theo chủ một quán cơm, phở gà trên đường Yersin, quán luôn nhập gà ở những địa chỉ uy tín, gà tươi ngon, có chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, khi liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, nhiều người dân e ngại ăn thịt gà, quán vắng khách dần nên mấy ngày này buộc phải tạm thời đóng cửa. Tình trạng này không biết kéo dài đến bao giờ. Tại một số quán cơm bình dân, thực đơn các món thịt gà đều không còn hiện diện và được thay bằng các món ăn khác.

Chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại một số nhà hàng, quán nhậu… phục vụ lượng khách lớn, khi hỏi về thực đơn món gà đều nhận được câu trả lời hiện tại cơ sở tạm thời hạn chế món gà vì rất ít khách gọi món. Bên cạnh đó, hiện vẫn còn một số nhà hàng duy trì thực đơn món gà tại các tiệc cưới vì nguồn hàng được nhập tại cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thực khách.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (xã Phước Đồng, Nha Trang) cho biết: Ngày 10/4, gia đình tôi sẽ tổ chức lễ vu quy cho con gái út tại một nhà hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, trong thực đơn chúng tôi có đặt món gà bó xôi. Mấy ngày qua, khi xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, gia đình tôi đã làm việc lại với nhà hàng. Qua đó, chúng tôi được nhà hàng cam kết và cho xem giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ món thịt gà và khâu bảo quản, chế biến nên yên tâm giữ lại thực đơn. Tôi nghĩ, không chỉ món gà mà bất cứ loại thực phẩm tươi sống nào nếu mình thực hiện nghiêm việc ăn chín, uống sôi, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sự kiểm soát của cơ quan chức năng thì sẽ hạn chế được các vụ ngộ độc đáng tiếc. 

Trong khi các sạp bán thịt gà vắng khách mua, tại các gian hàng bán trứng gia cầm vẫn buôn bán bình thường. Bà Huyền - tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Xóm Mới cho biết, những ngày qua, việc kinh doanh của bà vẫn diễn ra bình thường, không ảnh hưởng gì. Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn, người dân và các trường học vẫn đặt mua trứng gà, vịt bình thường; giá một số loại trứng có giảm nhưng không đáng kể. Hàng hóa của bà có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên khách hàng yên tâm.

(Nguồn: Khánh hoà Online).

Link gốc: https://baokhanhhoa.vn/doi-song/202404/nha-trangcac-cho-co-so-kinh-doanhmon-an-tu-thit-ga-e-am-9477381/

Chia sẻ

Xem nhiều

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829