Chủ nhật, 17/04/2022, 09:00
Mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng
Mực nháy Vũng Áng (Hà Tĩnh) là món ăn được xếp đầu bảng, ăn một lần nhớ mãi. Đó là đánh giá từ nhiều du khách thập phương khi ghé qua đây thưởng thức.
Mực nháy tươi ngon.
Món ăn đi vào lòng các du khách thập phương nằm trên bàn xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có từ hàng chục năm nay. Để có được món ăn nổi tiếng như vậy là nhờ thiên nhiên ưu đãi bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, và phải nói đến là cách chế biến món ăn theo vùng miền tại đây khiến du khách một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi.
Sau một thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19, đến nay các chủ bè mực nháy tại đây đang tất bật quay trở lại. Ông Chu Thanh Nhàn, chủ bè Thanh Nhàn cho biết: “Dịch bệnh kéo dài nên đa phần các chủ bè mực nháy tại đây hoạt động cầm chừng, nay diễn biến dịch bệnh cũng đỡ hơn và mùa hè “mùa du lịch” cũng cận kề nên chúng tôi đã đầu tư nhiều lồng bè và hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, cá mú… nhiều hơn để luôn luôn đáp ứng được nhu cầu của du khách. Song song với việc chuẩn bị hàng, các bè cũng đã chỉnh sửa lại hệ thống mái che sân bãi để xe, sắm thêm quạt hơi nước phục vụ thực khách khi vào mùa nắng nóng”.
Mực được vớt lên còn bật nhảy tanh tách. Nên được gọi là mực "nháy" hay mực "nhảy".
Được biết, mùa mực nháy thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẩn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc chế biến thành các món ăn có hương vị đặc trưng để thực khách thưởng thức. Để làm được món ngon như vậy cũng nhờ vào những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè.
Mực nhảy Hà Tĩnh được giữ tươi sống nên dễ dàng chế biến thành sashimi.
Ông Lưu Thanh Hải ở Quảng Bình cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên gần khu vực ven biển tỉnh Quảng Bình, ăn hải sản khá nhiều nhưng riêng món mực nháy ở Vũng Áng thì không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon, giòn và có rất riêng, không biết phải do mực sống ở vùng biển này có độ mặn khác hơn hay là cách chế biến của đầu bếp tại đây khác lạ. Ngoài món mực nháy, nơi đây còn có cơm cháy, cá mú đủ món, ghẹ… khiến chúng tôi ăn một lần nhớ mãi. Đến nơi đây ăn uống xong chúng tôi có thể ngắm phong cảnh biển, tham quan Khu kinh tế Vũng Áng”.
Để trở thành món ăn "ăn một lần, nhớ mãi" thì phải luộc, hấp mực không được bong tróc lớp áo phía ngoài.
Theo các chủ bè nơi đây cho biết, “Vì mới vào đầu mùa nên giá bán của mực nháy vẫn còn khá cao, giao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thực khách vẫn ráo riết săn lùng món đặc sản này, các bè nổi bán mực nháy tại cảng Vũng Áng vẫn luôn đông khách. Đặc biệt, giá bán tại các bè nơi đây là giống nhau, không ai hạ giá và nâng giá tùy tiện”.
Mực nháy được chế biến chủ yếu 2 món là hấp và gỏi. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Gỏi mực giống như sashimi của Nhật, mực được làm sạch vỏ rồi cắt mỏng thành sợi hoặc theo miếng bằng 2 ngón tay, chấm với mù tạt, ăn kèm rau sống, bánh tráng.
Sashimi mực nhảy Vũng Áng Hà Tĩnh rất ngon và bắt mắt.
Anh Tăng Anh Thành, người dân thị xã Kỳ Anh cho biết thêm về cách gọi: “Những con mực vẫn còn tươi sống nhảy tanh tách, nhấp nháy luôn được giữ độ tươi sống cho đến khi phục vụ du khách. Vì vậy tên gọi mực “nhảy” hay mực “nháy” được bắt nguồn từ đây”.
Ông Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết, “Khu có bè nuôi, nhốt mực nháy có gần 20 hộ nhà bè kinh doanh tại Eo Bạch, thuộc thôn Hải Phong. Tại vị trí kinh doanh rộng rãi và có sân bãi để xe. Món mực nháy tại đây khác với những loại mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng, bởi khách hàng được trực tiếp bắt những con mực còn đang bơi trong lồng, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật nhảy tanh tách”.
(Nguồn: Lao động thủ đô)
Link gốc: https://laodongthudo.vn/muc-nhay-vung-ang-an-mot-lan-nho-mai-138502.html