Thứ bảy, 22/01/2022, 12:30
Loại thức uống chống oxy hóa, tăng tuổi thọ, giảm tỷ lệ mắc ung thư
Người Nhật rất hay dùng loại nước này vì giàu chất chống oxy hóa gấp 137 lần trà xanh, nhờ vậy mà giữ được nét tươi trẻ tự nhiên, ít nếp nhăn khi về già.
Nhật Bản từ lâu đã là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài yếu tố di truyền và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật thường đến từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt nhất là việc ăn uống và cách sử dụng thực phẩm của họ.
Phụ nữ Nhật luôn trẻ trung, khỏe mạnh đều nhờ phần lớn thói quen ăn uống.
Người dân xứ sở Phù Tang hiểu rất rõ lợi ích của từng thực phẩm, sau đó tận dụng chúng vào những bữa cơm hàng ngày. Cụ thể hơn, sau mỗi bữa ăn, họ rất thích uống trà matcha để giảm ngán do dầu mỡ và tiêu hóa tốt hơn. Chưa kể loại trà này cũng sở hữu nhiều lợi ích với sức khỏe và tuổi thọ đáng kinh ngạc.
Lợi ích của trà matcha có gì mà người Nhật thích mê như vậy?
Giống như trà xanh, trà matcha cũng có nguồn gốc từ cây camellia sinensis. Tuy nhiên, loại trà này lại được chăm sóc và nuôi dưỡng để có những chất dinh dưỡng riêng biệt. Sau khi thu hoạch, lá trà sẽ được đem đi hấp để ngăn chặn quá trình lên men, cuối cùng là sấy khô và xay nhuyễn ra tạo thành bột trà matcha.
Khi chúng ta thêm bột matcha vào nước nóng để pha trà, nó sẽ chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá nên rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, một tách trà matcha cung cấp cho bạn lượng dưỡng chất nhiều gấp 10 lần 1 tách trà xanh, đặc biệt là giàu chất chống oxy hóa gấp 137 lần trà xanh.
Trà matcha - một loại nước lạ mà quen nhưng người Việt vẫn chưa tận dụng tốt.
Bên cạnh đó, lý do người Nhật thường xuyên sử dụng trà matcha là vì những lợi ích tuyệt vời sau:
Giải độc cơ thể
Vài tuần trước khi thu hoạch lá trà matcha, chúng sẽ được người trồng che lại để tránh ánh sáng mặt trời nhằm tăng sinh sự phát triển của diệp lục. Chất này không chỉ giúp matcha có màu xanh đẹp mắt mà còn giúp cơ thể giải độc, làm sạch máu và loại bỏ các kim loại nặng tồn đọng trong ruột.
Ngăn ngừa ung thư
Catechin trong các loại trà được mệnh danh là "tiên dược" ngừa ung thư tự nhiên, đặc biệt là chất EGCG giúp dọn sạch các gốc tự do gây ung thư. Bên cạnh đó, chất polyphenol trong trà matcha còn làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cực tốt.
Chất chống oxy hóa trong trà matcha có thể đẩy lùi và ngăn ngừa ung thư.
Giúp giảm cân tự nhiên
Trong trà matcha gần như không chứa calo, cộng thêm chất catechin có tính chất sinh nhiệt thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. Nếu chăm chỉ uống, matcha sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất để đốt mỡ và giảm sự hình thành của các tế bào mỡ. Loại trà này làm giảm cân mà không hề gây tác dụng phụ nào.
Chống lão hóa, đẩy lùi nếp nhăn
Như đã nói, trong trà matcha giàu chất chống oxy hóa gấp 137 lần trà xanh, cho nên giúp cơ thể chống các tác động xấu từ tia cực tím rất tốt. Trà matcha còn giúp chống viêm, làm chậm quá trình oxy hóa da nên hỗ trợ chúng ta giữ được làn da trẻ trung. Những người sống ở Okinawa (Nhật Bản) có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới, một phần là do thường xuyên uống trà matcha.
Làm giảm cholesterol và hạ đường huyết
Theo nhiều khảo sát cho thấy, uống trà matcha điều độ có thể làm tăng mức độ cholesterol tốt và hạ mức cholesterol xấu (LDL) xuống thấp. Loại trà này cũng giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL - một trong những yếu bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Chúng cũng giúp cân bằng đường huyết rất tốt.
Uống trà matcha là cách hiệu quả để ngừa bệnh tim tự nhiên.
Cách dùng trà matcha hiệu quả
Cách sử dụng đơn giản nhất chính là pha trà matcha với nước nóng và uống. Ngoài ra, bạn có thể rắc bột matcha lên các loại thực phẩm như sinh tố, cà phê, latte, bánh kem… để tăng cường hương vị và nâng cao sức khỏe. Chị em nên dùng bột matcha để làm bánh trà xanh vì cũng rất ngon miệng.
Khi chọn mua trà matcha, bạn nên tìm sản phẩm tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh những tác dụng phụ. Hãy ưu tiên chọn loại matcha hữu cơ, tuy giá thành của loại bột này đắt hơn nhưng chất lượng của sản phẩm cũng cao và đảm bảo hơn.
Ngoài pha trà, bột matcha còn được dùng để làm bánh cũng rất ngon và bổ dưỡng.
Về thời điểm sử dụng matcha, tốt nhất là uống vào buổi sáng và trưa để tinh thần luôn được sảng khoái và tỉnh táo. Đối với người đang ăn kiêng thì nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, với người bình thường không kiêng khem thì nên uống sau bữa ăn 30 phút. Không uống trà matcha sau bữa cơm có quá nhiều đạm.
(Nguồn: Tổ quốc TV)