Đang tải ...
  
Kinh doanh Tài chính

Thứ năm, 18/05/2023, 16:00

Lo ngại về suy thoái toàn cầu đang gia tăng do khủng hoảng ngân hàng và lãi suất cao

Sự hỗn loạn trong hệ thống tài chính từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) ở Mỹ cho đến các khoản nợ lớn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, đang làm dấy lên lo ngại về suy thoái toàn cầu vào cuối năm nay ngay cả khi một số điều kiện kinh tế dần được cải thiện.

Dữ liệu sơ bộ được công bố hôm thứ Tư (17/5) cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong quý I của Nhật Bản đã tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo của thị trường; nhưng xuất khẩu giảm 4,2%, một phần do tăng trưởng chậm lại ở Mỹ và châu Âu.

Giám đốc điều hành Công ty Hóa chất Dow, Jim Fitterling cho biết, Dow đã phải đối mặt với "các điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức" vào cuối tháng 4. Công ty cho biết vào đầu năm nay rằng họ sẽ sa thải 2.000 nhân viên, tương đương khoảng 5% nhân viên của công ty trên toàn cầu.

Một phân tích của Nikkei về các công ty trên toàn thế giới cho thấy lợi nhuận ròng trong quý I đã giảm 9% so với cùng kỳ, không bao gồm lợi nhuận trong lĩnh vực tài chính và vật liệu. Đây là quý giảm thứ tư liên tiếp.

Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực đang xuất hiện, chẳng hạn như những cải tiến trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát trong những năm gần đây.

Chỉ số áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu của Cục Dự trữ Liên bang New York hiện ở mức âm 1,32 và là mức thấp nhất kể từ năm 2008 sau khi tăng mạnh trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid.

Ford Motor đã ghi nhận khoản lãi khoảng 1,7 tỷ USD trong quý I khi tình trạng thiếu linh kiện giảm bớt. Giám đốc tài chính John Lawler cho biết nhà sản xuất ô tô này có thể mong đợi "những cơn gió ngược được thúc đẩy bởi sự cải thiện trong chuỗi cung ứng" trong năm nay.

Khi áp lực lạm phát giảm dần, các ngân hàng trung ương chủ chốt dường như đang thu hẹp nỗ lực thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mặc dù Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng một số lãnh đạo cấp cao tại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang báo hiệu khả năng kết thúc việc tăng lãi suất. Nhiều suy đoán cho thấy Mỹ và châu Âu đang trong giai đoạn thắt chặt cuối cùng.

Nhưng các điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn vẫn gây rủi ro cho các nền kinh tế trên toàn thế giới. Tại Mỹ, cuộc khảo sát ngân hàng hàng quý mới nhất của Fed cho thấy các tiêu chuẩn cho vay đã nghiêm ngặt hơn và nhu cầu vốn của doanh nghiệp đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Lãi suất tăng ở các nền kinh tế tiên tiến có thể khiến các nhà đầu tư rút tiền trên toàn thế giới, ảnh hưởng tiêu cực tới các đồng tiền như đồng peso của Argentina và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và lan rộng thiệt hại.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi hậu Covid vẫn còn chậm chạp trong lĩnh vực bất động sản. Các khoản cho vay bất động sản kém hiệu quả đã đạt mức cao nhất trong 10 năm vào tháng 12 tại bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, tăng khoảng 60% so với một năm trước đó.

Kurt Rankin, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Tập đoàn Dịch vụ Tài chính PNC cho biết, "một cuộc suy thoái bắt đầu vào cuối năm 2023 dường như vẫn có thể xảy ra" tại Mỹ do hoạt động kinh doanh và tiêu dùng chậm lại.

Đối với châu Âu, Christoph Weil, nhà phân tích của Commerzbank Research cho biết: "Mức tăng nhẹ trong quý đầu tiên không nên làm sao nhãng khỏi thực tế là các dấu hiệu trong khu vực đồng euro tiếp tục cho thấy suy thoái”.

Theo 10 nhà kinh tế, Mỹ có 53% khả năng rơi vào suy thoái kinh tế trong quý IV. Khu vực đồng euro có 42% khả năng, trong khi Nhật Bản có 30% xác suất bước vào thời kỳ suy thoái vào đầu năm tới.

(Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn).

Link gốc: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/lo-ngai-ve-suy-thoai-toan-cau-dang-gia-tang-do-khung-hoang-ngan-hang-va-lai-suat-cao-post321646.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829