Đang tải ...
  
Biết để khỏe Tin sức khỏe

Thứ năm, 09/03/2023, 11:00

Lào Cai: Phẫu thuật thành công ca bệnh bị u tủy sống

Đây là ca phẫu thuật rất khó vì u tủy sống có cấu trúc giải phẫu phức tạp, khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh, nguy cơ liệt sau mổ rất cao.

Bệnh nhân Nông Đức H, 75 tuổi, trú tại xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên bị đau lưng nhiều lan xuống hai chân, tê bì cảm giác chân, đi lại khó khăn, đã điều trị ở y tế cơ sở nhưng không đỡ. Đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy, khối u tủy sống kích thước lớn 14 x 27 mm chắn toàn bộ tủy sống và nằm chèn ép lên dây thần kinh. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật vi phẫu lấy khối u, giải phóng chèn ép lên ống tủy.

Bệnh nhân bình phục sau 5 ngày phẫu thuật.

Đây là ca phẫu thuật rất khó, vì u tủy sống có cấu trúc giải phẫu phức tạp, khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh, nguy cơ liệt sau mổ rất cao. Với hệ thống trang thiết bị phòng mổ hiện đại, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp cùng bệnh viện tuyến Trung ương, sau 3,5 giờ phẫu thuật đã lấy toàn bộ khối u, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày phẫu thuật, hai chân người bệnh đã bớt tê bì, cơ lực cải thiện rõ rệt, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng.

Theo bác sĩ, người mắc u tủy sống thường không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào và dễ nhầm lẫn với những bệnh thoái hóa thường gặp như đau mỏi cổ, cánh tay, tê bì chân tay… Khi khối u phát triển đủ lớn sẽ gây rối loạn chức năng thần kinh vận động.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện triệu chứng đau vùng lưng hông, tê bì chân tay, đi lại khó khăn, bí tiểu tiện, đau tăng dần, điều trị thuốc giảm đau thông thường không đỡ thì nên đến cơ sở chuyên khoa để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

(Nguồn: baolaocai.vn).

Link gốc: https://baolaocai.vn/bai-viet/365280-phau-thuat-thanh-cong-ca-benh-bi-u-tuy-song

Chia sẻ

Xem nhiều

Dùng giấy bạc, giấy nến để nấu ăn có an toàn không?

Các bài tập thể chất tốt nhất tăng cường trí nhớ

Bị nhầm kết quả X-quang, bệnh nhân phải thực hiện nội soi tìm “vật lạ”

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng mạng lưới kết nối não của thanh thiếu niên

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829