Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ hai, 10/01/2022, 11:00

Làng nghề bánh tráng tất bật vào vụ tết

Phú Yên - Những ngày cuối năm, hàng trăm cơ sở sản xuất bánh tráng ở huyện Phú Hoà, Tuy An, Đồng Xuân đều đỏ lửa ngày đêm để cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán. Năm nay mưa nhiều nên các cơ sở tráng bánh truyền thống gặp không ít khó khăn.

Người dân làng nghề bánh tráng Hòa Đa tất bật làm bánh cho mùa tết - Ảnh: Nam Khánh

Phú Yên hiện có 3 làng nghề bánh tráng truyền thống: làng nghề bánh tráng Đông Bình (xã Hòa An, huyện Phú Hòa), làng nghề bánh tráng Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An) và làng nghề bánh tráng Long Bình (thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) với trên 500 hộ dân làm nghề.

Tại làng nghề bánh tráng Đông Bình, hơn 100 cơ sở tráng bánh làm việc tất bật từ hơn 1 tháng nay. Bình quân mỗi ngày, làng nghề này sản xuất được khoảng 400.000 bánh tráng các loại. Trong đó, các cơ sở tráng bánh bằng máy sản xuất hơn nửa sản lượng bánh của cả làng nghề.

Nhờ được đầu tư, cải tiến thường xuyên nên sản phẩm bánh tráng bằng máy không hề kém cạnh về chất lượng so với bánh tráng tay. Tuy nhiên, bánh tráng máy có ưu thế năng suất cao nên giá thành rẻ hơn bánh tráng tay khoảng 2.000-3.000 đồng/ràng (10 bánh). Đồng thời, việc phát triển bánh tráng máy cũng giúp các làng nghề đáp ứng tốt hơn các đơn hàng trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Tại làng nghề bánh tráng Hòa Đa, làng nghề bánh tráng Long Bình, không khí làm việc trong những ngày cuối năm cũng nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm.

Chị Út Sang ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, cho biết: Làm nghề tráng bánh, mỗi năm chỉ trông chờ vào vụ bánh tết, nên vất vả mấy cũng vui. Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, gia đình tôi đã chuẩn bị cho vụ này. Mỗi ngày, chúng tôi làm việc từ mờ sáng và kết thúc công việc khi quá khuya. Nhà tôi có 4 người, mỗi ngày tráng được hơn 2 thiên bánh (2.000 bánh). Bánh làm đến đâu có người đến tận nhà mua đến đấy. Thời điểm gần tết, nhiều khách muốn ăn bánh tráng tay thì phải đặt trước nhiều ngày mới có.

Vào dịp tết, bánh tráng thường tăng giá khoảng 30-50% so với ngày thường; dao động ở mức 14.000-20.000 đồng/ràng. Nguyên nhân là dịp cuối năm, giá gạo, trấu, than củi đều tăng mạnh; nhân công cũng thiếu hụt, giá cao. Thêm vào đó, những ngày cuối năm, thời tiết mưa nắng thất thường khiến sản lượng giảm; bánh tráng luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Theo UBND xã An Mỹ, tại làng nghề bánh tráng truyền thống Hòa Đa, các cơ sở ngày càng đa dạng sản phẩm, như bánh tráng nhúng gạo trắng, bánh tráng nhúng gạo đỏ, bánh tráng nướng, bánh tráng vuông, bánh tráng mè…nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bánh tráng Phú Yên không chỉ được người tiêu dùng trong tỉnh ưa chuộng, mà còn được bán trên các sàn thương mại điện tử, đến với người tiêu dùng trong cả nước. Nhờ vậy, đời sống của người dân làng nghề ngày càng ổn định.

(Nguồn: baophuyen.vn)

Chia sẻ

Xem nhiều

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày quốc tế đàn ông

Ngư dân Núi Thành tu sửa tàu thuyền cho vụ biển mới

Nhọc nhằn thu hoạch 'lộc biển' trên ghềnh đá bên sóng dữ

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829