10:00 sáng, 5 Tháng Mười Hai, 2020 (GMT+7) , Lượt xem: 51

Nhà khoa học lọt top 500 người giàu nhất nhờ vaccine Covid-19

Nhà đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin gia nhập danh sách 500 người giàu nhất thế giới sau khi Anh phê duyệt việc sử dụng vaccine Covid-19 mà công ty này hợp tác với Pfizer phát triển, khiến giá cổ phiếu nhảy vọt.

 

Cổ phiếu hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech đã tăng 250% trong năm nay. Nhà khoa học Ugur Sahin, người đồng sáng lập kiêm CEO của BioNTech hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 5,2 tỷ USD, giúp ông lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

 

Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine Covid-19 vào đầu tháng 12. Quyết định này mở đường cho việc triển khai loại vaccine được Pfizer và BioNTech hợp tác phát triển với cam kết hiệu quả tới 95%. BioNTech vẫn đang chờ quyết định từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu.

 

Giáo sư Ugur Sahin, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của hãng công nghệ sinh học BioNTech. Ảnh: BioTech.

Trước khi đại dịch bùng phát, BioNTech chủ yếu tập trung vào việc nghiên cứu, sản xuất thuốc chống ung thư. Hồi tháng 1, nhà nghiên cứu Sahin và vợ Ozlem Tureci, giám đốc y tế BioNTech, đã chuyển sang nghiên cứu vaccine Covid-19 khi đọc được một nghiên cứu về sự lây lan của virus trong một gia đình từng đến thăm Vũ Hán, Trung Quốc.

 

Vợ chồng Ugur Sahin thành lập BioNTech vào năm 2008. Hiện BioNTech có 1.323 nhân viên và là một trong những hãng nghiên cứu dược phẩm nổi tiếng thế giới. Vợ chồng nhà khoa học này hiện kiểm soát 18% cổ phần BioNTech. Trong khi đó cặp song sinh Andreas và Thomas Struengmann, những người đã đầu tư 150 triệu Euro vào BioNTech vào năm 2008 sở hữu tới 50% cổ phần của BioNTech. Cùng với nhà khoa học Sahin, anh em nhà Struengmann cũng đã lọt nhóm 500 người giàu nhất thế giới với tổng tài sản hơn 22 tỷ USD.

 

Là người có xuất thân khiêm tốn trong gia đình lao động nhập cư ở Đức nhưng từ nhỏ, ông Sahin luôn ước mơ theo đuổi sự nghiệp y khoa. Hiện đã là một tỷ phú nhưng ông vẫn giữ lối sống giản dị, thường đến các cuộc họp kinh doanh với quần jean, ba lô và mũ bảo hiểm, đi xe đạp đặc trưng của mình. Khi được hỏi về việc giàu lên chóng vánh nhờ hiệu quả của vaccine Covid-19, ông Sahin cho biết không quan tâm tới giá cổ phiếu.

 

Trong cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19, không chỉ BioNTech hưởng lợi, cổ phiếu của hãng dược Mỹ Moderna cũng tăng 650% trong năm nay. Mức tăng đưa một số nhà nghiên cứu là giáo sư Bob Langer (Học viện Công nghệ Massachusetts) và giáo sư Tim Springer (Đại học Harvard), trở thành tỷ phú.

 

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

(Nguồn: Ngoisao.net)

© Copyright 2018 uytinthuonghieu.vn. All rights reserved.

Điện thoại:0973862702
Email:uytinthuonghieu@gmail.com