Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ tư, 02/03/2022, 20:00

Kiếm tiền triệu từ việc thu mua hoa bưởi đầu mùa

Nhờ chịu khó đi khắp vườn bưởi ở các làng quê thu mua những mẻ hoa bưởi đầu mùa thơm ngát bán lại cho người bán hàng rong, nhiều thương lái kiếm được vài triệu/ngày.

Năm nay miền Bắc rét đậm rét hại nên nhiều vườn bưởi phải chờ thu quả xong trước Tết mới xử lý vườn. Chính vì thế, nhiều cây bưởi thời điểm này mới bắt đầu bật nụ, nở hoa cho tới hết tháng 3 Dương lịch.

Tranh thủ mua hoa bưởi, nhiều thương lái như anh Trần Huy Dũng ở Hà Đông, Hà Nội thường tìm đến tận các vườn bưởi ở Tân Lạc (Hòa Bình) hoặc các vườn bưởi ở Diễn, Quốc Oai, Thanh Oai... ven Hà Nội thu mua loại hoa thơm ngào ngạt.

Theo anh Dũng, hằng năm cứ từ tháng 2 đến tháng 3 Dương lịch, ngoài thu mua quả cuối vụ bán cho các tiểu thương bán lẻ, anh tranh thủ thu mua thêm hoa bưởi. Địa điểm anh đi xa nhất là các vườn bưởi ở Tử Nê (Tân Lạc, Hòa Bình), gần thì ngay trong nội, ngoại thành Hà Nội.

Anh Dũng cho biết, thông thường sau khi thu hoạch, để chuẩn bị cho vụ bưởi mới năm 2022, các chủ vườn sẽ dành thời gian cắt tỉa cành, dọn vườn, khoanh gốc, bón phân, tính toán thời điểm cho bưởi bật nụ, nở hoa. Sản lượng hoa quá nhiều sẽ không đảm bảo chất lượng quả cũng như phù hợp với sự phát triển của cây, nhiều nhà vườn phải tiến hành cắt bỏ bớt hoa, tỉa bớt quả và bán hoa cho các thương lái.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng hoa bưởi của mọi người là rất nhiều. Vì thế, anh thu mua với giá khoảng 150.000 đồng/kg rồi về bán lại cho những đầu mối bán hoa bưởi ở các thành phố lớn như Thái Nguyên, Hà Nội.

“Những đầu mối này mua hoa bưởi về lại tiếp tục bán lại cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, sản xuất chè để ướp. Khi đó, hoa được yêu cầu phải cắt ngắn, không có cành, lá. Riêng ở Hà Nội, tôi bán cho các gánh hàng rong để họ bán lẻ cho người dân về thắp hương hoặc bán cho các cơ sở sắp hoa lễ", anh nói.

Ngoài ra, nhiều chị em văn phòng cũng có sở thích chơi hoa bưởi nên thường mua 2-3 lạng để trong xe ô tô, trên bàn làm việc hay cắm trong phòng để hít hà mùi thơm dễ chịu.

Hoa bưởi được bán theo cân, theo lạng

Người đàn ông có kinh nghiệm thu mua hoa bưởi nhiều năm nay cho hay, loại hoa này tuy rất thơm nhưng cánh của chúng mềm, dễ rụng, dễ dập nát. Bởi thế, ngay sau khi nhà vườn cắt xong, hoa phải được chuyển đi bán ngay trong ngày sao cho đảm bảo tươi nhất.

“Thường thì tôi phải yêu cầu các chủ vườn dậy từ sớm để kịp cắt tỉa hoa, sau đó gửi xe sớm nhất chuyển đến các điểm thu mua. Lọai hoa này phải cắt vào sáng sớm và chỉ cắt lượng vừa phải, đủ bán trong ngày. Do đó mỗi ngày, tùy theo đơn hàng của khách lẻ mà tôi thu mua 1-2 tạ. Nhờ vậy tôi cũng lãi vài triệu đồng đến gần chục triệu đồng/ngày”, anh Dũng chia sẻ.

Bà Phạm Thị Huệ, một chủ vườn bưởi ở Hòa Bình, cho biết, nhà bà trồng bưởi 14 năm nay nên có nhiều kinh nghiệm chăm sóc. Năng suất bưởi bán ra của nhà bà mỗi năm tăng lên đáng kể.

“Chúng tôi không để cả vườn bưởi chín cùng một thời điểm, như vậy sẽ rất khó bán mà phải tính toán, xử lý để bưởi ra hoa, đậu quả, quả chín rải rác trong những thời điểm phù hợp, tránh việc chín ồ ạt. Như vườn nhà tôi thường xử lý sớm, nên khoảng sau Tết Nguyên đán là sẽ bung nụ nở hoa”, bà kể.

Ngoài ra, bà cũng chú ý xử lý sao để bưởi ra hoa, đậu quả nơi đầu cành, để khi ngắt bán đẹp và được giá. “Gia đình tôi có bí quyết để bưởi ra hoa ở các cành tăm giấu trong tán lá. Nhìn bên ngoài, cây bưởi có vẻ toàn lá nhưng vạch ra mới thấy chi chít hoa. Những chùm hoa được chọn cắt tỉa là chùm hoa đầu cành để tránh bị gãy cành khi đậu quả, hoặc những cành quá sai hoa cũng phải tỉa bớt”. 

Những vườn bưởi tháng 3 thơm ngát hương hoa bưởi đầu mùa.

Nhiều người mua hoa bưởi về ướp trà, ướp bột sắn hoặc bày mâm lễ hay cắm để góc phòng.

Mỗi ngày, bà Huệ cắt tỉa được khoảng 30-40kg hoa bưởi bán cho các thương lái, vừa giúp mang lại thu nhập vừa để cây ra quả hợp lý.

Khoảng một tháng nay, chị Lê Thị Hằng ở Đồng Mai, Hà Nội thường xuyên mua của các nhà vườn nhỏ hoặc các thương lái khoảng 10-15 kg hoa bưởi. Sau đó, chị chở xe máy đi bán rong khắp các phố lớn ở Hà Nội.

Không như những loại hoa khác bán theo bó, hoa bưởi được chị Hằng bán theo lạng theo cân.

“Khoảng một tháng nay, tôi chuyên bán loại hoa này. Hoa bưởi được rất nhiều chị em thành phố chuộng mua. Tùy hôm mua được giá rẻ hay đắt, tôi bán với giá khoảng 250.000-280.000 đồng/kg. Cả ngày đi bán rong vất vả nhưng cũng thu về được tiền triệu, giúp gia đình có thêm nguồn trang trải trong đợt cao điểm dịch Covid-19”.

Chị Hằng cho hay, chỉ cần cắm một cành bưởi là thơm ngát cả phòng. Vì thế, khách thường mua khoảng 3-4 lạng về để bày biện bàn thờ gia tiên, để phòng khách hay bàn làm việc. Một số khách mua về để làm thuốc hoặc ướp trà, ướp bột sắn.

(Nguồn: tintuconline.com.vn)

Chia sẻ

Xem nhiều

Cẩn trọng với trào lưu ẩm thực của giới trẻ

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

Về thăm nghề đan cần xé Đức Hòa

Xem gì ở rạp Việt dịp nghỉ lễ này ?

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829