Đang tải ...
  
Cập nhật 24/7 Xã hội

Thứ hai, 20/05/2024, 11:30

Khỉ hoang 'đại náo' xóm làng

Thời gian gần đây, một số người dân tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) phản ánh tình trạng đàn khỉ tự nhiên trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu phá hoa màu, cây ăn trái của người dân.

Cá thể Khỉ đuôi dài vừa trộm xoài của nhà dân thuộc ấp 3 xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc.

Sơ hở là bị “trộm”

Khu dân cư ấp 1 và ấp 3 xã Bưng Riềng nằm giáp với khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. Người dân nơi đây thường xuyên chứng kiến đàn khỉ tự nhiên xuất hiện vào khu dân cư “quậy phá”.

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, người dân ở đây rất đau đầu về việc xuất hiện đàn khỉ tự nhiên từ vài chục con lợi dụng lúc người dân không có nhà hoặc trời tối là lẻn vào trộm cây ăn trái, phá hoại hoa màu.

Ông Phạm Văn Chính (ngụ ấp 3, xã Bưng Riềng) cho biết, nhiều nhà dân có chuối, xoài nằm dọc đường Bưng Riềng - Hồ Cốc đều bị đàn khỉ tìm đến phá hoại. Tình trạng này vào mùa khô hàng năm vẫn xảy ra nhưng không thường xuyên như năm nay.

“Ở đây có một số du khách và người dân mua đồ ăn cho đàn khỉ nên chúng quen, lúc thiếu thức ăn thì chúng chạy vào khu dân cư kiếm ăn”, ông Chính nói.

Theo ông Lê Văn Hóa (Trưởng ấp 3, xã Bưng Riềng), khỉ tự nhiên tràn vào khu dân cư vẫn đang diễn ra. Thậm chí có con lẻn vào khu chợ để trộm trái cây. Sau khi nắm bắt tình hình, ông đã phản ánh lên UBND xã Bưng Riềng nhằm có giải pháp xử lý kịp thời.

Chiều 16/5, khi đến khu dân cư thuộc ấp 3 xã Bưng Riềng, chúng tôi chứng kiến đàn khỉ từ vài chục con đứng chờ sẵn ở ven đường Bưng Riềng - Hồ Cốc. Khi phát hiện nhà dân không có người, đàn khỉ đã lẻn vào hái trộm trái cây trong vườn rồi bỏ trốn.

Chủ động phòng ngừa

Ông Trần Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Bưng Riềng xác nhận, người dân có phản ánh tình trạng khỉ tự nhiên phá hoại hoa màu. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Bưng Riềng đã yêu cầu các trưởng thôn, ấp thông báo rộng rãi đến người dân để ngăn chặn.

“Mọi năm, đàn khỉ vào khu dân cư tìm kiếm thức ăn vẫn xảy ra nhưng năm nay thì tương đối nhiều. Địa phương đã thông tin đến bà con chủ động rào chắn hoa màu, đóng cửa kỹ càng. Nếu khỉ tấn công người, chúng tôi sẽ phối hợp cùng các lực lượng bẫy bắt để bảo đảm an toàn cho người dân”, ông Phong nói.

Ông Lê Văn Khanh, Giám đốc Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, cho rằng do là mùa khô, thiếu thức ăn và nguồn nước nên đàn khỉ tự nhiên có xu hướng tràn vào khu dân cư để tìm kiếm thức ăn. Một nguyên nhân khác, đàn khỉ thường xuyên nhận được thức ăn từ người dân và du khách nên có thói quen chờ ở bìa rừng như hiện nay.

“Cũng có trường hợp người dân phóng sanh cá thể khỉ về tự nhiên. Do thói quen nên những cá thể này quay trở lại khu dân cư để tìm kiếm thức ăn. Loài khỉ đuôi dài tương đối hiền, tuy nhiên nếu bị chọc ghẹo, đe dọa, chúng sẽ tấn công người theo bản năng”, ông Khanh thông tin thêm.

Để phòng tránh khỉ tấn công người đi đường cũng như phá hoại cây ăn trái, Ban quản lý khu bảo tồn cũng đã gửi thông báo phối hợp đến Hạt Kiểm lâm huyện và 4 xã lân cận gồm: Bình Châu, Bông Trang, Bưng Riềng và Phước Thuận để xử lý.

Theo đó, Ban quản lý khu bảo tồn đề nghị người dân, du khách không chọc phá, cho ăn, tương tác hoặc ném đồ vật lạ vào đàn khỉ. Đồng thời chủ động bảo vệ hoa màu, cây trái… bằng biện pháp rào chắn bằng lưới hoặc dùng các biện pháp xua đuổi, hạn chế làm tổn thương đến động vật.

Trong trường hợp khỉ đe dọa tấn công trực tiếp đến tính mạng con người, sau khi áp dụng các biện pháp xua đuổi nhưng không có hiệu quả, người dân cần nhanh chóng báo Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc, UBND xã để có hướng xử lý tiếp theo.

(Nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Link gốc: https://www.baobariavungtau.com.vn/ban-doc/202405/khi-hoang-dai-nao-xom-lang-1010833/

Chia sẻ

Xem nhiều

Bình Thuận: Đã khống chế được con trâu húc người

Ít nhất 550 người tử vong do nắng nóng trong lễ hội hành hương Hajj

Từ tháng 7 - 9, nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm

EURO 2024 sẽ khác World Cup, không còn những trận kéo dài cả trăm phút vì bù giờ

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829