Đang tải ...
  
Công nghệ cuộc sống Tin Công nghệ

Thứ tư, 27/03/2024, 08:30

Intel, Google và Qualcomm tìm cách đánh bại Nvidia bằng nền tảng lập trình mới

Một liên minh công nghệ gồm Intel, Google và Qualcomm đang tìm cách phát triển nền tảng phần mềm mới giúp các nhà lập trình thoát khỏi phụ thuộc vào nền tảng CUDA do Nvidia phát triển.

Nvidia đã trở thành hãng sản xuất chip đồ họa đầu tiên đạt cột mốc vốn hóa 2,2 ngàn tỷ USD. Các GPU của công ty này đang giữ vai trò quan trọng trong sự bùng nổ của những mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tổng hợp. Bên cạnh phần cứng, sức mạnh của công ty này còn đến từ nền tảng phần mềm lập trình CUDA, hiện đang được sử dụng bởi hơn 3 triệu nhà lập trình toàn cầu để xây dựng AI và các ứng dụng khác.

“Chúng tôi đang cho những nhà lập trình thấy cách thức thoát khỏi nền tảng của Nvidia”, Vinesh Sukumar, giám đốc bộ phận AI và máy học của Qualcomm, cho hay.

UXL Foundation, liên minh công nghệ ra mắt vào tháng 9/2023, đã lên kế hoạch xây dựng nền tảng lập trình và bộ công cụ mới, dựa trên OneAPI - công nghệ do Intel phát triển, hướng đến lập trình nhiều loại chip AI. Dự án nguồn mở này hướng đến đưa mã máy tính có thể chạy trên thiết bị có chip và phần cứng bất kỳ.

“Bài toán đặt ra là làm sao có thể tạo ra một hệ sinh thái mở trong lĩnh vực máy học, có thể thúc đẩy hiệu suất và phù hợp với đa dạng phần cứng”, Bill Hugo, giám đốc đơn vị điện toán hiệu năng cao của Google. Gã khổng lồ tìm kiếm là một thành viên sáng lập UXL và hỗ trợ định hướng kỹ thuật cho dự án.

Nvidia đang chi phối lĩnh vực AI với cả phần cứng (chip đồ hoạ) và phần mềm (nền tảng lập trình CUDA).

Reuters cho biết, theo lộ trình phát triển, UXL sẽ công bố những thông số kỹ thuật cơ bản trong nửa đầu năm nay và sản phẩm cuối cùng có thể được hoàn thiện vào nửa cuối năm.

Bên cạnh những công ty sáng lập ban đầu, nhóm này cũng đang kêu gọi Amazon, Microsoft và những nhà sản xuất chip khác tham gia "liên minh". Kể từ khi thành lập vào tháng 9/2023, UXL đã nhận được sự đóng góp kỹ thuật từ các bên thứ ba, bên cạnh những thành viên tổ chức, và những người quan tâm đến sử dụng công nghệ mở. Về lâu dài, nền tảng của UXL cũng sẽ hỗ trợ phần cứng và mã lập trình của Nvidia.

Dự án của UXL Foundation là một trong nhiều nỗ lực nhằm loại bỏ sự thống trị của Nvidia đối với phần mềm lập trình hỗ trợ AI. Theo hãng thống kê dữ liệu PitchBook, các nhà đầu tư mạo hiểm và doanh nghiệp đã rót hơn 4 tỷ USD cho 93 dự án riêng biệt.

Mối quan tâm đến việc đánh bại Nvidia thông qua mắt xích phần mềm ngày càng nhận được sự chú ý kể từ năm ngoái. Công ty đồ hoạ này đã phủ bóng quá lớn khiến rất ít công ty khởi nghiệp có thể tạo ra đột phá, khi CUDA trên lý thuyết là một phần mềm hấp dẫn, có đầy đủ tính năng và liên tục được phát triển bởi Nvidia và cộng đồng lập trình.

“Điều quan trọng là mọi người đã sử dụng CUDA trong hơn 15 năm qua và sử dụng nền tảng này để xây dựng các mã lập trình khác”, Jay Goldberg, CEO công ty tư vấn tài chính và chiến lực D2D Advisory nhận xét.

(Nguồn: baokiengiang.vn)

Link gốc: https://www.baokiengiang.vn/cong-nghe/intel-google-va-qualcomm-tim-cach-danh-bai-nvidia-bang-nen-tang-lap-trinh-moi-19635.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Intel xây dựng hệ thống mô phỏng thần kinh lớn nhất thế giới

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829