Đang tải ...
  
Kinh doanh

Thứ hai, 04/12/2023, 09:30

Hậu 'cơn sốt' trà chanh giã tay, chanh tươi Quảng Đông hạ giá mạnh

Nhờ hiệu ứng của hot trend trà chanh giã tay, chanh tươi Quảng Đông được người tiêu dùng săn lùng tìm mua dù giá thành đắt gấp 3 lần chanh Việt. Tuy nhiên, khi trend trà chanh giã tay hạ nhiệt, giá chanh Quảng Đông cũng bắt đầu lao dốc.

Từ giữa tháng 11, trà chanh giã tay bỗng bất ngờ trở thành món đồ uống “hot trend”, được đông đảo giới trẻ săn lùng thưởng thức. Tại nhiều điểm bán trà chanh giã tay tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều người phải xếp hàng dài chờ đợi để mua hàng.

Chanh tươi Quảng Đông là nguyên liệu chính của trà chanh giã tay.

Nhờ có cơn sốt này, chanh tươi Quảng Đông (Trung Quốc) - nguyên liệu chính để làm nên cốc trà chanh giã tay được các đầu mối, cửa hàng đồ uống săn lùng.

Thời điểm này, nhờ nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh, chanh về bao nhiêu là hết bấy nhiêu, thậm chí có lúc không đủ hàng để phân phối đến các quán đồ uống.

Tận dụng cơ hội này, chanh Quảng Đông được dịp “hét giá”. Cụ thể, chanh tươi Quảng Đông có giá khoảng 60.000 đồng - 75.000 đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm khan hàng, giá tăng lên 80.000 đồng - 90.000 đồng/kg.

Trong khi đó, chanh không hạt Việt Nam được bán lẻ với giá 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg, tức giá chanh Trung Quốc cao gấp 3-4 lần hàng Việt.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 2 tuần, trend trà chanh giã tay bắt đầu hạ nhiệt. Cảnh tượng xếp hàng dài chờ đợi mua loại nước uống này không còn xuất hiện tại các quầy, cửa hàng đồ uống.

Nguyên nhân được cho là thời tiết trở lạnh, nhu cầu sử dụng đồ uống giảm. Thêm vào đó là ảnh hưởng từ hiệu ứng của các món mới như trà cóc giã tay, mì tôi thanh long khiến “cơn sốt” trà chanh giã tay hạ nhiệt.

Trà chanh giã tay hạ nhiệt, giá chanh tươi Quảng Đông giảm giá mạnh.

Hiện nay, giá trà chanh giã tay giảm từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/cốc xuống chỉ còn khoảng 20.000 đồng - 25.000 đồng/cốc. Theo nhiều người, đây là mức giá hợp lý cho một loại thức uống bình dân. Việc giảm giá cũng giúp cho loại nước uống này phù hợp với túi tiền người dân hơn

Theo đó, chanh Quảng Đông cũng không còn là mặt hàng được nhiều người săn lùng, tìm mua.

Theo ghi nhận của PV tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội, hiện các tiểu thương cũng nhập hàng với số lượng ít hơn, số lượng chanh bán mỗi ngày cũng giảm dần.

Không chỉ giảm về số lượng, giá chanh cũng bắt đầu giảm mạnh. Ghi nhận tại chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), giá sỉ chanh tươi Quảng Đông quả còn to và xanh đã giảm hơn một nửa so với cách đây 2 tuần, dao động từ 25.000 đồng - 30.000 đồng/kg khi mua nguyên thùng 50kg.

Với các loại chanh Quảng Đông hàng cũ, hơi héo, ngả màu vàng nhẹ, giá xuống dưới 25.000 đồng/kg.

Theo chị Mai Thị Ninh, tiểu thương bán trái cây tại chợ đầu mối Minh Khai cho biết, từ cuối tháng 11, lượng chanh Quảng Đông nhập về ít dần. Trước, lượng chanh nhập về mỗi ngày tại quầy của chị Ninh lên đến vài tạ, lấn át cả các loại trái cây khác. Hàng vừa về nhanh chóng được các thương lái, tiểu thương nhỏ lẻ thu mua.

Hiện tại, lượng chanh chị Ninh nhập về chỉ khoảng 20-30kg, sức mua cũng giảm dần do lượng tiêu thụ trà chanh giã tay chậm.

Tiêu thụ chậm, lượng chanh được các tiểu thương nhập về ít hơn.

“Giá chanh Quảng Đông giảm theo ngày, mới hôm qua còn lấy sỉ 30.000 đồng/kg, hôm nay chỉ còn 25.000 đồng/kg. Thậm chí, bây giờ còn không tiêu thụ hết chanh tươi nhập về trong ngày, sức mua khá kém, chủ yếu là các thương lái nhỏ lẻ đem bán tại các chợ hoặc chủ cửa hàng đồ uống, sinh tố” - chị Ninh chia sẻ.

Trong khi đó, anh Phong, tiểu thương bán hàng trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dù giá chanh đã giảm khá nhiều nhưng lượng khách đến hỏi mua cũng ít hơn hẳn.

“Đợt trước, giá bán lẻ là 75.000 đồng/kg, trong khi đó, hàng về khá ít, chủ yếu nhập luôn vào các cửa hàng, quán đồ uống nên thương lái nhỏ lẻ chưa có nhiều hàng để bán tại chợ. Còn hiện tại, giá bán lẻ giảm còn 40.000 đồng/kg nhưng tiêu thụ rất ì ạch” - anh Phong chia sẻ.

Theo anh Phong, trend trà chanh giã tay chưa kết thúc hoàn toàn nên nhu cầu chanh tươi vẫn còn nhưng sẽ giảm dần. Dự báo, giá chanh vẫn tiếp tục hạ trong thời gian tới.

(Nguồn: congluan.vn)

Link gốc: https://www.congluan.vn/hau-con-sot-tra-chanh-gia-tay-chanh-tuoi-quang-dong-ha-gia-manh-post274930.html?gidzl=a5yH5ZPD23-JGHaLD58FFPT46X8kNWnjW4XFGYLOM6s1IHv89rvTDuL5JXyW1WexqnCTG3IN8Y0TDai6F0

Chia sẻ

Xem nhiều

Hậu Giang: Phát triển ổn định vùng mía

Vì sao có tục mua vàng ngày vía thần Tài?

Sầu riêng tăng giá, thương lái đi lùng mua từng quả

Ngành xuất khẩu gỗ đối mặt với thách thức mới

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829