Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ ba, 30/01/2024, 06:30

Hà Nội mùa cây bàng lá đỏ

Cứ vào dịp tháng 1, nhiều con phố Hà Nội như được "thay áo mới", trở nên lãng mạn hơn bởi những cây bàng thay lá, sắc cam đỏ nhuộm rực rỡ cả góc trời.

Từ giữa tháng 1, những tuyến đường Hà Nội như Phùng Hưng, Láng, Kim Mã, Cửa Nam, Tôn Đức Thắng... như được "khoác áo mới" khi những cây bàng cùng thay lá đỏ.

Bàng thường thay lá vào thời điểm cuối tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau. Đây cũng được xem là dấu hiệu đất trời sắp sang xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc.

Cây bàng được trồng từ lâu trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Theo quy hoạch từ thời Pháp thuộc, bàng, xà cừ, sấu được trồng và tạo cảnh quan chính cho hệ thống phố cổ, khu phố biệt thự Pháp ở quận Hoàn Kiếm, khu hành chính quận Ba Đình.

Nếu hè là mùa của cây sấu và xà cừ thì mùa đông Hà Nội lại gắn liền với hình ảnh cây bàng lá đỏ.

Vào những ngày giáp Tết, khi gió Đông Bắc tràn về, hình ảnh cây bàng lá đỏ khiến đường phố Hà Nội ấm áp hơn, bớt đi cảm giác giá lạnh.

Những cây bàng từ sắc xanh chuyển vàng, rồi sang đỏ rực, cuối cùng đỏ sẫm trước khi trút những chiếc lá cuối cùng xuống phố.

Sắc đỏ vàng trên cây xen giữa những mái nhà cổ kính hiện lên giữa trời đông mang đến cảm giác thân thương, quen thuộc của mùa đông Hà Nội.

Những tuyến phố trồng nhiều bàng của Hà Nội tập trung ở Cửa Nam, Hàng Bông, Phùng Hưng, Hàng Chiếu, Hàng Mã, hay các tuyến phố lân cận như Tràng Thi, Nguyễn Thái Học...

Dưới chân những nếp nhà tâp thể cũ, lá xanh, lá đỏ đan xen.

Một góc phố Phùng Hưng.

Những hàng cây xung quanh khu vực phố cổ Hà Nội cũng đang đua nhau thay lá mới khiến lòng người bâng khuâng.

(Nguồn: baoquangninh.vn)

Link gốc: https://baoquangninh.vn/ha-noi-mua-cay-bang-la-do-3281894.html

Chia sẻ

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829