Đang tải ...
  
Kinh doanh Doanh nghiệp

Chủ nhật, 21/05/2023, 15:15

Gặp gỡ 'người làm nên lịch sử cho guitar Việt' – CEO, Founder Trần Quang Vũ

Đàn guitar là nhạc cụ khá phổ biến ở cả Việt Nam và thế giới. Hiện nay trên thị trường Việt có khá nhiều thương hiệu đàn guitar, trong đó Guitar Custom Việt Nam là thương hiệu uy tín hàng đầu khi trở thành đơn vị đầu tiên xuất khẩu đàn guitar custom Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.

Nhật Bản được biết đến là thị trường khá “khó tính”, các sản phẩm nhập khẩu vào quốc gia này đều cần được đảm bảo theo các tiêu chí khắt khe về cả mẫu mã và chất lượng. Ấy vậy mà thương hiệu Guitar Custom Việt Nam lại nhanh chóng trở thành đơn vị xuất khẩu đàn guitar đầu tiên sang Nhật. Có thể nói đây chính là bước ngoặt làm nên “lịch sử” cho ngành guitar Việt Nam.

Hãy cùng gặp gỡ trò chuyện với CEO Trần Quang Vũ – người làm nên lịch sử guitar Việt để hiểu rõ hơn về hành trình tạo dựng thương hiệu guitar custom thành công như hôm nay.

Chào anh Vũ, anh có thể giới thiệu một chút về quá trình tạo dựng thương hiệu Guitar Custom Việt Nam?

CEO Trần Quang Vũ: Thương hiệu Guitar Custom Việt Nam được chính thức thành lập vào ngày 15/12/2017. Lúc đó tôi đang là giám đốc một trung tâm âm nhạc tại Quận 12, TPHCM. Tôi phụ trách quản lý và giảng dạy bộ môn guitar. Thời gian rảnh tôi thường tham khảo các model guitar trên mạng internet và đến các cửa hàng nhạc cụ để trải nghiệm các sản phẩm đàn guitar của các hãng nổi tiếng như: Taylor, Martin, Gibson…vv. Lúc đó tôi dạo quanh các cửa hàng bán đàn guitar và nghĩ liệu Guitar Việt Nam có đủ khả năng xuất khẩu sang nước ngoài?. Câu hỏi đó cứ quẩn quanh trong đầu tôi, thôi thúc tôi tìm câu trả lời.

Đặc biệt, tôi đã dành thời gian để quan sát ở phố đàn Guitar Nguyễn Thiện Thuật quận 3, đây là trung tâm nhạc cụ của TPHCM. Tôi để ý thấy khách hàng đến mua đàn ở đây đa số là khách người nước ngoài đang đi làm hoặc du lịch ở TPHCM. Vì vậy, tôi đã quyết định tạo lập thương hiệu đàn guitar và khao khát đưa sản phẩm đàn guitar Việt vươn ra thị trường quốc tế.

Cuối năm 2017, tôi thành lập phân xưởng sản xuất đàn guitar custom chuyên nhận gia công đàn guitar. Đến ngày 15/5/2018, tôi được giới thiệu khách hàng ở Nhật Bản và sản xuất lô hàng đầu tiên cho Giffth Guitar ở Nhật Bản. 

Năm 2019, Nhận thấy nhu cầu mua đàn guitar ở nước ngoài là rất lớn xuất khẩu đàn guitar Việt qua các nước trên thế giới. Vì vậy tôi đã mạnh dạn lên bản vẽ và tư liệu để nộp cho Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Có thể nói năm 2019 là năm tôi nghiên cứu lên kế hoạch từ bản vẽ cho đến nguồn nguyên liệu, qui cách kĩ thuật... May mắn, kỹ sư trưởng và phải nhắc đến là người thầy của tôi (Phạm Thành Quyết) đã hỗ trợ tôi. Tôi luôn tâm niệm ngoài đạo đức kinh doanh cần phải tôn sư trọng đạo. 

Trải Qua 5 năm hình thành và phát triển, các bản vẽ và đề án liên tục bị trả về và tốn kém rất lớn do tính khách quan và hiệu quả không có. Lúc đó, Tôi đã dồn hết tâm trí và của cải mà tôi tích cóp vào đây “chẵng lẽ tôi bỏ cuộc ngang hay sao!”. 

Ngày 15/03/2023, may mắn đề án được thông qua và tôi vinh dự trở thành “Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam 2023” do hội đồng bình chọn. Ngày 16/04/2023 tôi đuợc trao tặng “Doanh nhân Sao vàng xuất sắc thời kỳ đổi mới”.

Khi thực hiện đề án và tạo dựng thương hiệu Guitar Custom Việt Nam, anh đã gặp phải những khó khăn gì?

CEO Trần Quang Vũ: Có thể nói là nguồn vốn, ngày trước tôi cũng không dư giả hay giàu có, ngoài tiền lương làm tại trung tâm cộng với khả năng buôn bán đồ secondhand (Piano Secondhand), tôi tích luỹ và tiết kiệm. Nhiều lúc tôi tưởng chừng bỏ cuộc vì không còn tiền nhưng trót đam mê nên phải vượt qua. Tôi luôn thầm cảm ơn những người đã giúp tôi trong giai đoạn khó khăn ấy nhất là đội ngũ kỹ sư và nghệ nhân. 

Tại sao anh không chọn các nghành đầu tư nhanh có thể mang lại lợi nhuận cao như bất động sản hay chứng khoán...?

CEO Trần Quang Vũ: Có lẽ tiền tôi đầu tư vào xây dựng thương hiệu đàn guitar custom Việt Nam cũng có thể sắm được 1 căn nhà ở ven đô. Do mức đầu tư quá lớn về người lẫn nguyên vật liệu sản xuất lên tới hàng tỷ đồng. Chúng tôi hiện có 3 cơ sở phụ trách các việc sau: làm mộc, cẩn ốc, sơn với số lượng nhân công 20 người. Việc tuyển chọn thợ đầu vào của tôi cũng rất khắt khe về đạo đức nhất là về tính trung thực, có thể chuyên môn họ rất giỏi. Chúng tôi tự hào là đơn vị có số lượng guitar handmade và guitar custom lớn nhất tại Việt Nam .

Hiện nay, các mặt hàng chúng tôi đã có mặt ở Tokyo, Nhật Bản tại địa chỉ 4-3-20 Higashidai, Honjou City, Saitama 367-0021, Tokyo Japan, do Griffith Guitar  Shop phân phối.

Theo tôi thì một người trẻ thì nên có khát vọng và sự nghiệp rõ ràng theo đúng từ mà ông bà ta nói “nhất nghệ tinh nhất thân vinh”. Chắc có lẽ tôi khác người khi chọn ngành sản xuất lắm gian truân, vất vả và đầy tính cạnh tranh, có lẽ nghiệp mình nên mình theo. Và cũng còn bởi lẽ là sự tự tôn dân tộc, vì mình là người Việt Nam. 

Năm 2023 được dự báo là năm khó khăn với doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, anh nghĩ sao về vấn đề này?

CEO Trần Quang Vũ: Năm 2023 tình hình kinh tế khó khăn chung, đối với tôi và doanh nghiệp sản xuất của tôi cũng không ngoại lệ. Đầu năm 2023, khi nhu cầu tiêu dùng người Việt Nam và sản lượng sản xuất giảm rõ rệt khiến doanh thu chúng tôi nhiều lúc chững lại. Với cương vị là chủ doanh nghiệp, nhiều lúc tôi phải chuyển qua sản xuất các dòng sản phẩm trung cấp nhằm duy trì lương cho các thợ làm đàn và chi trả các khoản trong sản xuất. Có những đêm tôi thức trắng vì suy nghĩ lối ra cho doanh nghiệp khi phía trước mình các doanh nghiệp lớn còn phải lao đao. Tôi mong mọi thứ sẽ ổn hơn vào giữa hoặc cuối năm nay. 


 Anh có chia sẻ gì đối với các bạn trẻ khi khởi nghiệp?

CEO Trần Quang Vũ: Tôi tự nhận thấy bản thân mình thật sự chưa giỏi và cần cố gắng hơn trong việc trao dồi quản lý và điều hành, lẫn chuyên môn.

Tôi chỉ có thể chia sẻ: “Để khởi nghiệp các bạn cần chuẩn bị một tinh thần thép và cái đầu lạnh bởi kinh doanh là một thương trường đầy sự cạnh tranh. Có thể nay bạn vinh quang cũng có thể mai bạn thất bại, và các bạn nên chọn dịch vụ thay vì sản xuất như tôi do đặc thù sản xuất gian truân và khó khăn hơn hẳn”.

Cảm ơn CEO Trần Quang Vũ đã có buổi chia sẻ. Chúc anh luôn thành công.

D.P
 

Chia sẻ

Xem nhiều

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829