Đang tải ...
  
Biết để khỏe

Thứ bảy, 21/05/2022, 15:00

Dứa dại, vị thuốc thảo dược dân gian

Cây dứa dại là một vị thuốc quý nhưng không phải loại thảo dược quá phổ biến trong cuộc sống. Đọt non và rễ dứa dại được dùng làm thuốc điều trị sỏi thận, thông tiểu tiện và điều trị lòi dom, bí tiểu, đái dắt. quả dứa dại có công dụng hỗ trợ trị viêm gan, xơ gan cổ chướng.

Dứa dại có tên khoa học là Pandanus tonkinensis Mart. ex B. Stone. Ở Việt Nam, dứa dại được gọi với nhiều tên khác nhau như Dứa núi, dã ba la, sơn ba la, dứa gai. Cây này còn được gọi theo một số tên khác theo người dân tộc: Mạy lạ (Tày), Co nam lụ (Thái), Lâu kìm (Dao).

Hình ảnh cây dứa dại mọc tự nhiên chủ yếu phân bố tại các bờ ao, bờ sông, vẹn biển hay khu vực có đất ngập mặn.

Cây dứa dại có chiều cao trung bình từ khoảng 3m đến 4m. Phân thành từng nhánh ở trên ngọc và thân cây có nhiều rễ phủ xuống đất. Lá cây dứa dại có đặc điểm rất dài, khoảng từ 1m đến 2m. Chúng mọc thành từng chùm ở đầu nhánh. Mép lá cây có nhiều gai nhọn, sắc và chính giữa có một đường gân chạy qua. Cụm hoa của cây thuốc mang quả sẽ phát triển thành từng khối có hình dạng tựa quả trứng, có cuống và dài khoảng 15 – 25cm. Quả cây dứa dại có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng cam rất bắt mắt. Quả hạch phẳng, góc cạnh và ở đỉnh tạo thành hình bướu, nhiều hốc, nhiều cạnh.

Dứa dại có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ đã được y học hiện đại và y học cổ truyền nghiên cứu, kiểm chứng. Hơn nữa, nó có thể sử dụng làm thành nhiều bài thuốc tốt cho sức khoẻ khác nhau.

Lá, đọt non, rễ đều có thể thu hoạch quanh năm. Rễ cây có tính mát, quả có tính bình, đọt non có tính hàn, hoa có tính lạnh. Mỗi một bộ phận lại được thu hái vào thời điểm khác nhau để đảm bảo được dược tính cũng như nhiều chất dinh dưỡng nhất từ chúng.

Dân gian thường sử dụng cây thuốc này để chữa một số bệnh lý:

Quả dứa dại có tác dụng cường tâm, ích huyết, phá tích trệ, giải rượu độc, tiêu đờm và bổ tỳ vị.

Hoa dứa dại có khả năng trừ thấp nhiệt, thanh nhiệt, cầm tiêu chảy do bị nhiệt đọc và lợi thủy.

Đọt non giúp lương huyết, thanh nhiệt, sinh cơ, tán nhiệt độc, sinh cơ và chỉ huyết.

Trong nghiên cứu khoa học hiện đại, cây thuốc có chứa nhiều hoạt chất: tinh dầu, acetate, salicylate, aldehyd, alcohol, guaiaco… Những dưỡng chất này có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan B, sỏi thận, tiêu đờm, bổ máu, giải độc, mộng mắt…Rễ dứa dại có chứa Silymarin – hoạt chất có tác dụng bảo vệ tế bào gan khi bi virus tấn công.

Từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm dứa chín vàng rộ.

Ngoài ra, chúng kích thích quá trình tái tạo cấu trúc của những tế bào bị tổn thương, phá hủy, giúp cải thiện chức năng gan. Từ đó tác động tới việc điều trị men gan tăng cao và gan nhiễm mỡ.

(Nguồn: suckhoecongdongonline.vn)

Link gốc: https://suckhoecongdongonline.vn/dua-dai-vi-thuoc-thao-duoc-dan-gian-chua-benh-hieu-qua-d253206.html

 

Chia sẻ

Xem nhiều

Vì sao hay bị ho khi thời tiết lạnh?

Lợi ích sức khoẻ khi ăn trứng luộc vào buổi sáng

Cá mòi có 9 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên

Bệnh mạn tính có xu hướng trẻ hóa: Làm gì để cứu người trẻ?

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829