Đời sống

Thứ hai, 06/02/2023, 13:00

Diêm dân Sa Huỳnh không còn muối để bán

Niên vụ mới vẫn chưa bắt đầu, trong khi đó sản lượng của niên vụ cũ đã tiêu thụ hết nên dù giá đang ở mức cao kỷ lục, nhiều diêm dân vẫn không còn muối để bán.

Những ngày qua, diêm dân ở phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) rất vui mừng vì giá muối tăng cao kỷ lục.

Giá muối ở mức cao kỷ lục.

“Giá muối hiện nay là 4.000 đồng/kg, nhưng cũng hết muối để bán. Giá cao từ niên vụ năm ngoái tới tận bây giờ, hồi đầu là 1.800 đồng/kg, sau đó cứ tăng dần” - ông Nguyễn Thành Út (tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh) cho biết.

Theo ông Út, thông thường, vụ muối Sa Huỳnh kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 mỗi năm, năng suất cao nhất là vào tháng 5 và tháng 6. Thời tiết nắng ráo sẽ thuận lợi cho nghề làm muối.

Vụ muối Sa Huỳnh kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8.

Hiện tại, 20 tấn muối của gia đình ông Út từ niên vụ năm 2022 đã bán hết, dù sản lượng thấp hơn các năm trước đó nhưng giá cao nên vẫn thu được khoản lợi nhuận đáng kể.

Theo ông Nguyễn Hữu Chánh- Chủ nhiệm HTX Muối 2, chỉ tính riêng HTX đã bán 1.500 tấn muối với mức cao nhất là 4.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhu cầu thị trường vẫn rất cao nhưng diêm dân lại không còn muối để bán.

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thời tiết diễn biến thất thường, mưa lạnh kéo dài nên việc sản xuất muối ở vùng muối Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh) gặp nhiều khó khăn.

“Diêm dân đang cải tạo đồng ruộng và tiến hành sản xuất. Ước tính phải hơn 1 tháng nữa mới có muối để cung ứng ra thị trường”, ông Chánh nói.

Ông Giã Tấn Tàu - Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) cho hay, niên vụ muối năm 2022, diêm dân trong phường thu hoạch sản lượng đạt khá thấp, gần 5.000 tấn. Nguyên nhân là do thời tiết thất thường, mưa dông nhiều.

“Giá muối Sa Huỳnh đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên lượng muối còn tồn đọng rất ít, nhiều người không còn để bán”, ông Tàu thông tin.

Sa Huỳnh được xem là “vựa muối” của tỉnh Quảng Ngãi. Khu vực này có diện tích tự nhiên hơn 144ha, trong đó diện tích sản xuất khoảng 100 ha. Đồng muối ở đây ở đây có thuận lợi là tương đối bằng phẳng, tuy nhiên diện tích đất sản xuất cho từng hộ diêm dân lại có quy mô nhỏ lẻ, rời rạc.

Sản xuất muối là nghề truyền thống của cư dân Sa Huỳnh.

Muối ở khu vực này được sản xuất theo phương pháp phơi nước phân tán, kết tinh trên nền đất truyền thống và nền bạt HDPE. Nghề muối ở Sa Huỳnh có từ lâu đời và đã xây dựng được thương hiệu.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, vài năm gần đây, một số diện tích làm muối không đưa vào sản xuất vì thuộc vùng trũng thấp, chi phí để cải tạo lớn trong khi giá muối các tháng đầu năm còn thấp. Ngoài ra, một phần diện tích bị bỏ hoang vì giá muối các năm trước thường ở mức thấp và lượng tồn kho hàng năm lớn.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 3 công ty chế biến muối, với công suất 5.000 tấn sản phẩm/năm. Các công ty được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đầy đủ, đảm bảo các điều kiện sản xuất kinh doanh; tuy nhiên nguồn nguyên liệu muối chủ yếu được lấy từ tỉnh ngoài (Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận), số lượng muối mua từ Sa Huỳnh rất ít.

Năm 2022, do sản lượng muối thấp (mất mùa) nên giá dao động ở mức cao, trung bình toàn vụ từ 3.600 - 3.800 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ muối chủ yếu trong tỉnh.

Cuối năm 2022, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm, tham mưu điều chỉnh nguồn vốn để triển khai các dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiên cố hóa hệ thống thủy lợi đồng muối Sa Huỳnh (60 tỷ đồng, giai đoạn 2026 - 2030).

(Nguồn: kinhtedothi.vn)

Link gốc: https://kinhtedothi.vn/hiem-thay-diem-dan-sa-huynh-khong-con-muoi-de-ban.html

 

Chia sẻ

Xem nhiều

Tiền Giang: Cây mai vàng 'khủng', giá lên đến vài tỷ đồng

Mâm cỗ ngày Tết của 3 miền có gì khác biệt?

Màu hoa dừa cạn sẽ là màu sắc của năm 2022

Kiếm tiền triệu từ việc thu mua hoa bưởi đầu mùa

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.