Kinh doanh

Thứ năm, 04/08/2022, 17:30

Dầu thô lao dốc sau số liệu tồn kho của Mỹ

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam MXV cho biết, giá dầu giảm mạnh trong ngày 03/8, trước sức ép nguồn cung tăng lên từ phía Iran và báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Đóng cửa, giá WTI giảm 3,98% xuống 90,66 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 3,74%, bật khỏi mốc 100 USD/thùng, xuống còn 96,78 USD/thùng.

Bảng giá năng lượng kết thúc ngày giao dịch 03/8.

Thực chất, giá đã có dấu hiệu phục hồi khi thị trường kỳ vọng báo cáo của EIA sẽ cho thấy mức tồn kho dầu thô tại Mỹ không tăng đáng kể, với số liệu của API trong rạng sáng chỉ ra mức tăng tồn kho trong tuần 29/07 khoảng 2,16 triệu thùng. Tuy vậy, thực tế, tồn kho dầu thương mại lại tăng lên đến 4,5 triệu thùng, kết hợp với lực bán kỹ thuật đã đẩy giá dầu giảm mạnh trong phiên tối.  

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ chững lại ở mức 19,95 triệu thùng/ngày, vẫn thấp hơn 1,2 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái là một trong các yếu tố gây áp lực lên giá. Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô giảm từ 4,5 triệu thùng/ngày xuống 3,5 triệu thùng/ngày cho thấy sự suy yếu trong nhu cầu tiêu thụ của các khách hàng tại Mỹ. Tồn kho đang có dấu hiệu tăng dần tại Cushing, một trong các kho "trung chuyển" trước khi dầu được chuyển đi xuất khẩu tại khu vực vùng Vịnh Mexico. Đây là điều mà thị trường lo ngại, nhu cầu nội địa của Mỹ chững lại, trong khi xuất khẩu suy yếu, sẽ khiến tồn kho tăng dần. 

Báo cáo tồn kho dầu khí của EIA.

Ngày hôm qua, cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) kết thúc với mức tăng sản lượng trong tháng 9 ở mức rất khiêm tốn 100.000 thùng/ngày, thấp hơn con số 200.000 thùng/ngày mà giới chuyên gia kỳ vọng, cho thấy khả năng cạn kiệt của OPEC+ trong việc gia tăng sản xuất. Trong tháng 6, chỉ có UAE, Gabon và Algeria đạt hạn ngạch đã đề ra. Tuy vậy, dù mức tăng nhỏ, nhưng kết hợp với các số liệu tiêu cực trong báo cáo của EIA, vẫn khiến cho lực bán gia tăng trên thị trường và khiến giá tiếp tục giảm sau cuộc họp.  

Hơn thế nữa, việc Mỹ và Iran thúc đẩy việc hàn gắn thỏa thuận hạt nhân cũng gây sức ép lên giá dầu. Theo MXV, nếu hai nước này đàm phán thành công, nguồn cung dầu cho thị trường sẽ được tăng thêm khoảng gần 1 triệu thùng dầu/ngày, và giá các sản phẩm năng lượng nhiều khả năng sẽ giảm sau đó. 

Đóng cửa ngày giao dịch 03/8, thị trường hàng hoá diễn biến phân hoá với sắc xanh đỏ đan xe trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,5% xuống 2.551 điểm, nối dài đà suy yếu sang ngày thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, giá trị giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tăng hơn 7% lên 4.500 tỷ đồng trong ngày hôm qua. Nhờ tính chất 2 chiều của thị trường, nhà đầu tư vẫn có thể gia tăng lợi nhuận ngay cả khi giá giảm, dòng tiền vẫn có sự gia tăng, nhất là đối với nhóm Năng lượng và Nông sản.

(Nguồn: chinhphu.vn)

Link gốc: https://baochinhphu.vn/dau-tho-lao-doc-sau-so-lieu-ton-kho-cua-my-102220804130434441.htm

Chia sẻ

Xem nhiều

Phòng khám đông y La Văn Lường

Hona-G Interior và hành trình vượt Covid-19

Cách phối màu son FollowMe ngày đầu năm mới

CÔNG TY TNHH CẨM THIỀU

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.