Đang tải ...
  
Cập nhật 24/7 Xã hội

Thứ ba, 20/02/2024, 14:00

Đã khống chế được hai điểm cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Tính đến 11 giờ trưa ngày 20/2, một lãnh đạo Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết lực lượng chức tỉnh Lào Cai vẫn đang nỗ lực khống chế đám cháy xảy ra trong phạm vi Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa).

Hình ảnh vụ cháy rừng được người dân ghi lại.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã khống chế được 2 điểm cháy, còn 1 điểm nữa đang tập trung lực lượng theo sát, chữa cháy. Diện tích rừng bị cháy đến hiện tại được cơ quan chức năng ước tính khoảng gần 20 ha rừng Vườn Quốc gia Hoàng Liên bị cháy lan.

Trước đó, vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 19/2, lực lượng tuần rừng của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) phát hiện đám cháy đồi cỏ và rừng trồng tại Tiểu khu 286, khu vực Nà Háng (cách Trạm Kiểm lâm Séo Mý Tỷ khoảng 5km), thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, cán bộ Trạm Kiểm lâm khu vực Séo Mý Tỷ đã thông tin với UBND xã Tả Van huy động lực lượng dân quân, tổ bảo vệ rừng thôn Séo Mý Tỷ tiếp cận đám cháy để dập lửa.

Tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã huy động 360 người tiếp cận đám cháy dập lửa, khoanh vùng không để lan vào khu vực rừng già.

Tuy nhiên, do điểm cháy nằm ở độ cao khoảng 1.900m so với mực nước biển, lớp thực bì dày, gió thổi mạnh và đổi hướng liên tục khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn, nên đám cháy đã lan rộng hơn 10 ha.

Đến 8h sáng nay (ngày 20/2), cơ quan chức năng đã huy động 450 người với đầy đủ trang bị, phương tiện đến tham gia chữa cháy và đảm bảo hậu cần. Tuy nhiên do gió rất to nên việc dập lửa gặp rất nhiều khó khăn. Hiện các mũi đã kiểm soát được đám cháy, không để cháy lan.

Được biết, khu vực xảy ra cháy đồi cỏ và rừng trồng đã từng xảy ra cháy năm 2012. Hiện, lực lượng chức năng đang khẩn trương khoanh vùng để đám cháy không lan rộng vào rừng già, rừng tự nhiên.

Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Ảnh: Phạm Hồ Trúc.

Cũng trong ngày 19/2, vào khoảng 22 giờ, tại xã Mường Hoa (Sa Pa) đã xảy ra cháy rừng tại thôn Vạn Dền Sử 1 (địa phận giáp danh với thôn Hoà Sử Pán 2).

Ngay sau khi nhận được thông tin, xã Mường Hoa đã huy động trên 50 người bao gồm các lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên và người dân tiến hành tiếp cận để dập tắt đám cháy, đến khoảng gần 1 giờ ngày 20/2 (sau gần 3 tiếng) đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Hiện, xã Mường Hoa đã cử trên 30 người túc trực tại điểm cháy, đồng thời thống kê thiệt hại cũng như nguyên nhân xảy ra sự việc.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, dự báo ngày 20/2, vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam rồi ổn định. Nền nhiệt các khu vực trong tỉnh vẫn trong tình trạng gia tăng, gió Ô Quý Hồ tại Sa Pa hoạt động mạnh hơn. Đợt gió này có khả năng kéo dài đến hết ngày 23/2 rồi chấm dứt.

Trước đó, ngày 6/2/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Công điện số 02/CĐ-UBN về việc triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND cấp xã, chủ rừng trên địa bàn không chủ quan, lơ là trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn; nghiêm túc tổ chức thực hiện nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (được nêu tại Văn bản số 563/UBND-NLN ngày 31/01/2024 của UBND tỉnh); chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, hậu cần theo phương châm “bốn tại chỗ”, sẵn sàng tổ chức ứng phó hiệu quả nếu có cháy rừng…

Cũng trong ngày 20/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đó, để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, xử lý dứt điểm vụ cháy rừng, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND thị xã Sa Pa huy động lực lượng, khẩn trương khống chế, dập tắt các điểm cháy rừng trên địa bàn thị xã Sa Pa, không để cháy lan đến các khu vực khác, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng; đồng thời có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn tài sản và tính mạng của nhân dân trên địa bàn và lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai thực hiện Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; văn bản số 9807/BNN-KL ngày 06/12/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

(Nguồn: kinhtedothi.vn)

Link gốc: https://kinhtedothi.vn/da-khong-che-duoc-hai-diem-chay-tai-vuon-quoc-gia-hoang-lien.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Người dân khoan giếng phát hiện nguồn khí lạ, đốt cháy

Nhiều diện tích cà phê ở Gia Lai bị cháy khô do hạn hán

Cái Mép - Thị Vải lọt top 30 cảng container lớn nhất thế giới

Gần nửa số thành phố lớn tại Trung Quốc đang bị 'chìm dần'

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829