Đang tải ...
  
Công nghệ cuộc sống Tin Công nghệ

Thứ tư, 31/01/2024, 11:30

Có bao nhiêu video trên YouTube?

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 14 tỷ video được hiển thị công khai trên YouTube, bên cạnh nhiều con số thú vị khác.

Logo của YouTube. Ảnh: Bloomberg.

Trong bài nghiên cứu đăng trên tạp chí JQD:DM vào tháng 12/2023, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Massachusetts (Mỹ) tính toán có khoảng 14 tỷ video đang được hiển thị công khai trên Youtube.

Viết trên The Atlantic, Ryan McGrady, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết Youtube không có bộ đếm video công khai. Do đó, các nhà khoa học đã dành một năm để tìm phương pháp tính toán, phân tích video trên nền tảng.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển quy trình dự đoán hàng tỷ ID (mã nhận dạng video) của YouTube, sau đó thu thập và phân tích để tạo ra “bức tranh” chi tiết về các video trên nền tảng này.

Theo kết quả nghiên cứu, phần lớn video trên YouTube không được nhiều người biết đến. Cụ thể, lượng video với 10.000 lượt xem trở lên, chiếm 94% tổng truy cập nhưng chỉ tương đương 4% số video trên nền tảng.

Các video không có lượt xem trên YouTube chiếm chưa đến 5% tổng số video. Tuy nhiên, lượng video không có bình luận tương đương gần 75%, và video không có lượt thích thậm chí nhiều hơn.

Theo bài nghiên cứu, mối tương quan giữa lượt đăng ký và lượt xem khá thấp. Nói cách khác, mức độ phổ biến của video trên YouTube gần như phụ thuộc vào thuật toán đề xuất.

Các video không được thuật toán đẩy lên cao được McGrady gọi là “YouTube sâu” (Deep YouTube). Chủ đề của chúng có thể xoay quanh lĩnh vực chuyên nghiệp, hoặc đơn giản là video gia đình, bài tập về nhà...

Nói chung, nền tảng xếp những video này dành cho đối tượng khán giả khác, không phù hợp với “nền kinh tế sáng tạo” (creator economy) - được xây dựng dựa trên nền tảng trực tuyến, phát triển bởi những người sáng tạo nội dung (content creator) như KOL, YouTuber, TikToker...

Dựa trên bài nghiên cứu, không chỉ nội dung phim ảnh hay tin tức, YouTube còn chứa rất nhiều video mà người thông thường có thể ít xem, chẳng hạn như lễ cầu nguyện tại nhà thờ, họp hội đồng và nhiều thể loại khác.

Theo McGrady, những video ấy không nhằm kiếm lợi nhuận. Thay vào đó, chúng phản ánh nhiều hoạt động trong cuộc sống đã phụ thuộc hơn vào YouTube.

Nói cách khác, YouTube không chỉ đơn thuần là nền tảng chia sẻ video, mà còn trở thành “cơ sở dữ liệu” lưu trữ tài nguyên của nhiều tổ chức.

(Nguồn: baohatinh.vn)

Link gốc: https://baohatinh.vn/thiet-bi-so/co-bao-nhieu-video-tren-youtube/261084.htm

Chia sẻ

Xem nhiều

OpenAI công bố công cụ tạo video ngắn từ văn bản

Apple dừng làm iPhone màn hình gập

Sự cố bảo mật khiến bạn bỗng dưng nhìn được camera nhà khác

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829