12:00 chiều, 5 Tháng Sáu, 2020 (GMT+7) , Lượt xem: 42

TP HCM muốn đặt tên đường Lê Văn Duyệt

 

Hơn 900 m đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh – từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu, được đề xuất đổi thành Lê Văn Duyệt – tên gọi trước năm 1975.

 

Từ đầu tháng 6, người dân phường 1 và 3 quận Bình Thạnh được chính quyền lấy ý kiến về việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng. Con đường này dài hơn 2 km, bắt đầu từ đoạn giao với đường Lê Duẩn, quận 1, chạy qua cầu Bông và điểm cuối là đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

 

Động thái này đưa ra sau khi ông Trần Văn Sung, Phó Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt (thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) đề xuất đổi tên đoạn đường thành Lê Văn Duyệt.

 

Đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn từ chân cầu Bông đến Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Ảnh: Mạnh Tùng

 

Trong kiến nghị gửi Hội đồng đặt tên đường TP HCM, Sở Văn hóa và Thể thao hồi tháng 7/2019, ông Sung đưa ra lý do ông Lê Văn Duyệt có công lớn với miền Nam nên được người dân Sài Gòn – Gia Định hết lòng tôn kính.

 

Miếu mộ của Lê Văn Duyệt và vợ trong khu Lăng Ông hiện nằm trên trục Đinh Tiên Hoàng, đoạn giao với Vũ Tùng, Phan Đăng Lưu, thường được người dân viếng thăm.

 

Chung quanh khu vực chợ Bà Chiểu có nhiều đường mang tên các quan triều Nguyễn như Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Võ Trường Toản, Bùi Hữu Nghĩa. Việc phục hồi lại đường Lê Văn Duyệt sẽ tạo thành một cụm tên đường dễ nhớ, mang tính khoa học.

 

Ông Sung cũng dẫn chứng nhiều tỉnh thành phía Nam như Vĩnh Long, Bạc Liêu, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu có tên đường Lê Văn Duyệt.

 

“Tôi nghĩ không có nơi nào trên quận Bình Thạnh đặt tên đường Lê Văn Duyệt hợp lý, hợp tình và khoa học như đoạn đường trên. Đây cũng là nguyện vọng chung của đông đảo người dân yêu mến ngài”, ông Sung cho biết.

 

Ngoài ra, Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng cũng quy định tránh đặt đường trùng tên ở các quận huyện; tên đường là tên gọi khác nhau của một nhân vật. Trong khi đó ba quận 1, 9 và Bình Thạnh đang có đường Đinh Tiên Hoàng; riêng quận Bình Thạnh có đường Đinh Tiên Hoàng lẫn Đinh Bộ Lĩnh.

 

Sau khi có ý kiến của cộng đồng dân cư, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ báo cáo Hội đồng đặt, đổi tên đường TP HCM.

 

Lăng mộ Tả quân Lê Văn Duyệt (phải) và vợ Đỗ Thị Phẫn trong khu Lăng Ông, quận Bình Thạnh. Ảnh: Mạnh Tùng.

 

Lê Văn Duyệt (1764-1832) sinh ra trong gia đình nông dân tại Cù Lao Hổ, nay thuộc làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang. Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống.

 

Năm 17 tuổi, Lê Văn Duyệt gặp chúa Nguyễn Phúc Ánh, sau đó được tuyển làm Thái giám Nội đình. Nhờ hiểu biết việc binh, ông được chúa Nguyễn tin dùng và được đứng vào hàng tướng lĩnh từ năm 1789.

 

Khi Gia Long lên ngôi, ông xem Lê Văn Duyệt là Đệ nhất khai quốc công thần và phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Quân Dinh Bình Tây Tướng Quân. Lê Văn Duyệt được giao làm tổng trấn Gia Định Thành (cai quản 5 trấn: Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và An Giang) lần thứ nhất từ 1813 đến 1816; lần thứ hai từ 1820 đến lúc qua đời.

 

Theo các sử gia, Lê Văn Duyệt có khả năng về quân sự lẫn chính trị, ngoại giao; là một vị quan nghiêm khắc, thanh liêm.

 

Với miền Nam, ông có công khai hoang, lập ấp, làm cho một vùng rừng rậm, đầm lầy trở nên trù phú với một nền an ninh vững chắc. Tả quân cũng là người có công lớn trong việc đào kinh Vĩnh Tế tại Châu Đốc, An Giang.

 

Mạnh Tùng

(Nguồn: VnExpress)

Bài viết liên quan

© Copyright 2018 uytinthuonghieu.vn. All rights reserved.

Điện thoại:0973862702
Email:uytinthuonghieu@gmail.com