Đời sống

Thứ tư, 24/11/2021, 08:00

Cận cảnh những cây me cổ độc nhất miền Tây

Đồng Tháp - Bộ sưu tập 23 cây me độc, lạ được ông Nguyễn Hoàng Tuấn (44 tuổi) sở hữu và được xác lập kỷ lục bộ sưu tập me lớn nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn hiện đang sở hữu bộ sưu tập me 23 cây cổ với dáng thế và độc, lạ được xác lập kỷ lục bộ sưu tập me lớn nhất Việt Nam.

Theo chia sẻ của ông Tuấn, nhờ được cha truyền nghề từ nhỏ nên 16 tuổi ông đã bắt đầu với nghề sửa và sưu tầm cây kiểng. Và từ đó, ông được giới chơi cây miền Tây biết đến là nghệ nhân sửa kiểng cổ có tiếng.

Ông Tuấn chia sẻ thêm, để sở hữu số lượng 23 cây me như hiện tại, ông phải mất thời gian gần 20 năm và hàng tỷ đồng để nhờ người săn tìm trong và ngoài nước.

 Hầu hết những cây me có tuổi đời vài trăm năm tuổi.

Nhiều cây vẫn cho ra quả đều.

Một số gốc cây đã bị mục với dáng thế không cây nào giống cây nào.

Nhân công đang tạo thế cho cành.

Mỗi tác phẩm me, anh đều đặt tên dựa theo dáng thế, tuổi đời,…. Hầu hết đều nằm trong các dáng thế kiểng cổ như: Song lão trường thọ, Thất hiền, Phu thê, Nhất trụ kình thiên…

Đặc biệt, tác phẩm me cổ “Song lão trường thọ” được xác lập kỷ lục cây có hai thân cùng một gốc đạt giá trị độc bản tại Việt Nam, cây có tuổi thọ hơn 200 năm, cao 4,5m, đường kính tán rộng 5m, hoành gốc 4,8m, xù xì, 2 thân trên cùng 1 gốc như một đôi bạn già.

“Tôi mua cây me này ở miền ngoài. Phải vận chuyển hơn 1.200km mới đưa về tới vườn. Sau đó tiến hành uốn, nắn để cho ra tác phẩm hoàn chỉnh”, ông Tuấn kể.

Bên cạnh đó còn nhiều cây me đặc biệt trong bộ sưu tập như: Lão phu tử, xuy phong, gió lùa,…

Được biết, hầu hết những cây me này đều mọc ở những vùng đất đồi núi nghèo dinh dưỡng hoặc vùng sâu vùng xa và mỗi cây đều gắn với mỗi câu chuyện về vùng đất đó.

(Nguồn: Lao Động)

Chia sẻ

Xem nhiều

Tiền Giang: Cây mai vàng 'khủng', giá lên đến vài tỷ đồng

Màu hoa dừa cạn sẽ là màu sắc của năm 2022

Thưởng thức phở chuẩn vị Bắc giữa lòng TP.HCM

5 cách mang lại giá trị cho người phụ nữ hiện đại

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.