Kinh doanh Doanh nghiệp

Thứ tư, 17/08/2022, 16:30

Apple sẽ sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

Hãng tin Nikkei Asia (Nhật Bản) đưa tin, tập đoàn Apple đang đàm phán để sản xuất thiết bị công nghệ Apple Watch và MacBook lần đầu tiên tại Việt Nam.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và nhà lắp ráp iPhone Foxconn bắt đầu sản xuất thử nghiệm thiết bị đồng hồ thông minh Apple Watch và máy tính xách tay MacBook ở miền Bắc Việt Nam.

Apple hiện chuyển một số khu vực sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các thị trường khác, bao gồm cả Ấn Độ - nơi họ bắt đầu sản xuất iPhone 13 trong năm nay và cũng đang có kế hoạch lắp ráp máy tính bảng iPad.

Theo các chuyên gia, việc gã công nghệ khổng lồ như Apple của Mỹ dịch chuyển sản xuất các thiết bị trên sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam khi quốc gia này đang nỗ lực nâng cao hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ của mình.

Sản phẩm máy tính xách tay và đồng hồ thông minh của Apple. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei Asia, Ấn Độ - thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, cùng với các quốc gia như Mexico và Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất hợp đồng cung cấp các thương hiệu Mỹ, khi họ cố gắng đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Thời gian qua, khi Trung Quốc tiếp tục thực hiện những biện pháp mạnh trong  phòng chống đại dịch Covid-19, Apple chuyển một số hoạt động sản xuất iPad khỏi Trung Quốc sang Việt Nam. Như Apple làm việc với Công ty BYD của Trung Quốc để xây dựng dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam. 

Sau AirPods Pro thế hệ 2, dòng máy tính bảng iPad được Apple gia công tại Việt Nam từ giữa tháng 6.2022. iPad là dòng sản phẩm quan trọng thứ 2 của Apple sản xuất tại Việt Nam, sau tai nghe không dây AirPods. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đưa một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam.  

Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng thiết lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Mới đây, Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam. Theo đó, Việt Nam cùng với Brazil, Indonesia và Ấn Độ là những thị trường mới nổi, đã có những đóng góp thiết thực vào thành tích xuất sắc của tập đoàn Apple trong quý 2/2022.

Apple công bố mức doanh thu kỷ lục trong quý 3/2022 là 83 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận là 19.4 tỷ USD bất chấp những biến động của thị trường. Tim Cook cho biết Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng của mình tại Việt Nam.

Theo báo cáo, Việt Nam có 31 công ty sử dụng 160.000 công nhân sản xuất, lắp ráp các bộ phận và thiết bị điện tử cho các sản phẩm của Apple.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm loa thông minh HomePod tại Việt Nam.

(Nguồn: Báo Quảng Nam ĐT).

link gốc: https://baoquangnam.vn/cong-nghe-va-cuoc-song/apple-chon-viet-nam-de-san-xuat-apple-watch-macbook-130971.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Phòng khám đông y La Văn Lường

Nha khoa Bảo Việt - Bảo vệ nụ cười Việt

Bảo vệ Cường Thịnh, cho cuộc sống an toàn hơn

Hoàn My-Dr Khởi tri ân khách hàng dịp Tết Nhâm Dần 2022

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.